VĂN HÓA - XÃ HỘI

Biểu diễn múa rối nước phục vụ du khách về dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019

13/04/2019 11:55 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 12/4/2019 (tức mùng 9/4 âm lịch), tại sân khấu thủy đình, hồ Khuôn Muồi, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, các nghệ nhân của Phường múa rối nước Đào Thục, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội đã biểu diễn nghệ thuật múa rối nước phục vụ nhân dân về dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019. 


image001_20.jpg
Phường múa rối nước Đào Thục có tuổi đời trên 300 năm, là “cái nôi” nuôi dưỡng nghệ thuật múa rối của Việt Nam
Rối nước là một môn nghệ thuật dân tộc đặc sắc đã có từ hàng nghìn năm nay.Phường múa rối nước Đào Thục có tuổi đời trên 300 năm, là “cái nôi” nuôi dưỡng nghệ thuật múa rối của Việt Nam. Nghệ thuật biểu diễn rối nước Đào Thục với hơn 20 tích trò, là những vở rối cổ, bắt nguồn từ công việc đồng áng của cư dân nông nghiệp như cày bừa, cấy lúa, chăn trâu, câu cá..., các trò chơi dân gian như đánh đu, múa hát được mùa..., hay là diễn lại những điển tích, truyền thuyết cổ của dân tộc như Thạch Sanh, Thánh Gióng. Bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đã thổi hồn vào những con rối gỗ, kết hợp với âm nhạc truyền thống, biến những con rối gỗ vô tri trở thành những nhân vật hết sức sống động. Những màn biểu diễn múa rối nước tại lễ hội năm nay đã đem lại giây phút thoải mái và ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách thập phương.
image003_17.jpg
Chương trình thu hút đông đảo khán giả theo dõi
Biểu diễn múa rối nước được diễn ra trong 2 ngày từ 12 - 13/4 (tức mùng 8 - 9/3 âm lịch). Đây là hoạt động văn hóa đặc sắc nhằm tri ân công đức của các Vua Hùng đồng thời góp phần truyền bá và bảo tồn loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc.
Thu Hương
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)