TIN NỔI BẬT

Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh

08/11/2019 08:25 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 7/11, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Nguyễn Hải - TUV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh tại Sở Giáo dục và Đào tạo. Cùng tham gia đoàn giám sát có một số sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.


gs-sgd1.jpg
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Hải phát biểu tại buổi giám sát
Phát biểu tại buổi giám sát, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Hải ghi nhận những kết quả trong công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Với chức năng quản lý giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chủ động ban hành kịp thời các văn bản, hướng dẫn đối với cấp học mầm non nói chung, trong đó có các cơ sở mầm non tư thục; chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu giúp UBND các huyện, thành, thị thẩm định hồ sơ thành lập trường, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước và thường xuyên kiểm tra, giám sát để đảm bảo các cơ sở hoạt động đúng với điều lệ trường mầm non.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị trong thời gian tới Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tăng cường công tác quản lý đối với các cơ sở mầm non tư thục. Tham mưu với UBND tỉnh trong quy hoạch cần bố trí quỹ đất để xây dựng hệ thống các trường mầm non tư thục, nhất là ở các khu đô thị, khu công nghiệp có mật độ dân cư cao; đồng thời xây dựng chính sách hỗ trợ, phát triển mô hình mầm non tư thục. Thường xuyên tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tại các trường tư thục. Siết chặt quản lý việc thẩm định cấp phép hoạt động cho các cơ sở giáo dục mầm non tư thục. Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở mầm non tư thục, nhất là đối với các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập để kịp thời chấn chỉnh các cơ sở không đảm bảo điều kiện hoạt động, nhất là các điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm...
gs-sgd2.jpg 
Đại diện lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thành viên đoàn giám sát đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường chỉ đạo việc đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú tại các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, nhất là các nhóm trẻ
Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn giám sát đã thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, khó khăn trong hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non tư thục hiện nay như: Đội ngũ cán bộ, giáo viên không ổn định, chưa thực sự yên tâm công tác; một số nhóm trẻ có cơ sở vật chất chưa đảm bảo yêu cầu, diện tích còn nhỏ hẹp; đồ dùng dạy học chưa đủ theo quy định… Đồng thời, đưa ra một số kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở mầm non tư thục trong thời gian tới.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 56 cơ sở giáo dục mầm non tư thục với tổng số trên 7.200 trẻ, chủ yếu tập trung ở thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, huyện Phù Ninh. Từ năm 2015 đến nay, hệ thống các trường, nhóm lớp mầm non tư thục đang có sự phát triển cả về quy mô và chất lượng, góp phần tăng tỷ lệ huy động trẻ đến trường và giảm áp lực tuyển sinh cho các trường công lập; giảm đầu tư ngân sách Nhà nước cho giáo dục công lập. Phần lớn các trường mầm non tư thục đều có đủ điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cho công tác chăm sóc và giáo dục trẻ. Hiện toàn tỉnh có 5 trường mầm non tư thục đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia.
gs-sgd-3.jpg 
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu làm rõ các ý kiến kiến nghị của đoàn giám sát
Việc thẩm định, cấp phép thành lập và hoạt động được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành, thị phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra các điều kiện hoạt động, cơ sở vật chất, các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ; kiên quyết không cấp phép hoạt động hoặc đình chỉ các cơ sở giáo dục mầm non tư thục không đủ điều kiện hoạt động.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)