THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Chủ động triển khai công tác tiêm phòng vác-xin cho đàn vật nuôi

07/08/2019 07:10 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 31/7/2019, UBND tỉnh ban hành văn bản số 3496/UBND-KTN về việc chủ động triển khai công tác tiêm phòng vác-xin cho đàn vật nuôi.


Hằng năm, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện 2 đợt tiêm phòng định kỳ các loại vác-xin cho đàn vật nuôi phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, góp phần hạn chế đáng kể việc phát sinh các loại dịch bệnh, bảo vệ an toàn cho cộng đồng và sản xuất chăn nuôi. Tuy nhiên, tỷ lệ chó được tiêm phòng bệnh Dại đạt thấp; chó nuôi thả rông còn diễn ra rất phổ biến, gây bức xúc cộng đồng và mất an toàn xã hội. Đặc biệt, từ đầu năm 2019 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát, lây lan rất nhanh tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi và ngân sách nhà nước. Do đó, việc tổ chức tiêm phòng tập trung trên phạm vi toàn tỉnh theo kế hoạch hằng năm trong thời điểm này sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra diện rộng, hậu quả khó lường.
Để hạn chế lây lan dịch bệnh và chủ động phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn vật nuôi, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xây dựng kế hoạch tiêm phòng cụ thể cho từng đối tượng vật nuôi theo hướng xã hội hóa, người chăn nuôi tự chủ động tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ và UBND các huyện, thành, thị tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người chăn nuôi về các bệnh bắt buộc phải tiêm phòng, lợi ích của việc tiêm phòng để ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh và lây lan trên diện rộng. Đồng thời phổ biến các quy định phòng, chống dịch bệnh vật nuôi, chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi có dịch bệnh xảy ra, tránh tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp chặt chẽ với cơ quan Y tế trong việc giám sát, phát hiện sớm các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhất là bệnh Dại, Lở mồm long móng, Cúm gia cầm... để có biện pháp chỉ đạo khống chế kịp thời, xử lý nhanh các ổ dịch, không để lây lan rộng.
Sở Y tế chủ động cung cấp đủ vác-xin, kháng huyết thanh điều trị cho người phơi nhiễm với bệnh Dại; chỉ đạo các cơ sở Y tế tích cực tư vấn cho người bị phơi nhiễm điều trị dự phòng kịp thời. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng các kỹ thuật y tế chưa được công nhận (bài thuốc đông y, thuốc cổ truyền, thuốc gia truyền) để khám và điều trị cho người mắc bệnh Dại hoặc người bị chó, mèo cắn; cung cấp địa chỉ các điểm tiêm phòng vác-xin Dại cho người dân.
UBND các huyện, thành, thị tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến cáo người chăn nuôi chủ động tiêm phòng các loại vác-xin cho đàn vật nuôi. Đồng thời triển khai tháng cao điểm tiêm phòng vác-xin Dại cho đàn chó, mèo và lập sổ sách theo dõi từng hộ nuôi chó, tổng số chó tại khu hành chính.
BBT
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)