VĂN HÓA - XÃ HỘI

Thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết

13/09/2019 09:04 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Trong thời gian gần đây, tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn cả nước tăng đột biến, trong đó đã ghi nhận nhiều ca tử vong do mắc SXH. Tính đến hết ngày 9/9/2019 trên địa bàn tỉnh ghi nhận 68 trường hợp mắc SXH. Hiện dịch SXH vẫn đang có chiều hướng tiếp tục gia tăng, chính vì vậy, công tác phòng, chống dịch có ý nghĩa rất quan trọng bởi đây là loại bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm nhưng hiện vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.


TT-PC-SXH.jpg
Cán bộ Trạm Y tế xã Phú Lạc, huyện Cẩm Khê tuyên truyền các biện pháp phòng, chống SXH tới người dân
Tại Khoa Nội - Tổng hợp (Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê) những ngày gần đây liên tục có những ca mắc SXH nhập viện điều trị. Anh Bùi Anh Tuấn (khu 10, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê) chia sẻ: Hiện tôi đang làm việc tại Thành phố Hà Nội. Sau khi bị sốt cao liên tục trong 3 ngày và đau mỏi người, tôi đi khám, làm các xét nghiệm, các bác sĩ kết luận tôi bị mắc SXH. Do bệnh viện tại Hà Nội đông bệnh nhân nên tôi xin chuyển về điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê. Tại đây, tôi được các bác sĩ điều trị tích cực nên bệnh đã có nhiều chuyển biến tốt.
Bác sĩ Nguyễn Văn Phong - Trưởng khoa Nội - Tổng hợp (Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê) cho biết: Từ đầu tháng 8 đến nay số bệnh nhân điều trị SXH tại đây là 14 trường hợp. Đa số những trường hợp này đều đi làm ăn xa, di chuyển từ vùng có dịch về điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Trước thực trạng số bệnh nhân mắc SXH gia tăng, chúng tôi đã bố trí khu vực điều trị riêng để tránh tình trạng lây chéo. Các trường hợp mắc SXH đều nhập viện sớm, được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ, điều trị theo đúng phác đồ nên các bệnh nhân đều có chuyển biến tốt và thường được ra viện sau khoảng 5 - 7 ngày điều trị; chưa có ca bệnh nào có dấu hiệu chuyển biến nặng.
SXH.jpg 
Người bệnh điều trị SXH tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê
Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm 2019 đến nay trên địa bàn tỉnh, ghi nhận 68 trường hợp mắc SXH, tăng 58 trường hợp so với năm 2018. Trong đó nhiều nhất là tại huyện Cẩm Khê (14 ca), Yên Lập (12 ca), Tân Sơn (8 ca), Lâm Thao (8 ca)… Đa số những ca mắc là những người đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh, thành phố có dịch SXH.
Phú Thọ là tỉnh tiếp giáp với Thành phố Hà Nội - nơi dịch SXH đang bùng phát mạnh nên việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch SXH được tỉnh hết sức quan tâm. UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tăng cường công tác phòng, chống SXH trên địa bàn.
Nhằm mục tiêu không để dịch SXH bùng phát trong cộng đồng, Sở Y tế tăng cường giám sát, theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch SXH hiện có và nguy cơ phát sinh; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao và phun hóa chất xử lý triệt để khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ngành, các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế và các phương tiện cần thiết để đối phó với dịch bệnh. Xây dựng kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để chủ động trong điều trị tại chỗ, hạn chế quá tải bệnh viện tuyến tỉnh và lây nhiễm chéo.
Công tác tuyên truyền phòng chống SXH cũng được đẩy mạnh để mọi người dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường sống và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh ngay tại hộ gia đình; hướng dẫn người dân cách thức tự xử lý các dụng cụ chứa nước tránh tạo môi trường cho muỗi sinh sản, các biện pháp diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt.
Ông Lê Thanh Liêm - Chủ tịch UBND xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập cho biết: Mặc dù trên địa bàn chưa xuất hiện dịch SXH nhưng chúng tôi vẫn chú trọng thực hiện tuyên truyền trên đài truyền thanh xã về tình hình dịch bệnh, biểu hiện, cách xử trí khi có triệu chứng SXH… Đặc biệt là tuyên truyền về phương pháp phòng chống SXH để người dân tự phòng tránh.
dai-tt-phuc-khanh.jpg 
Đài truyền thanh xã Phúc Khánh tăng cường tuyên truyền phương pháp phòng chống SXH
SXH rất nguy hiểm bởi đây là dịch bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Theo các chuyên gia y tế, sau khi bị muỗi đốt, người bệnh thường có biểu hiện sốt cao 3 - 4 ngày đầu kèm đau mỏi khắp người, sau đó thì hạ sốt. Nhưng chính giai đoạn hạ sốt này xuất hiện các biến chứng hạ tiểu cầu hoặc cô đặc máu và thiếu thể tích tuần hoàn gây tụt huyết áp, sốc… Bởi vậy, người dân không nên chủ quan và cần đặc biệt lưu ý giai đoạn nguy hiểm này (từ ngày thứ 4 - 7), người bệnh cần đi khám và xét nghiệm máu hằng ngày, xác định nguy cơ hạ tiểu cầu và cô đặc máu. Nếu người bệnh sốt kèm các biểu hiện đe dọa như chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, bầm tím chỗ tiêm, nôn hoặc đi ngoài ra máu, đau bụng, chân tay lạnh… cần đến ngay bệnh viện để được kịp thời điều trị.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)