CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Học Bác để phát triển kinh tế, phấn đấu thoát nghèo

27/08/2019 09:07 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Nhờ sự định hướng chỉ đạo của Chi bộ, sự đoàn kết của người dân nên trong những năm qua đời sống của bà con khu Minh Tâm, xã Minh Đài, huyện Tân Sơn đã được nâng lên rõ rệt, số hộ nghèo giảm từ 20% năm 2012 xuống còn 6% năm 2018. Chi bộ khu được đánh giá là một trong những đơn vị điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Khu-MInh-Tâm.jpg
Các đồng chí trong Ban Chấp hành Chi bộ khu Minh Tâm thường xuyên thảo luận, đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của khu
Khu Minh Tâm có 251 hộ với trên 1.000 khẩu, trong đó có 40% là đồng bào dân tộc Mường. Chi bộ khu có 36 đảng viên. Những năm trước, với đặc thù là một khu dân cư miền núi, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số nên kinh tế - xã hội, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Một phần là do tập quán canh tác chậm đổi mới, diện tích đất sản xuất nông, lâm nghiệp ít; lao động chủ yếu là công nhân chè và đi làm thuê theo thời vụ nên thu nhập thấp, không ổn định.
Trước thực trạng đó, Chi bộ khu Minh Tâm đã tập trung thực hiện Cuộc vận động “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, lãnh đạo công tác xây dựng Đảng gắn với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của khu dân cư.
Tại các buổi sinh hoạt, Chi bộ đều phổ biến, quán triệt và triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương, đường lối của Đảng, nhiệm vụ của địa phương đến toàn thể đảng viên; đánh giá kết quả hoạt động của từng lĩnh vực, phân tích điểm mạnh, chỉ ra những hạn chế cần khắc phục, rút kinh nghiệm; phát huy trí tuệ tập thể, tạo điều kiện để cán bộ, đảng viên và người dân tham gia, đóng góp ý kiến xây dựng Nghị quyết sát với tình hình thực tế và có tính khả thi cao.
Chi bộ luôn chú trọng bồi dưỡng, giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho đảng viên; nêu cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đảng viên tích cực nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư nguyện vọng của người dân; chủ động tuyên truyền và triển khai Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.
Cùng với lãnh đạo công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội được Chi bộ khu Minh Tâm xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Với sự đồng thuận cao, người dân trong khu đã học hỏi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tập trung phát triển trang trại, đồi rừng, vườn cây ăn quả. Điển hình là các hộ ông Cao Văn Lợi có trang trại 3ha trồng cây ăn quả; trang trại vườn rừng 25ha của ông Nguyễn Duy Thuận; trang trại nuôi dê, lợn của ông Nguyễn Đức Duy.
Cùng với một số doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn khu, các hộ gia đình làm kinh tế giỏi này đã góp phần giải quyết việc làm ổn định cho nhiều lao động của khu với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/tháng. Hiện tại trong khu đã có 8 hộ gia đình mạnh dạn vay vốn Ngân hàng chính sách cho con em đi xuất khẩu lao động tại thị trường Hàn Quốc, Đài Loan. Bên cạnh đó, Chi bộ khu đã định hướng sản xuất kinh doanh cho các hộ nghèo, cận nghèo. Khuyến khích họ tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi của xã và huyện hoặc trực tiếp đến học hỏi kinh nghiệm từ các hộ gia đình làm trang trại, vườn rừng trong khu.
Cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự quyết tâm lãnh chỉ đạo của Chi bộ, sự đồng thuận giúp đỡ lẫn nhau của cộng đồng khu dân cư, kinh tế - xã hội của khu Minh Tâm đã có phát triển rõ nét: Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 33 triệu đồng/năm; 100% đường giao thông nông thôn được kiên cố hóa: tỷ lệ hộ nghèo còn 6%; người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 98,2%; 80% số hộ được dùng nước sạch. Đời sống văn hóa được chăm lo, những phong tục, nét đẹp trong đời sống được giữ gìn; an ninh trật tự trong khu dân cư ổn định, không có các vụ việc phức tạp hay trọng án xảy ra. Nhà văn hóa với diện tích hơn 1.000m2 được đầu tư khang trang, có sân thể thao rộng đẹp.
Năm 2018, khu Minh Tâm là khu đầu tiên của xã Minh Đài được công nhận khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần đưa xã Minh Đài về đích nông thôn mới vào đầu năm 2019.
Đồng chí Phạm Minh Chí - Bí thư Chi bộ khu Minh Tân khẳng định: Có được kết quả này là do Chi bộ khu đã xây dựng được mối đoàn kết, thống nhất, gắn bó với chính quyền, các chi hội đoàn thể và người dân. Từ đó, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng chi bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Với những thành tích đạt được, Chi bộ khu Minh Tâm đã được các cấp ủy, chính quyền địa phương khen thưởng, đây cũng là chi bộ duy nhất của huyện Tân Sơn được BTV Tỉnh ủy tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019.
Thu Hương
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)