KINH TẾ

Gỡ khó để doanh nghiệp phát triển

11/10/2019 13:37 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Trong buổi gặp mặt với các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tháng 5/2019, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang khẳng định: Doanh nghiệp là lực lượng quan trọng đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Tỉnh sẽ lắng nghe và tiếp thu các ý kiến phản ánh của doanh nghiệp, luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp hoạt động, phát triển trên địa bàn tỉnh.


IMG-0147.JPG
Công ty TNHH Namuga Phú Thọ là 1 trong 2 doanh nghiệp của tỉnh được Bộ Công thương bình chọn là “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2018
Hiện nay, toàn tỉnh có trên 7.600 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2019, có trên 520 doanh nghiệp được thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 2.331,1 tỷ đồng; tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 6,4 tỷ đồng; chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp chứng nhận đăng ký đầu tư cho 75 dự án đầu tư trong nước, tổng số vốn đăng ký đạt 2.036 tỷ đồng. Các doanh nghiệp đã tạo việc làm ổn định cho 14,1 nghìn lao động; tạo việc làm mới cho hơn 4,5 nghìn lao động với mức thu nhập bình quân cho người lao động đạt 5 triệu đồng/tháng.
Tuy nhiên, trước nhiều biến động của thị trường, hoạt động của các doanh nghiệp liên tục phải đối mặt với nhiều thách thức, số lượng doanh nghiệp phải giải thể, chấm dứt hoạt động kinh doanh, đăng ký tạm ngừng hoạt động gia tăng. Trong 9 tháng đầu năm 2019 có 44 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể; 215 doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm dừng hoạt động kinh doanh. Loại hình đăng ký doanh nghiệp giải thể, phá sản phổ biến nhất là công ty TNHH (chiếm 66%).
Để kịp thời giải quyết những khó khăn trong quá trình phát triển của các doanh nghiệp, tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách đồng bộ, phù hợp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp như: Hỗ trợ về đất đai, hạ tầng và chi phí san lấp mặt bằng; tạo điều kiện cho doanh nghiệp xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại. Đặc biệt là có những chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên cơ sở ưu tiên các dự án nằm trong danh mục các lĩnh vực sản xuất sản phẩm đặc thù của tỉnh. Công khai thông tin về chính sách ưu đãi đầu tư, thủ tục hành chính trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh, các trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị. Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh hoạt động công khai, minh bạch, thực hiện tiếp nhận, trả kết quả 1341/1445 thủ tục hành chính cấp tỉnh (chiếm 93% số thủ tục hành chính cấp tỉnh) thuộc thẩm quyền giải quyết của 16 sở, ngành. Song song với đó, hoạt động đối thoại doanh nghiệp được quan tâm triển khai với sự vào cuộc quyết liệt từ tỉnh đến các địa phương. Công tác thanh tra, kiểm tra được chú trọng xây dựng, điều chỉnh trên cơ sở rà soát đồng bộ từ các sở, ngành, địa phương để hạn chế các hành vi vi phạm của doanh nghiệp.
Nhờ quyết liệt thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp cho nên năm 2018 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Phú Thọ đạt 63,95 điểm, xếp thứ 24/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, xếp thứ 3 trong các tỉnh vùng miền núi phía Bắc và tăng 3 bậc so với năm 2017. Công tác xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh, thu hút các nhà đầu tư có kinh nghiệm và năng lực vào đầu tư trên địa bàn tỉnh. 9 tháng đầu năm đã thu hút được 22 dự án nước ngoài đầu tư vào tỉnh với tổng số vốn đăng ký 92,8 triệu USD.
-DSC6138.jpg
Khâu đóng gói sản phẩm của Công ty cổ phần CMC
Các doanh nghiệp cũng đã quan tâm đổi mới dây chuyền, công nghệ sản xuất nâng cao năng suất, chất lượng, mẫu mã sản phẩm. Điển hình như Công ty TNHH công nghệ Namuga với 100% vốn Hàn Quốc, sản xuất chủ yếu là linh kiện điện tử và camera 3D thu hút trên 2.400 lao động với thu nhập bình quân là 7 - 15 triệu đồng/người/tháng. Các thị trường xuất khẩu chính của Công ty hiện đang là châu Á, châu Âu. Năm 2018, giá trị xuất khẩu của Công ty đạt 280 triệu đô. Đây cũng là 1 trong 2 doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh vừa được Bộ Công thương bình chọn là “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2018.
Ông HEO GWAN - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Namuga Phú Thọ cho biết: Khi đầu tư vào tỉnh Phú Thọ, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện về các cơ chế chính sách ưu đãi thu hút đầu tư đối với doanh nghiệp nước ngoài của tỉnh. Thời gian tới, công ty tiếp tục tập trung sản xuất hàng hóa, mở rộng thị trường xuất khẩu, đầu tư cho sản xuất, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm, tạo thu nhập ổn định cho người lao động.
IMG-6884.JPG
Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân đến giải quyết các thủ tục hành chính
Để đạt mục tiêu đến năm 2020 tăng gấp 2 lần số doanh nghiệp so với năm 2015, trong đó có từ 8.000 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và bền vững, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị thời gian tới tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm, hành động thiết thực, hỗ trợ, động viên cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đẩy mạnh hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân đến giải quyết các thủ tục hành chính; công khai, minh bạch thông tin, hỗ trợ pháp lý và tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp, người dân.
Thu hút đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng khu, cụm công nghiệp mặt tạo mặt bằng thu hút sản xuất kinh doanh vào các lĩnh vực mà tỉnh đang khuyến khích đầu tư. Trong đó, xây dựng bản đồ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho sản xuất - kinh doanh bằng việc lồng ghép toàn bộ các bản đồ quy hoạch liên quan để xác định các vị trí đất ưu tiên phát triển sản xuất (đất sạch, đất có chi phí xây dựng hạ tầng rẻ, đất có chi phí đền bù giải phóng mặt bằng thấp) để doanh nghiệp thuận lợi nghiên cứu đầu tư. Hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh tiếp cận và thụ hưởng thành công các gói tín dụng của Quỹ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, gói tín dụng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao của quốc gia, các quỹ đầu tư khác…
Cùng với các chính sách của tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh cũng cần chia sẻ, gắn kết và hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu cùng phát triển bền vững. Chủ động duy trì và phát triển doanh nghiệp theo hướng đổi mới tư duy, tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn; ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, thương hiệu để nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh và năng lực cạnh tranh. Đồng thời thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, tích cực tham gia các cuộc vận động thực hiện các chính sách xã hội của chính quyền tỉnh, địa phương.
Liên Linh
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)