CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Phạm Anh Huy và chiếc Huy chương Vàng tại Cuộc thi thách thức Toán quốc tế Singapore năm 2019

25/07/2019 21:12 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Sau những nỗ lực không ngừng, em Phạm Anh Huy - học sinh lớp 4A7, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Việt Trì đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ đến từ các nước có nền giáo dục tiên tiến để trở thành 1 trong 25 thí sinh của Việt Nam giành Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic thách thức Toán quốc tế Singapore năm 2019 - (Singapore International Mathematical Olympiad Challenge - SIMOC).


ANH-HUY-2.jpg
Phạm Anh Huy và chiếc Huy chương Vàng tại Cuộc thi thách thức Toán quốc tế Singapore năm 2019
Cuộc thi Olympic thách thức Toán quốc tế Singapore năm 2019 do Singapore tổ chức với sự tham gia của hơn 1.100 học sinh đến từ 19 quốc gia. Để được tham dự kỳ thi này, các thí sinh phải vượt qua cuộc thi Olympic Toán học Singapore và châu Á (SASMO) được tổ chức vào tháng 4/2019. Tại kỳ thi này, Huy đã giành Huy chương Đồng.
Đây là lần đầu tiên Huy tham dự một kỳ thi tầm cỡ quốc tế nên ban đầu không tránh khỏi cảm giác căng thẳng. Em chia sẻ: Nhận được tin được tham dự Cuộc thi Olympic thách thức Toán quốc tế tại Singapore, em cảm thấy rất vui nhưng cũng hơi lo lắng… Ban đầu em cũng nghĩ tham gia Cuộc thi SIMOC chỉ có các thí sinh ở một số nước châu Á. Thế nhưng khi sang Singapore dự thi lại có rất nhiều thí sinh đến từ những nước có nền giáo dục phát triển tham dự như: Mỹ, Canada, Bungari… Tuy nhiên vì không nặng về giải thưởng nên em đã cố gắng làm tốt bài thi với tâm lý thoải mái”.
Về bí quyết làm bài thi để đạt kết quả cao, Anh Huy cho biết: Đề thi ở mức độ vừa phải, mọi học sinh đều có thể tham gia, nhưng nếu muốn có kết quả cao thì cần có khả năng đọc hiểu và xử lý các vấn đề nhanh, tính toán chính xác. Trước khi tham gia cuộc thi, em cũng không phải ôn luyện quá nhiều bởi những kiến thức cơ bản em đã nắm vững trong quá trình học tập. Tuy nhiên các đề thi toán quốc tế tập trung nhiều vào tư duy logic, suy luận và khả năng vận dụng toán học vào các tình huống thực tế. Ngoài ra, các dạng đề đều được ra bằng tiếng Anh nên các thí sinh phải có khả năng về ngoại ngữ mới có thể làm tốt… Những điều này em được mẹ và các thầy cô hướng dẫn, giúp đỡ rất kỹ nên khi bước vào làm bài thi em đã rất tự tin.
Cô giáo Nguyễn Thị Kim Chung - giáo viên chủ nhiệm của Anh Huy cho biết: So với các bạn cùng lớp, Anh Huy là học sinh có khả năng Toán học nổi trội hơn cả. Không chỉ thông minh, sáng tạo mà Anh Huy còn là cậu học trò có tính kiên trì, không bao giờ bỏ cuộc khi gặp những đề toán hóc búa.
Dưới sự hướng dẫn, bồi dưỡng của thầy cô, nhất là sự hỗ trợ từ phía gia đình, Anh Huy đã nỗ lực ôn luyện, tham gia các cuộc thi Toán trong nước và quốc tế và giành nhiều giải thưởng như: Giải Ba cuộc thi giải Toán bằng Tiếng Anh trên mạng internet cấp tỉnh; Huy chương Bạc cuộc thi tìm kiếm tài năng Toán học trẻ của Hội Toán học Việt Nam tổ chức năm 2019; Huy chương Đồng cuộc thi Olympic thách thức Toán quốc tế tại Singapore và Huy chương Vàng cuộc thi Olympic thách thức Toán quốc tế Singapore năm 2019… Thông qua những cuộc thi này, em có cơ hội phát triển năng khiếu toán học, khả năng ngoại ngữ và kỹ năng xử lý các tình huống.
Không chỉ có khả năng nổi trội ở môn Toán, Anh Huy còn là một học sinh giỏi toàn diện 4 năm liền. Ở trường em luôn chăm chỉ rèn luyện, lễ phép, tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, được thầy cô, bạn bè yêu mến. Về nhà Anh Huy là một người con ngoan, chưa bao giờ làm cho bố mẹ phải phiền lòng. Là anh cả trong một gia đình có 3 anh em nên từ nhỏ Anh Huy đã rất ý thức trong mọi việc. Mặc dù mới chuẩn bị lên lớp 5 nhưng em đã giúp được bố mẹ rất nhiều việc vặt trong gia đình.
ANH-HUY.jpg 
Ở nhà Anh Huy luôn tự giác học bài
Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền - mẹ của Anh Huy cho biết: Cháu có niềm say mê đặc biệt đối với Toán học. Việc học tập, ôn bài ở nhà cháu cũng rất tự giác chứ ít khi bố mẹ phải kèm cặp. Ngoài việc làm hết bài tập trên lớp cô giáo giao thì cháu còn sưu tầm thêm những bài toán hay trên mạng để giải. Những lúc rảnh rỗi Huy còn giúp gia đình những việc nhỏ vừa với sức của mình.
Những giải thưởng, những tấm huy chương là phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực trong học tập của Phạm Anh Huy trong thời gian qua. Mong rằng với niềm đam mê Toán học của mình, Anh Huy sẽ tiếp tục nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức cho bản thân để có thể chinh phục những thành tích cao hơn nữa, là niềm tự hào của cha mẹ và xứng đáng với sự mong đợi, kỳ vọng của thầy cô.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)