TIN TRONG TỈNH

Kiều bào hướng về Đất Tổ

13/04/2019 21:22 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 12/4 (tức mùng 8/3 âm lịch), đoàn đại biểu gồm 25 kiều bào tiêu biểu đến từ các nước: Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Séc, Úc, Đức và Canada đã về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.


kbao1.jpg
Đoàn kiều bào thành kính dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng tại Đền Thượng
Trong không khí trang nghiêm trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, trước anh linh các Vua Hùng, các kiều bào đã dâng nén hương thơm tỏ lòng thành kính và tri ân công đức Tổ tiên, cầu xin Tổ tiên phù hộ cho đất nước ngày càng phồn thịnh; phù hộ cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn mạnh khỏe, đoàn kết vươn lên, góp phần cùng với người Việt Nam ở trong nước dựng xây quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.
kbao2.jpg
Đoàn dâng hương tại Đền Hạ
Tiếp đó, đoàn đã dâng hương tưởng niệm Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân trên núi Sim và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ tại Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên núi Vặn thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.
kbao3.jpg
Đoàn kiều bào dâng hương tưởng niệm Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân
Trong niềm xúc động, ông Nguyễn Mạnh Cương - Chủ tịch Hội Liên lạc Việt kiều thành phố Hải Phòng hiện đang sinh sống và làm việc tại nước Cộng hòa Pháp cho biết: “Việc tổ chức cho các kiều bào về dâng hương vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm có ý nghĩa rất lớn, giúp bà con xa quê hiểu rằng dù có sinh sống làm việc ở phương trời nào thì dòng máu chảy trong huyết quản của chúng ta vẫn là dòng máu Lạc Hồng. Từ đó tăng cường tình đoàn kết, hướng về cội nguồn dân tộc, về Đền Hùng để cùng chung tay, góp sức dựng xây đất nước ngày càng phồn thịnh, nâng cao vị thế trên trường quốc tế”.
kbao4.jpg
Đoàn kiều bào tìm hiểu về Đền Hùng - nơi thờ tự Tổ tiên của người Việt
Từ bao đời nay, trong tâm trí người Việt Nam, Ðền Hùng đã trở thành điểm tựa tinh thần, là sức mạnh tâm linh, là điểm hội tụ tinh thần đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc. Là nơi mà mỗi người dân Việt Nam dù quần tụ ở quê hương hay cách xa Tổ quốc muôn trùng cũng luôn hướng về với tấm lòng thành kính, biết ơn.
Bà Phạm Thị Xuyên - một Việt kiều đang sống và làm việc tại Nga bày tỏ niềm vui mừng khi lần đầu tiên được về với vùng đất của truyền thuyết con Rồng cháu Tiên: Tất cả chúng ta đều có chung nguồn cội, đều là những con dân đất Việt. Chúng tôi - những kiều bào đang sinh sống và làm việc trên đất nước Nga nói riêng và trên khắp thế giới nói chung vẫn một lòng hướng về Đền Hùng, về cội nguồn dân tộc. Về Đất Tổ, chúng tôi được thực hành Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, được trực tiếp xem biểu diễn Hát Xoan và hòa cùng không khí đông vui của ngày hội khiến niềm vui và tự hào như càng được nhân lên. Tôi mong rằng mình và các thế hệ người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước sẽ cùng nhau xây dựng, vun đắp và gìn giữ, để tín ngưỡng và di sản mãi trường tồn với thời gian.
kbao5.jpg
Anh Nguyễn Minh Trí (áo xanh ngoài cùng bên phải) cùng các kiều bào tham quan Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân
Quay lại vùng Đất Tổ, chứng kiến sự đổi thay của Đền Hùng đã khiến nhiều kiều bào không khỏi xúc động. Anh Nguyễn Minh Trí - Việt kiều Pháp chia sẻ: Chúng tôi ngồi máy bay 15 giờ, sau đó tiếp tục hành trình bằng ô tô khoảng 2 giờ nữa mới đến được vùng Đất Tổ. Hành trình tuy mất nhiều thời gian nhưng đặt chân đến đây mọi mệt mỏi như tan biến. Không khí Đền Hùng những ngày Giỗ Tổ thật trang nghiêm nhưng cũng sôi động với nhiều hoạt động hội mang đầy ý nghĩa. Đặc biệt, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng bây giờ thật đẹp, tựa như một “Công viên lịch sử” vậy. Các công trình, cảnh quan được xây dựng, tu bổ cũng rất hài hòa. Với tấm lòng thành kính, những kiều bào xa quê như chúng tôi sẽ luôn nỗ lực làm việc, cùng góp sức với bà con trong nước xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, phát triển.
“Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba” - Đó chính là tâm tư, tình cảm của đồng bào trong nước cũng như kiều bào hướng về nguồn cội. Mỗi kiều bào đều mang tâm tư, cảm xúc riêng khi về với Đất Tổ Vua Hùng. Niềm tự hào về dòng dõi Rồng Tiên, sự xúc động khi chắp tay cúi đầu trước mộ Tổ sẽ là động lực để họ tiếp tục vươn lên, góp sức làm rạng danh quê hương, đất nước.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)