VĂN HÓA - XÃ HỘI

Bước chuyển trong thực hiện Chỉ thị 05 ở Đảng bộ huyện Tam Nông

21/03/2020 22:34 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Sau hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đến nay cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện Tam Nông đã có sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu sắc về nhận thức tư tưởng chính trị. Từ đó liên hệ thực tiễn, soi rọi bản thân để thực hiện việc học tập và làm theo Bác một cách hiệu quả. Năm 2019, Đảng bộ huyện vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


anh2.jpg
Nhờ phát huy hiệu quả việc học và làm theo Bác, diện mạo huyện Tam Nông ngày càng khởi sắc
Thời gian qua, Đảng bộ xã Thanh Uyên (huyện Tam Nông) đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Đây được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, tạo động lực để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn.
Ông Nguyễn Văn Thuận - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Uyên cho biết: Thực hiện Chỉ thị 05, hằng năm Đảng ủy xã đã xây dựng nghị quyết, kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của xã, xác định đúng nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm cần thực hiện. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cấp xã được chú trọng, đến nay cơ bản đáp ứng yêu cầu về trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ. Bên cạnh đó coi trọng việc quán triệt tư tưởng cho cán bộ, đảng viên trong thực hiện Chỉ thị 05 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chính đốn Đảng. Đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện nghiêm túc, nhanh chóng các quy định tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, tạo thuận lợi cho người dân đến làm việc.
anh1.jpg
Đảng ủy xã Thanh Uyên tổ chức quán triệt tư tưởng cho cán bộ, đảng viên về thực hiện Chỉ thị 05 gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng
Thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực trong học tập và làm theo Bác, uy tín, chất lượng của cán bộ, đảng viên, công chức xã Thanh Uyên được nâng lên, tạo niềm tin trong nhân dân; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và thay đổi diện mạo quê hương. Từ một xã còn nhiều khó khăn, đến nay Thanh Uyên đã và đang trên đà phát triển với mức thu nhập bình quân năm 2019 đạt trên 35,1 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,25%. 2 năm liền Đảng bộ xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 5 năm liền chính quyền xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 80% tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh. Dự kiến năm 2020, xã đề nghị được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện Chỉ thị 05, BTV Huyện ủy Tam Nông đã xác định “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị. Thực hiện tốt đạo đức công vụ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ nhân dân” là khâu đột phá. Đồng thời xác định chủ đề hành động làm theo Bác là “Hết lòng thương yêu, quý trọng phục vụ nhân dân”; lấy việc phục vụ nhân dân là mục tiêu quan trọng nhất, lấy hiệu quả phục vụ và sự hài lòng của nhân dân, doanh nghiệp làm thước đo.
Trong quá trình thực hiện, các địa phương, cơ quan, đơn vị trong huyện đã xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa việc học tập, làm theo Bác cho cả nhiệm kỳ và trong từng năm; xây dựng chuẩn mực đạo đức sát hợp với từng cán bộ, đảng viên và nhân dân theo ngành nghề, vị trí, đặc điểm xã hội. Hằng năm tổ chức đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức đảng dựa trên kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó thay đổi rõ nét nhận thức cũng như hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Cán bộ, đảng viên có tinh thần trách nhiệm hơn trong thực thi công vụ, thái độ đúng mực khi phục vụ nhân dân; gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; không uống rượu, bia trong giờ làm việc và buổi trưa các ngày trong tuần.
Đặc biệt, huyện đã thẳng thắn nhìn nhận, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề bức xúc, nổi cộm trên địa bàn như: Kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý dứt điểm công tác quản lý khai thác khoáng sản; xử lý, sắp xếp lại một số cán bộ quản lý, giáo viên không đạt chuẩn… Qua đó tạo tiền đề để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch vững mạnh, hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Cùng với đó đã chỉ đạo triển khai xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác theo lộ trình cụ thể từng năm. Qua thực tiễn triển khai cho thấy những kết quả tích cực, mỗi năm xuất hiện hàng trăm tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, những việc làm tốt, mô hình hay được ghi danh vào “Sổ ghi nhận tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cấp cơ sở và cấp huyện.
Là một trong những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác, ông Hán Hưng Thanh ở khu 2, xã Dị Nậu được bà con nhân dân tin yêu, kính trọng bởi lối sống giản dị, tinh thần trách nhiệm cao trong mọi công việc. Ông Thanh luôn thực hiện tốt các chủ chương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đi đầu trong các cuộc vận động và phong trào thi đua ở địa phương. Đặc biệt đã tự nguyện ủng hộ trên 100 triệu đồng để thực hiện các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”, nhân đạo từ thiện và xây dựng các công trình phúc lợi cho nhân dân trên địa bàn. Gia đình ông nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.
anh3.jpg
Ông Thanh (người mặc áo xanh) vận động các thành viên trong gia đình học tập và làm theo Bác
Ông Thanh chia sẻ: Tôi vẫn thường nói với con cháu phải học và làm theo Bác ở mọi lúc, mọi nơi. Trong giao tiếp phải gần gũi, khiêm tốn, kính trên nhường dưới; trong gia đình, dòng họ và các mối quan hệ xã hội, nhất là đối với những người có hoàn cảnh khó khăn phải yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ.
Có thể khẳng định, thông qua nhiều giải pháp cụ thể, sáng tạo, sát thực tiễn, việc học tập và làm theo Bác ở Đảng bộ huyện Tam Nông đã được thực hiện nghiêm túc, đi vào nề nếp, tạo sự đồng thuận và trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ đó tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Nhờ vậy, nhiều năm liên tiếp huyện là một trong những đơn vị dẫn đầu của tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, trong đó năm 2019 đạt trên 10%. Hiện toàn huyện có 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân đạt 34,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,66%.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tam Nông nhấn mạnh: Để việc thực hiện Chỉ thị 05 thực sự phát huy hiệu quả và ngày càng đi vào chiều sâu, thời gian tới huyện tập trung lựa chọn và thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng hằng năm. Chú trọng giám sát phong cách, tác phong của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong thực thi công vụ và trong quan hệ ứng xử với nhân dân nhằm kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn những hạn chế trong tác phong công tác của cán bộ, đảng viên. Đồng thời quan tâm xây dựng gương người tốt, việc tốt, những việc làm hữu ích cho tập thể và xã hội; nghiêm khắc phê bình, nhắc nhở, xử lý những tập thể, cá nhân vi phạm quy định của Đảng và Nhà nước.
Thanh Hòa
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)