VĂN HÓA - XÃ HỘI

Bước khởi đầu cho sự trở lại của bóng đá chuyên nghiệp Phú Thọ

01/11/2019 17:25 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Vào lúc 15h30 ngày 3/11 tới đây, tại Sân vận động Việt Trì sẽ tổ chức lễ ra mắt CLB bóng đá nam hạng Ba tỉnh Phú Thọ (FC Tuấn Tú Phú Thọ). Sự kiện này đánh dấu sự trở lại của bóng đá chuyên nghiệp Phú Thọ sau hơn 30 năm vắng mặt trên bản đồ bóng đá Việt Nam. 


FCTuanTu.jpg
Đội bóng đá FC Tuấn Tú Phú Thọ sẵn sàng ra mắt người hâm mộ
Những năm 80 của thế kỷ trước, bóng đá Phú Thọ cũng đã có những thành tích nhất định khi đội bóng Công an Vĩnh Phú (về sau là Công nghiệp Việt Trì) tham gia thi đấu ở giải bóng đá A1 toàn quốc - hạng đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam lúc bấy giờ. Ngoài ra, năm 2001, người hâm mộ cả nước biết đến bóng đá Phú Thọ khi đội tuyển U13 của tỉnh giành chức Vô địch toàn quốc.
Tuy nhiên với tiềm lực kinh tế còn nhiều khó khăn, bóng đá Phú Thọ ít được quan tâm và dần mất dần đi vị thế của mình trên bản đồ bóng đá Việt Nam. Những năm gần đây, điều kiện kinh tế của tỉnh đã có nhiều khởi sắc, cơ hội hồi sinh môn bóng đá đã đến với Phú Thọ khi tháng 4/2019  Sân vận động Việt Trì được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương xã hội hóa đầu tư sửa chữa, nâng cấp để phục vụ nhu cầu thể thao của nhân dân và đăng cai các trận thi đấu bóng đá lớn mang tầm Quốc gia và Quốc tế theo đúng tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.
Sau khi Sân vận động Việt Trì được nâng cấp, người hâm mộ Phú Thọ đã được sống trong không khí bóng đá chuyên nghiệp khi trận thi đấu giao hữu quốc tế giữa U23 Việt Nam và U23 Myanmar được tổ chức tại đây. Trận đấu đã để lại ấn tượng tốt đẹp với cả người hâm mộ Việt Nam và Quốc tế khi hình ảnh hàng chục nghìn người hâm mộ đội mưa hàng giờ để cổ vũ cho các cầu thủ thi đấu. Sau thành công của sự kiện này, tháng 10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh đã có quyết định thành lập đội bóng FC Tuấn Tú Phú Thọ để tham gia thi đấu từ giải hạng Ba Quốc gia năm 2019.
NHM.jpg
Người hâm mộ Đất Tổ đội mưa cổ vũ trận giao hữu giữa đội U23 Việt Nam và U23 Myanmar
FC Tuấn Tú Phú Thọ hoạt động theo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, đăng ký thành viên của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, sân nhà là Sân vận động Việt Trì. FC Tuấn Tú Phú Thọ có 25 cầu thủ lứa tuổi 18 - 20 tuổi với nòng cốt là các cầu thủ trẻ của CLB Bóng đá Sông Lam Nghệ An. Dẫn dắt đội bóng là huấn luyện viên Hồ Thanh Thưởng - người từng có nhiều năm thi đấu cho CLB Bóng đá Sông Lam Nghệ An và Hà Nội ACB. Ngay sau buổi ra mắt vào ngày 3/11 sẽ diễn ra trận thi đấu giao hữu giữa đội bóng FC Tuấn Tú Phú Thọ và đội bóng đá Hà Nội FC - đội vừa chính thức giành ngôi vô địch V-League Wake-up 247 trên Sân vận động Việt Trì.
tapluỵen.jpg
Các cầu thủ FC Tuấn Tú Phú Thọ tập luyện tại Sân vận động Việt Trì
