CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Cựu chiến binh Ngọc Văn Thi làm kinh tế giỏi

26/07/2019 19:55 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Đến thăm mô hình kinh tế của gia đình ông Ngọc Văn Thi - khu Chầm 2, xã Tân Lập, huyện Tân Sơn, chúng tôi khâm phục ý chí và nghị lực của người cựu chiến binh đã khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, trở thành tấm gương sáng trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” tại địa phương. 


image002_166.jpg
Hội Cựu chiến binh tỉnh, Cựu chiến binh huyện Thanh Sơn tham quan mô hình phát triển kinh tế của ông Thi
Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, ông Thi bắt tay ngay vào phát triển kinh tế. Những ngày đầu lập nghiệp tại vùng kinh tế mới, gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với bản chất cần cù, chịu khó, không cam chịu đói nghèo, cựu chiến binh Ngọc Văn Thi đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều địa phương trong huyện, trong tỉnh và thử sức bằng việc trồng cây ăn quả trên chính mảnh đất đồi sau nhà.
Nhận thấy diện tích vườn đồi của gia đình có tiềm năng phát triển trồng cây ăn quả có múi, ông mạnh dạn đầu tư với quy mô lớn. Với 2ha diện tích đất đồi, ông cải tạo san gạt trồng cây bưởi diễn, cam và chanh. Hiện tại, ông có 600 gốc tranh, 300 gốc bưởi và 300 gốc cam. Đến mùa thu hoạch, thương lái tự đến nhà thu mua, mỗi năm trừ chi phí, mô hình vườn đồi của gia đình ông mang lại thu nhập hơn 100 triệu đồng.
Ông Đinh Minh Xu - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tân Lập cho biết: Mô hình vườn cây ăn quả có múi của ông Thi không phải là mô hình mới, tuy nhiên đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhận thấy đây là mô hình phù hợp đối với hội viên cựu chiến binh nên Hội Cựu chiến binh xã Tân Lập đang tuyên truyền nhân rộng mô hình này đến các hội viên để cùng học tập phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của hội viên.
Không chỉ thoát nghèo, gia đình ông Thi còn vươn lên trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ hội viên cựu chiến binh khác trong xã cùng sản xuất phát triển kinh tế, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Ông Đinh Văn Bảy, khu Nưa, xã Tân Lập - người học kinh nghiệm từ ông Thi chia sẻ: Ông Thi là đồng đội cũ và cũng là bạn của tôi, thấy ông Thi làm mô hình trồng cây ăn quả có múi thành công tôi cũng học hỏi và nhờ ông chia sẻ kinh nghiệm. Ông Thi tận tình chỉ bảo và còn giúp đỡ tôi rất nhiều về cây giống. Đến nay, mô hình của tôi tuy chỉ có gần 1ha nhưng có thể nói bước đầu cũng đem lại thu nhập ổn định cho gia đình. Xã này cũng đã có nhiều người học tập mô hình của ông Thi và đã thành công.
Với những nỗ lực, quyết tâm làm giàu, cựu chiến binh Ngọc Văn Thi nhiều lần được chính quyền, đoàn thể xã biểu dương, khen thưởng là cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, nêu gương cho các thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Anh Hoàng 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)