CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Doanh nhân nặng lòng với những cảnh đời khó khăn

11/10/2019 16:31 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - So với nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh thì Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công (xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy) còn khá khiêm tốn về cả quy mô và doanh thu hằng năm. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại được nhiều người biết đến bởi những đóng góp trong phong trào nhân đạo, từ thiện trên địa bàn tỉnh. Người luôn đồng hành với các phong trào an sinh xã hội, giúp đỡ hàng trăm gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó ấy là ông Nguyễn Thành Công - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công.


o-cong-1.jpg
Ông Nguyễn Thành Công - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công
Sinh năm 1955 trong một gia đình nghèo ở xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy. Cũng như bao thanh niên thời chiến, với mong muốn đóng góp sức trẻ cho Tổ quốc, năm 17 tuổi, chàng thanh niên Nguyễn Thành Công khai sinh tăng thêm 2 tuổi để đủ điều kiện lên đường nhập ngũ. Gần 5 năm chiến đấu ở chiến trường miền Nam, đến cuối năm 1976, Nguyễn Thành Công ra quân về địa phương tiếp tục lao động sản xuất.
Những năm đầu trở về quê hương, kinh tế gia đình ông cũng chỉ biết trông vào mấy sào ruộng với nhiều khó khăn, thiếu thốn. Sau nhiều năm bươn chải bằng đủ thứ nghề để mưu sinh, năm 2005, từ nguồn vốn ít ỏi, ông Nguyễn Thành Công quyết định thành lập Doanh nghiệp tư nhân Thành Công với ngành nghề chế biến chè thương phẩm. Đến năm 2008, doanh nghiệp của ông là đơn vị được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng và trực tiếp quản lý Cụm công nghiệp - làng nghề Hoàng Xá. Với sự lãnh đạo linh hoạt, nhạy bén của Giám đốc Nguyễn Thành Công, đến nay Cụm công nghiệp - làng nghề Hoàng Xá đã thu hút hàng chục cơ sở và doanh nghiệp đầu tư, tạo việc làm cho khoảng 5.000 lao động trên địa bàn.
Sau hơn 14 năm lập nghiệp với nhiều lần chuyển đổi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, từ một doanh nghiệp nhỏ, ông đã đưa Thành Công thành một doanh nghiệp có “tên tuổi”. Năm 2018, doanh nghiệp đổi tên thành Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công với ngành nghề sản xuất, kinh doanh chính gồm: Xây dựng, cầu đường, vận tải, đường sắt, đường bộ, chuẩn bị mặt bằng…
Kể về những khó khăn ngày đầu lập nghiệp, ông cho biết: Khởi nghiệp với số vốn hạn hẹp, kinh nghiệm kinh doanh không có trong khi “thương trường như chiến trường” nên bản thân tôi luôn phải tự nỗ lực học hỏi, tự nghiên cứu để nắm bắt xu thế, nhu cầu của thị trường; đồng thời phải trau dồi, đổi mới năng lực quản lý, nâng cao năng suất lao động. Tôi luôn tâm niệm muốn trụ vững và phát triển chỉ có con đường duy nhất là nỗ lực tiến lên; kinh doanh không chỉ lấy mục đích là lợi nhuận mà còn phải lấy chất lượng hàng hóa dịch vụ đặt lên hàng đầu.
Nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật và nguyên tắc trong sản xuất kinh doanh nên những năm qua, Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công đã gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng, được khách hàng tín nhiệm. Doanh nghiệp ngày càng phát triển vững chắc, quy mô hoạt động ngày càng mở rộng với doanh thu tăng theo từng năm. Năm 2018, doanh thu của Công ty đạt trên 30 tỷ đồng.
Có lẽ do xuất thân trong gia đình nghèo nên ông Công thấu hiểu nỗi vất vả, thiếu thốn của những cảnh đời khốn khó. Bởi vậy mặc dù việc quản lý sản xuất - kinh doanh bận rộn nhưng ông vẫn luôn dành thời gian, tiền của cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện với mong muốn giúp đỡ, chia sẻ với người dân nghèo, giúp họ vơi đi bớt khó khăn, nhất là những gia đình chính sách, người có công với cách mạng.
ong-cong-2.jpg 
Ông Nguyễn Thành Công tặng quà cho gia đình chính sách tại huyện Thanh Sơn
“Chứng kiến những hoàn cảnh éo le, khốn khó, nhất là gia đình các đồng đội của mình gặp khó khăn, tôi cũng chỉ mong muốn mình có khả năng lớn hơn để san sẻ, giúp họ bớt cơ cực hơn trong cuộc sống…” - ông Công chia sẻ.
Suốt 14 năm qua, ông Nguyễn Thành Công luôn tích cực làm nhiều việc thiện, mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho nhiều gia đình nghèo, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em nghèo hiếu học… Ban đầu kinh tế còn hạn hẹp thì làm từ thiện trong khả năng của mình. Về sau Công ty phát triển, có điều kiện hơn thì ngoài tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn huyện Thanh Thủy, ông còn hỗ trợ cho nhiều gia đình chính sách, người có công ở các huyện khác trong tỉnh với số tiền 450 - 500 triệu đồng/năm.
 ong-cong-3.jpg
Ông Nguyễn Thành Công trao số tiền 50 triệu đồng cho Ủy ban MTTQ huyện Thanh Sơn để trao tặng cho các Mẹ Việt Nam anh hùng và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện
Nhờ ý chí quyết tâm và tinh thần ham học hỏi, doanh nhân Nguyễn Thành Công là một tấm gương sáng về khả năng tự học thành tài, không những phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với trái tim nồng ấm, bình dị và tấm lòng nhân ái của mình, doanh nhân Nguyễn Thành Công đã đồng hành, giúp đỡ cho nhiều người nghèo, chắp cánh ước mơ cho những học sinh hiếu học, giúp họ có điểm tựa để vươn lên trong cuộc sống. Với những đóng góp ấy, ông là một trong số những tấm gương tiêu biểu được tỉnh vinh danh tại chương trình “Chắp cánh ước mơ” - Vinh danh Khuyến học khuyến tài Đất Tổ năm 2019.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)