TIN NỔI BẬT

Đảm bảo an toàn trường học và phòng chống bạo lực học đường

17/04/2019 20:37 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 17/4, đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo đảm an toàn trường học và phòng chống bạo lực học đường.


tt-phong-chong-bao-luc-hoc-duong.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ
Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có đồng chí Hồ Đại Dũng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Tỉnh đoàn Thanh niên; lãnh đạo các phòng GD&ĐT, trường phổ thông trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chỉ rõ: Thời gian gần đây, các vụ bạo lực học đường ở một số cơ sở giáo dục với tính chất và mức độ phức tạp, nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần học sinh, môi trường giáo dục và gây lo lắng, bức xúc trong dư luận.
Để nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, nhà giáo và học sinh trong toàn ngành giáo dục, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu thời gian tới, các Sở GD&ĐT tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quy định của Chính phủ, của Bộ GD&ĐT về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường. Trong đó phải lấy “phòng” làm chính bằng các giải pháp hóa giải nguyên nhân dẫn đến bạo lực.
Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, gia đình học sinh và cộng đồng về phòng chống bạo lực học đường; phát hiện, thông báo, tố giác, ngăn ngừa và can thiệp kịp thời đối với các hành vi bạo lực học đường. Chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo lực học đường cho học sinh. Tăng cường các hoạt động trải nghiệm, hoạt động tập thể, xã hội cho học sinh. Quan tâm đào tạo tập huấn, bồi dưỡng nâng cao đạo đức nhà giáo, tư vấn năng lực kiểm soát cảm xúc cá nhân và kỹ năng xử lý các tình huống sư phạm cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Nêu cao vai trò của lãnh đạo các nhà trường, nhất là thầy cô giáo chủ nhiệm, thầy cô giáo phụ trách đoàn, hội, đội… trong việc phòng chống bạo lực học đường. Các thầy cô giáo cần lấy giáo dục, nêu gương làm chính, không nên nặng về xử phạt để răn đe.
Bên cạnh đó, tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở giáo dục trong việc bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, phòng chống bạo lực học đường; xử lý nghiêm các hành vi vi phậm theo quy định của pháp luật. Đồng thời xây dựng quy chế phối hợp với các ngành liên quan như: Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông, Đoàn thanh niên… trong việc đảm bảo an ninh, an toàn trường học, phòng chống bạo lực học đường.
Tại hội nghị, các đại biểu nghe dự thảo Kế hoạch phòng chống bạo lực học đường của Bộ GD&ĐT. Các đại biểu đã đánh giá khách quan thực trạng, nguyên nhân, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống bạo lực học đường. Đồng thời tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm để đưa ra các giải pháp hiệu quả trong thời gian tới nhằm đẩy lùi bạo lực học đường, tạo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh.
Thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn trường học và phòng chống bạo lực học đường đã được toàn ngành GD&ĐT quan tâm thực hiện. Tuy nhiên trên địa bàn cả nước vẫn xảy ra một số vụ việc bạo lực học đường, mất an ninh, an toàn trường học đã ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần và danh dự của học sinh; tác động xấu đến môi trường giáo dục trong nhà trường và gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)