TIN TRONG TỈNH

Gặp mặt các nhà giáo đã tham gia công tác tại các tỉnh miền núi những năm 1959, 1960 nhân kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi đem ánh sáng văn hóa lên miền núi và 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

09/11/2019 20:25 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 8/11, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục, Hội Cựu giáo chức tỉnh tổ chức gặp mặt các nhà giáo đã tham gia công tác tại các tỉnh miền núi những năm 1959, 1960 nhân kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi đem ánh sáng văn hóa lên miền núi (1959 - 2019) và 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019).


cgc1.jpg
Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tặng quà cho các nhà giáo đã tham gia công tác tại các tỉnh miền núi những năm 1959, 1960
Sau hòa bình lặp lại năm 1954, các xã vùng sâu, vùng xa các tỉnh miền núi phía Bắc rất nghèo nàn và lạc hậu, người dân vùng cao ngoài việc chống chọi với cái đói còn phải đối mặt với nạn mù chữ. Sau chuyến thăm, nói chuyện với đồng bào Tây Bắc vào năm 1959, Bác Hồ đã ra lời kêu gọi giáo viên miền xuôi xung phong lên miền núi dạy học, đem ánh sáng của Đảng phát triển kinh tế, văn hóa miền núi. 
Nghe theo tiếng gọi của Đảng, của Bác Hồ, một lớp giáo viên trẻ miền xuôi, trong đó có nhiều thầy cô giáo của tỉnh Phú Thọ đã tình nguyện xung phong lên dạy học ở các tỉnh vùng cao phía Bắc Tổ quốc những năm 1959, 1960. Trong số 43 nhà giáo của tỉnh Phú Thọ, có những người công tác ở miền núi hơn 30 năm. Họ vừa là những người mở đường gieo con chữ cho đồng bào dân tộc, vừa là người cán bộ giúp đồng bào giác ngộ chính trị để miền núi tiến kịp miền xuôi theo lời căn dặn của Bác.
cgc-2.jpg
Quang cảnh buổi gặp mặt
Tại buổi gặp mặt, các nhà giáo đã cùng ôn lại truyền thống Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và 60 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi đem ánh sáng văn hóa lên miền núi; ôn lại những kỷ niệm gian khó nhưng đáng tự hào của những năm tháng dạy chữ cho đồng bào vùng cao.
Buổi gặp mặt được tổ chức nhằm tri ân những đóng góp của các nhà giáo trong tỉnh đã tình nguyện mang ánh sáng văn hóa lên miền núi trong những năm tháng khó khăn của đất nước; ôn lại truyền thống tôn sư, trọng đạo của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Qua đó nhân rộng các điển hình, gương sáng của hội viên Hội cựu giáo chức trong thực hiện “Bốn cùng” (Cùng tham gia đánh giá, phát hiện tình hình; cùng tham gia góp ý, xây dựng chương trình hoạt động của ngành; cùng tham gia triển khai một số công tác có chọn lọc; cùng phối hợp chăm sóc đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đã nghỉ hưu). Phát huy trí tuệ và sự tham góp của đội ngũ nhà giáo lão thành trong thực hiện đổi mới, căn bản toàn diện, phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)