VĂN HÓA - XÃ HỘI

Thanh Thủy thực hiện các giải pháp tăng độ bao phủ bảo hiểm y tế

31/10/2019 16:50 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Tính đến hết tháng 9/2019, số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của huyện Thanh Thủy là gần 64.650 người, đạt tỷ lệ bao phủ 81% dân số. So với thời điểm cuối năm 2018, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện Thanh Thủy có xu hướng giảm (từ 85% xuống 81%). Qua đó có thể thấy việc tham gia BHYT của các nhóm đối tượng trên địa bàn huyện đã bộc lộ sự thiếu bền vững và cần kịp thời có giải pháp tích cực nhằm đạt được chỉ tiêu bao phủ BHYT theo kế hoạch UBND tỉnh giao trong năm 2019 là 85,5% dân số. 


bh-thanh-thuy.jpg
Nhân viên y tế Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy chăm sóc người bệnh
Ông Lê Anh Tuyến - Giám đốc BHXH huyện cho biết: Thời gian qua, BHXH huyện đã chú trọng công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú nhằm phát triển BHYT hộ gia đình. Các kênh cung cấp BHYT cũng được mở rộng, qua đó tạo thuận lợi tối đa cho người đăng ký tham gia. Nhờ sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương cùng sự tích cực của các nhân viên đại lý thu nên trong 9 tháng đầu năm 2019, số người tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn huyện đạt 12.940 người.
 bh-thanh-thuy-2.jpg
Trao tặng thẻ BHYT cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Thanh Thủy
“Tuy nhiên, do một số xã trên địa bàn huyện ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, không còn được thụ hưởng sự hỗ trợ của nhà nước về BHYT; tỷ lệ hộ nghèo bình quân của huyện giảm do đa số các xã trên địa bàn đều đã đạt xã nông thôn mới; số người dân tham gia BHYT ngắn hạn khá nhiều, sau khi hết hạn lại không tiếp tục tham gia. Bên cạnh đó, đối với nhóm học sinh, sinh viên, mặc dù Luật BHYT đã quy định thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHYT nhưng nhiều trường hợp tại một số trường tư thục, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên vẫn chưa thực hiện nghiêm túc… Đây chính là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sụt giảm tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện.” -  Ông Lê Anh Tuyến cho biết thêm.
 bh-thanh-thuy-3.jpg
Người bệnh nhận thuốc BHYT tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy
Tham gia BHYT không chỉ góp phần đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe mà còn là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro khi bị ốm đau, thể hiện sự tương thân tương ái giữa người giàu và người nghèo, giữa người trẻ và người già, người khỏe và người bệnh. Trong 9 tháng đầu năm, toàn huyện có 65.575 lượt người đi khám, chữa bệnh BHYT với tổng chi phí gần 45,5 tỷ đồng. Nhiều trường hợp người dân không may bị tai nạn, mắc bệnh nặng phải nhập viện điều trị nhưng không phải quá lo lắng về tài chính khi đã có tấm thẻ BHYT trong tay.
Như trường hợp của ông Nguyễn Văn Hiền (sinh năm 1957) ở xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, sau 22 ngày nằm viện điều trị với nhiều xét nghiệm, thuốc men hết gần 20 triệu đồng. Nhờ tham gia BHYT hộ gia đình, ông chỉ phải thanh toán gần 4 triệu đồng, số còn lại đã có quỹ BHYT chi trả. Hay như chị Đinh Thị Hồng (sinh năm 1984) ở xã Lương Nha, huyện Thanh Sơn mắc chứng Thalassemia (bệnh thiếu máu tán huyết di truyền) thường xuyên phải nhập viện điều trị, mỗi lần chi phí khoảng trên 15 triệu đồng. Do có thẻ BHYT nên chị Hồng và gia đình đã đỡ một khoản chi phí lớn, giúp họ vơi bớt phần nào khó khăn, yên tâm điều trị bệnh.
Tuy nhiên nhiều người dân trên địa bàn huyện Thanh Thủy vẫn còn chủ quan, chưa đề cao vai trò của BHYT đối với bản thân và gia đình. Minh chứng là trong số khoảng 5.400 người dân sau khi ra khỏi diện được ngân sách nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT thì chỉ có khoảng trên 2.200 người tiếp tục tham gia. Việc nhiều người dân không tham gia BHYT tiềm ẩn hệ quả không tốt tới an sinh xã hội vì trong trường hợp không may bị ốm nặng, người dân có nguy cơ đối mặt với sự kiệt quệ về tài chính gia đình, là gánh nặng cho xã hội.
Để phát triển đối tượng tham gia BHYT đảm bảo bền vững, theo ông Lê Anh Tuyến, ngoài việc nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc thực hiện kế hoạch về BHYT trên địa bàn, một trong những giải pháp quan trọng để thu hút người dân tham gia BHYT, tiến tới thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân chính là nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế trên địa bàn huyện. Thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục tăng cường phối hợp với Trung tâm Y tế huyện nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi, đáp ứng nhu cầu của người bệnh nói chung và người bệnh tham gia BHYT nói riêng. 
Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách BHYT. Chú trọng tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT đến mọi người dân; nâng cao năng lực, mở rộng mạng lưới bán BHYT theo hướng tạo thuận lợi nhất cho đơn vị sử dụng lao động, người dân đăng ký tham gia BHYT…
Người tham gia BHYT được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến). Chính bởi vậy, người dân cần tham gia BHYT liên tục để được đảm bảo về quyền lợi khám chữa bệnh BHYT.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)