KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

Nông nghiệp hữu cơ - Triển vọng và thách thức đối với tỉnh Phú Thọ

30/07/2019 17:24 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 29/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện về “Nông nghiệp hữu cơ - Triển vọng và thách thức đối với tỉnh Phú Thọ”. 


image001_333.jpg
Quang cảnh hội thảo
Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan cùng một số doanh nghiệp, Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tại hội thảo, các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia đóng góp ý kiến, tư vấn đánh giá thực trạng nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh; dự báo triển vọng, khó khăn và thách thức; đề xuất các giải pháp và cơ chế chính sách nhằm phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2025.
Các đại biểu cho rằng, trong những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã quan tâm tới hoạt động sản xuất nông nghiệp hữu cơ, trong đó việc sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn VietGap đã được triển khai đối với sản xuất chè xanh, bưởi Đoan Hùng, cá lồng... Tuy nhiên, việc phát triển sản phẩm nông nghiệp hữu cơ vẫn đạt kết quả thấp. Đơn vị đầu tư, liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ít cho nên hiện nay chưa có một sản phẩm nông nghiệp nào trên địa bàn tỉnh được chính thức dán nhãn công nhận là nông nghiệp hữu cơ.
image003_212.jpg
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội thảo
Trên cơ sở đó, các đại biểu đưa ra một số giải pháp nhằm phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh, trong đó giai đoạn từ năm 2019 - 2020 tỉnh cần tập trung rà soát, xác định một số vùng nông nghiệp hữu cơ đáp ứng các quy định về vùng sản xuất và đối tượng sản xuất nông nghiệp hữu cơ; xây dựng một số mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ làm cơ sở tham quan học tập, nhân rộng. Giai đoạn từ năm 2021 - 2025, xây dựng được từ 3 - 5 vùng và 5 - 10 cơ sở sản xuất cung ứng ra thị trường các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản...) được chứng nhận. Đồng thời, các ngành, địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định, tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ để từ đó nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy, tập quán sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Nông nghiệp hữu cơ là hệ thống sản xuất không sử dụng các chất hóa học tổng hợp và vật liệu biến đổi gen trong các vật tư đầu vào, tạo điều kiện cho sự chuyển hóa khép kín vật chất trong hệ sinh thái nông nghiệp. Xu hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang được doanh nghiệp, người sản xuất và người tiêu dùng quan tâm trong bối cảnh yêu cầu về an toàn thực phẩm và bảo bệ môi trường.
Nguyễn Liên
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)