KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

Ứng dụng công nghệ thông tin trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh

15/10/2019 07:21 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Trước sự phát triển của khoa học công nghệ, việc đẩy mạnh ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ trong hoạt động quân sự, quốc phòng, trong đó có hoạt động huấn luyện, diễn tập là rất quan trọng và cần thiết. Nắm bắt được điều đó, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh Phú Thọ năm 2019 đã ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong diễn tập như: Sử dụng sa bàn 3D; truyền dẫn kết nối truyền hình trực tuyến; sử dụng hệ thống màn hình LED tại các khu vực diễn tập.


luyen-tap-KVPT-1.jpg
Bên cạnh bản đồ giấy truyền thống, Ban chỉ đạo ứng dụng CNTT trong trình chiếu trên màn hình LED hình ảnh bản đồ số
Đại tá Đinh Mạnh Phác - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh năm 2019 cho biết: Một trong những điểm mới cuộc diễn tập KVPT tỉnh Phú Thọ năm 2019 là ứng dụng CNTT vào nhiều khâu trong diễn tập. Việc ứng dụng CNTT sẽ hỗ trợ đắc lực, nâng cao hiệu quả triển khai công tác tham mưu và nắm bắt, xử lý các tình huống, nâng cao hiệu quả chỉ huy, điều hành tác chiến diễn tập.
Ông Trịnh Hùng Sơn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Để triển khai ứng dụng CNTT trong diễn tập KVPT tỉnh, ngành Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các phòng, đơn vị thuộc ngành phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thường trực, lực lượng chức năng triển khai tốt hệ thống ứng dụng CNTT trong các khung diễn tập. Trong đó, chuẩn bị cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nguồn nhân lực để đảm bảo vận hành thông suốt công nghệ trình chiếu sa bàn 3D, tổ chức hệ thống truyền hình trực tuyến kết nối ở tất cả vị trí diễn tập.
Điểm mới trong diễn tập KVPT tỉnh năm 2019 là việc sử dụng sa bàn 3D song song với sa bàn truyền thống để mô phỏng cuộc diễn tập; đồng thời tăng khả năng tương tác, thao tác với kịch bản linh hoạt, đảm bảo sát với thực tế. Sa bàn 3D đồng bộ với các ký hiệu quân sự giúp thể hiện trực quan theo trình tự diễn biến của cuộc diễn tập và các tình huống dưới góc nhìn khác nhau của trận đánh. Ngoài ra, hệ thống sa bàn ảo cho phép người chỉ huy tương tác trực tiếp, thay đổi linh hoạt các phương án trong trường hợp xử trí tình huống bất ngờ do Ban chỉ đạo cuộc diễn tập đưa ra. Hệ thống sa bàn ảo cho phép đồng bộ dữ liệu từ bản đồ công tác, báo cáo trình chiếu tới video minh họa (3D, phim tư liệu), giúp đơn giản hóa và giảm thời gian của quá trình chuẩn bị, luyện tập, diễn tập cũng như công tác rút kinh nghiệm và huấn luyện sau này.
Được giao nhiệm vụ triển khai, vận hành kỹ thuật đưa vào hệ thống sa bàn 3D, Viettel Phú Thọ đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ phục vụ cho cuộc diễn tập; tổ chức tập huấn cho cán bộ kỹ thuật cách khai thác hệ thống sa bàn 3D. Trong đó, đã xây dựng bản đồ công tác, báo cáo trình chiếu, video phim tư liệu, video 3D minh họa; chuẩn bị 4 máy tính cấu hình cao và có card màn hình để đảm bảo vận hành được mượt mà; 2 thiết bị thu thập dữ liệu không ảnh (Drone), quay và dựng mô hình của 19 địa điểm tại thành phố Việt Trì, 9 điểm ở huyện Tam Nông, Lâm Thao và 5 điểm ở Đoan Hùng dựa trên công nghệ dựng tự động 3D.
Tại mỗi địa điểm diễn tập, Viettel Phú Thọ chịu trách nhiệm đưa nội dung minh họa theo nội dung báo cáo của Ban chỉ đạo tỉnh lên màn hình LED lớn. Việc sử dụng hệ thống bảng LED trong diễn tập góp phần làm phong phú, sinh động thêm hình thức thể hiện, thuyết minh của các cấp, ngành, đơn vị, địa phương bên cạnh việc sử dụng bản đồ giấy, báo cáo bằng văn bản giấy truyền thống.
STTTT.jpg
Sở Thông tin và Truyền thông luyện tập nội dung giao nhiệm vụ cho VNPT Phú Thọ bảo đảm hạ tầng mạng viễn thông, CNTT trong bảo đảm tác chiến phòng thủ
Cùng với Viettel Phú Thọ, VNPT Phú Thọ đã đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật và nhân lực vận hành truyền dẫn kết nối truyền hình trực tuyến tại tất cả các khu vực diễn tập. VNPT đã sử dụng cáp quang để đảm bảo chất lượng đường truyền. Trong diễn tập lần này sử dụng hệ thống camera IP thay thế cho hệ thống camera Analog thông thường. Tất cả các hình ảnh thu nhận từ các vị trí diễn tập đều được truyền trực tiếp tới người chỉ huy để kiểm soát, chỉ đạo, kịp thời chấn chỉnh, đôn đốc thực hiện đúng kế hoạch diễn tập. Đặc biệt, camera IP có hỗ trợ tương tác âm thanh 2 chiều nên vừa có thể xem và trao đổi thông qua camera (điều này vượt trội hơn hẳn so với camera Analog thông thường chỉ có hình ảnh mà không có âm thanh). Thông qua đó, trực tiếp truyền các mệnh lệnh, chỉ thị, thông báo của người chỉ huy và Ban chỉ đạo đến các thành phần tham gia khung diễn tập tại tất cả các địa điểm một cách nhanh chóng, chính xác, kịp thời, nhất là trong các tình huống phát sinh.
Bên cạnh đó, tại cuộc diễn tập phòng thủ năm 2019, tỉnh cũng đã đưa vào nội dung liên quan đến tác chiến điện tử, không gian mạng với giả thiết địch tấn công chiếm quyền điều khiển CNTT sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sử dụng CNTT. Vì vậy, việc xây dựng hệ thống công sự, trận địa có tính đến các yếu tố bảo đảm vững chắc cho thiết bị CNTT khi triển khai hệ thống mạng. Đồng thời cũng đặt ra yêu cầu trong tác chiến, cùng với đẩy mạnh ứng dụng CNTT phải chuẩn bị nhiều phương án và sẵn sàng trở lại phương án sử dụng hệ thống thông tin truyền thống trong điều kiện mạng máy tính bị mất tác dụng.
Có thể nói, việc ứng dụng CNTT trong diễn tập KVPT trong giai đoạn hiện nay là hoàn toàn cần thiết. Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, việc sử dụng ứng dụng CNTT trong cuộc diễn tập KVPT tỉnh năm 2019 sẽ đạt hiệu quả cao, góp phần vào thành công chung của cuộc diễn tập. Đây là tiền đề để các cấp, ngành, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, nhất là trình độ sử dụng CNTT của đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Hương Giang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)