TIN NỔI BẬT

ĐBQH tỉnh hoàn thành chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

15/06/2019 22:59 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Với tinh thần nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ, không ngừng đổi mới, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành chương trình làm việc với nhiều nội dung quan trọng về các vấn đề quan trọng của đất nước, lập pháp và giám sát tối cao.


image001_307.jpg
ĐBQH tỉnh Phú Thọ ấn nút thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 20/5 - 14/6/2019 tại Thủ đô Hà Nội. Ngay những ngày đầu của kỳ họp, Quốc hội đã xem xét báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2018 và tình hình triển khai thực hiện những tháng đầu năm 2019; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV; kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.
Xác định công tác lập pháp là nội dung quan trọng của chương trình nghị sự, tại kỳ họp, Quốc hội dành nhiều thời gian xem xét, thông qua 7 luật: Luật Giáo dục; Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế; Luật Đầu tư công; Luật Thi hành án hình sự; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ. Trong đó, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia quy định cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”; quy định này mở rộng đối tượng không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông, tạo chế tài nghiêm khắc để xử lý nghiêm minh người vi phạm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và đại biểu Quốc hội, thể hiện quyết tâm của Quốc hội, Chính phủ trong việc ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông.
Bên cạnh đó, Quốc hội cũng thông qua 10 nghị quyết và cho ý kiến lần đầu vào 9 dự án luật. Các dự án luật được cho ý kiến tại kỳ họp này có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tổ chức bộ máy, quản lý cán bộ, công chức, viên chức, bảo đảm quốc phòng - an ninh, phục vụ quá trình phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước.
image003_194.jpg
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ Bùi Minh Châu chủ trì phiên thảo luận tại tổ
Tiến hành giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018”, bên cạnh ghi nhận nhiều kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Quốc hội cũng đã thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, yếu kém, tồn tại; đồng thời, đề xuất nhiều giải pháp tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật nhằm chấn chỉnh các bất cập trong công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị trong thời gian tới, phát huy tối đa giá trị của đất đai trong phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ môi trường. Cùng với đó, trên cơ sở lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri và xem xét đề xuất của Đoàn ĐBQH, các đại biểu về những vấn đề nổi cộm, gây nhiều bức xúc trong thời gian qua, Quốc hội đã quyết định chọn chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” để tiến hành giám sát tối cao tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV trong năm 2020.
Kỳ họp thứ 7 đã có 141 phiếu chất vấn của ĐBQH gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Trưởng ngành. Trong thời gian 2,5 ngày chất vấn, Quốc hội đã nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng, Giao thông vận tải, Văn hóa - Thể thao và Du lịch trả lời chất vấn. Các Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Vũ Đức Đam, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Bộ trưởng các Bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nội vụ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tham gia báo cáo, làm rõ vấn đề đại biểu quan tâm. Phiên chất vấn diễn ra trong không khí thẳng thắn, sôi nổi, xây dựng. Các ĐBQH thể hiện sự tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, chất vấn ngắn gọn, bám sát nội dung, tham gia tranh luận với các thành viên Chính phủ để đi đến cùng vấn đề chất vấn. Tổng cộng đã có 230 lượt ĐBQH chất vấn và tranh luận.
Qua hoạt động chất vấn cho thấy, những vấn đề được Quốc hội lựa chọn là những vấn đề bức xúc, được cử tri, dư luận xã hội cả nước quan tâm. Các thành viên Chính phủ, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã nắm chắc tình hình, trả lời thẳng thắn, đưa ra nhiều giải pháp khắc phục, thể hiện rõ thái độ nghiêm túc, cầu thị. Đồng thời cam kết khắc phục hạn chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương và quyết tâm tạo sự chuyển biến trong thời gian tới.
Tại các buổi làm việc của kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ đã có 8 lượt ý kiến phát biểu, nội dung đề cập vào các vấn đề liên quan đến: Tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước. Việc phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Triển khai chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị. Cơ cấu tổ chức của Thường trực HĐND các cấp; việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã. Bổ sung hay không bổ sung thêm một ngày nghỉ vào thời gian 6 tháng cuối năm. Tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia; thẩm quyền quyết định danh mục mức vốn cho từng dự án sử dụng mức vốn ngân sách trung ương trong kế hoạch đầu tư công trung hạn... Đây là cơ sở cho việc xem xét, sửa đổi trước khi thông qua các dự thảo Nghị quyết, dự án Luật.
Theo sự phân công của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ cùng tổ thảo luận với Đoàn ĐBQH các tỉnh: Hà Nam, Hậu Giang, Gia Lai. Đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ trì nhiều phiên thảo luận. Trong 8 buổi làm việc tại tổ, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ đã có trên 30 lượt ý kiến phát biểu, tập trung vào các nội dung như: Quy định về tiền lương, thời giờ làm việc, mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, các chính sách đối với lao động nữ và bình đẳng giới theo các định hướng cải cách chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội. Vấn đề tinh gọn bộ máy cơ quan hành chính nhà nước; quy định khung số lượng cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện và tiêu chí thành lập, số lượng biên chế tối thiểu, số lượng lãnh đạo cấp phó tối đa của chính quyền địa phương; việc giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, giảm số lượng Phó Trưởng Ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh và tăng số lượng Phó Chủ tịch UBND cấp xã loại II; cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, Thường trực HĐND, UBND; việc phân quyền, phân cấp và ủy quyền giữa trung ương với địa phương và giữa các cấp chính quyền địa phương với nhau; việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính không đủ tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số. Hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức, kể cả đối với người đã nghỉ việc, nghỉ hưu...
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV chính thức khép lại với những ấn tượng tốt đẹp trong lòng cử tri và nhân dân cả nước. Kết quả của kỳ họp tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong việc chuẩn bị, tiến hành kỳ họp, bảo đảm hoạt động của Quốc hội ngày càng công khai, minh bạch, gắn bó với nhân dân, được nhân dân giám sát chặt chẽ. Sự tham gia tích cực, trí tuệ, tâm huyết; sự chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm các ý kiến phát biểu của Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ và Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố đã được các đại biểu trong tổ đánh giá cao, Tổng thư ký Quốc hội ghi nhận trong suốt quá trình diễn ra kỳ họp, đóng góp vào thành công của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.
Khổng Thủy 
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)