CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Anh Phùng Văn Huấn - Gương sáng nông dân Mường

05/08/2019 16:30 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Từ một nông dân nghèo với hai bàn tay trắng, anh Phùng Văn Huấn, dân tộc Mường ở khu Hang Đùng 3, xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập với đức tính cần cù và tinh thần ham học hỏi đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư chăn nuôi đại gia súc kết hợp trồng rừng, nhờ đó mà gia đình anh đã thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế.


image002_4.png
 Nhờ chăn nuôi dê mỗi năm gia đình anh Huấn cho thu về hơn 100 triệu đồng
Sinh ra và lớn lên trên vùng đất đồi núi bao quanh, cũng như bao hộ đồng bào dân tộc nơi đây, gia đình anh Huấn cũng có thời điểm rơi vào tình trạng “cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc”. Hoàn cảnh quá khó khăn khiến anh trăn trở làm thế nào để thoát nghèo. Nghĩ là làm, năm 2010, anh đã mạnh dạn vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 30 triệu đồng, cùng với số tiền vay mượn từ anh em, họ hàng để xây dựng chuồng trại và mua 4 con dê trong độ tuổi sinh sản về chăn nuôi. Nhờ được chăm sóc tốt, chỉ sau một năm anh đã có gần 20 con dê để làm giống sinh sản. Đến nay gia đình anh đã có gần 30 con dê nái sinh sản; mỗi năm xuất bán từ 30 - 40 con dê thịt cho thu về hơn 100 triệu đồng.
Bên cạnh việc chăn nuôi dê, anh Huấn còn nuôi 120 đàn ong mật, mỗi năm cho thu về khoảng 80 triệu đồng. Khi có vốn ổn định, anh tiếp tục nuôi thêm đàn bò thịt kết hợp trồng trên 5ha  cây nguyên liệu, vừa cho thu gỗ vừa có nơi chăn thả đàn dê và bò. Sau gần 10 năm, hiện nay bình quân thu nhập mỗi năm của gia đình anh Huấn đạt gần 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Nhờ đó gia đình anh đã thoát nghèo, có của ăn của để xây dựng được nhà kiên cố, mua sắm được nhiều tiện nghi sinh hoạt trong gia đình.
Bà Đinh Thị Huân - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lập cho biết: "Gia đình anh Huấn là mô hình điển hình trong phát triển kinh tế của xã cho thu nhập cao. Trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi đang có diễn biến phức tạp, xã đang nghiên cứu và nhân rộng mô hình này để cho bà con nhân dân đến học tập, chuyển đổi chăn nuôi từ nuôi lợn sang nuôi dê, giúp bà con có thu nhập ổn định".
Anh Huấn không chỉ là tấm gương sáng về phát triển kinh tế gia đình, mà còn rất tích cực trong các hoạt động xã hội, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, giúp đỡ  bà con trong khu có hoàn cảnh khó khăn để cùng nhau thoát nghèo. Bằng ý chí, nghị lực, ước mơ thoát nghèo và làm giàu chính đáng của anh Huấn giờ đây đã trở thành hiện thực.

Hoàng Thọ

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)