Tới theo dõi các cầu thủ của đội bóng FC Tuấn Tú Phú Thọ tập luyện để chuẩn bị cho trận đấu với đội bóng Hà Nội FC, chúng tôi thấy sự quyết tâm thể hiện rõ trên khuôn mặt của từng cầu thủ.
Cầu thủ Tạ Anh Đạt - đội bóng FC Tuấn Tú Phú Thọ cho biết: Sân vận động Việt Trì có mặt cỏ rất tốt. Được thi đấu trên sân vận động tốt như thế này là điều kiện thuận lợi để chúng tôi thể hiện kỹ năng của mình. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình để cống hiến và làm hài lòng khán giả Phú Thọ.
Ông Hồ Thanh Thưởng - Huấn luyện viên trưởng FC Tuấn Tú Phú Thọ cho biết: “Để chuẩn bị cho buổi ra mắt đội bóng, chúng tôi đã bắt đầu tập luyện cách đây hơn 2 tháng. Mặc dù mục tiêu vô địch giải hạng Ba Quốc gia vào mùa giải 2019 và lên thi đấu giải hạng Nhì Quốc gia vào năm 2020 là rất khó khăn đối với một đội bóng mới thành lập, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình cho mục tiêu này. Chúng tôi luôn cố gắng luyện tập, thi đấu thật tốt với mong muốn mang lại những trận đấu hay, hấp dẫn để không phụ lòng yêu mến của khán giả khắp mọi miền Tổ quốc”.
donVS.jpg
Các cơ sở vật chất của Sân vận động Việt Trì được đầu tư khang trang sẵn sàng phục vụ các trận thi đấu
Mới đây, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã thông báo chính thức Điều lệ Giải Bóng đá hạng Ba Quốc gia năm 2019, trong đó Phú Thọ và thành phố Hồ Chí Minh được chọn làm chủ nhà của 2 bảng đấu A và B, diễn ra từ ngày 11 - 21/11/2019. Theo Điều lệ Giải, các đội bóng sẽ chia làm 2 bảng đấu. Các trận đấu của bảng A sẽ diễn ra tại Sân vận động Việt Trì gồm các đội: Bắc Ninh, Đào Hà Vĩnh Phúc, Luxury Hạ Long, PVF, tuyển trẻ Viettel. Các trận đấu bảng B diễn ra tại Trung tâm thể thao Thành Long, thành phố Hồ Chí Minh, gồm các đội: Bến Tre, Đồng Nai, Phù Đổng Hà Nội và chủ nhà tuyển trẻ thành phố Hồ Chí Minh. Các đội thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt, tính điểm xếp hạng, chọn ra 2 đội xếp Nhất, Nhì mỗi bảng giành quyền lên chơi ở Giải hạng Nhì Quốc gia năm 2020.
sanVT.jpg
Sân vận động Việt Trì - nơi diễn diễn ra các trận thi đấu bóng đá bảng A Giải Quốc gia năm 2019
Ông Nguyễn Đắc Thủy - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: Việc thành lập đội bóng của tỉnh tham gia thi đấu giải hạng Ba Quốc gia năm 2019 là khởi đầu trong việc hướng tới đào tạo các cầu thủ trẻ theo hướng chuyên nghiệp. Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tuyển chọn các cầu thủ lứa tuổi 11 - 13 để đào tạo tại Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện thể thao của tỉnh tham gia các giải trẻ toàn quốc. Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục tăng cường kêu gọi xã hội hóa đầu tư cho bóng đá. Đồng thời, kết nối với Tập đoàn T&T Hà Nội để  thành lập Trung tâm đào tạo các cầu thủ bóng đá trẻ từ U8 đến U21 nhằm lựa chọn các cầu thủ có chất lượng tham gia các giải Quốc gia và là nguồn cung cấp các cầu thủ tài năng cho các câu lạc bộ bóng đá khắp cả nước.
Vũ Tuân
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)