QUỐC PHÒNG - AN NINH

Tăng cường quản lý các phương tiện bay siêu nhẹ tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019

12/04/2019 14:56 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Thiết bị bay siêu nhẹ tích hợp máy chụp hình, quay phim được biết đến với tên gọi thông dụng là flycam đang ngày càng trở nên quen thuộc với nhiều người, nhất là trong hoạt động của báo chí. Mong muốn được sử dụng flycam của người dân là chính đáng và pháp luật không cấm, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho người dân và an ninh quốc gia thì cần phải tuân thủ, chấp hành quy định của pháp luật. Các flycam bay không phép đều có thể bị các lực lượng chức năng yêu cầu ngừng hoạt động, thu giữ phương tiện và xử lý vi phạm tùy mức độ.


quan-ly-bay.jpg

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Vài năm trở lại đây, việc sử dụng thiết bị bay điều khiển từ xa bắt đầu xuất hiện trên địa bàn tỉnh. Chỉ cần từ vài triệu đồng, người dùng có thể sắm ngay cho mình một thiết bị bay ưng ý. Người sử dụng thiết bị bay không người lái ngoài lực lượng chức năng, phóng viên báo chí thì chủ yếu làm dịch vụ chụp ảnh, quay clip. Điều đáng nói, phần lớn các hoạt động này đều tự phát và chưa được cấp phép, gây nhiều khó khăn cho cơ quan quản lý và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, an ninh trật tự. Nếu không may thiết bị này mất kiểm soát va chạm vào đường dây điện cao thế, rơi vỡ, cháy nổ thì hậu quả rất nặng nề. Bên cạnh đó, không loại trừ một số đối tượng lợi dụng loại phương tiện này để thực hiện những hành vi gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị trên địa bàn.
Trung tá Trần Mạnh Thắng - Phó Trưởng Ban Tác huấn, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Trên địa bàn tỉnh thời gian qua có nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân mua sắm trang thiết bị bay không người lái. Tuy nhiên, hầu hết người sử dụng không nắm được hoặc nắm không chắc quy định của Chính phủ về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện siêu nhẹ. Cơ quan chức năng đã phát hiện, nhắc nhở, yêu cầu dừng hoạt động hoặc tịch thu tạm thời một số phương tiện bay không người lái có tính tự phát, không làm thủ tục xin cấp phép bay của Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu.
Các tổ chức, cá nhân đăng ký hoạt động bay theo địa chỉ : Cục Tác chiến - Bộ Tổng tham mưu : Số 1 Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội. Số điện thoại : 069 533200; 069 533105. Số fax: 04 7337994.
Thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sồ sơ sẽ được cấp phép tổ chức thực hiện các chuyến bay và 3 ngày để điều chỉnh thực hiện các chuyến bay. 
Theo Nghị định số 36/2008/NĐ-CP ngày 28/3/2008 của Chính phủ về quản lý máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ (Nghị định 36), chỉ Cục Tác chiến - Bộ Tổng tham mưu mới có thẩm quyền cấp phép đối với các hoạt động bay của các phương tiện này. Sau khi được cấp phép, Cục Tác chiến sẽ gửi văn bản thông báo về Bộ CHQS các tỉnh, thành phố liên quan để tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động bay theo đúng giấy phép.
Đối với việc sử dụng phương tiện bay siêu nhẹ trong hoạt động báo chí, ông Trịnh Hùng Sơn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Sở Thông tin và Truyền thông đã có văn bản đề nghị các cơ quan báo chí của tỉnh, các văn phòng đại diện, phóng viên trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh và Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành, thị tăng cường phổ biến và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện siêu nhẹ theo quy định tại Nghị định số 36. Các cơ quan báo chí, phóng viên trước khi thực hiện hoạt động bay, nhất là trong dịp diễn ra Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 phải thực hiện việc xin cấp phép bay nếu không sẽ bị xử lý theo quy định.
“Đặc biệt trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019, để đảm bảo sự trang trọng, tôn nghiêm và đảm bảo an ninh trật tự, Bộ CHQS tỉnh đã thành lập 16 tổ nhằm tăng cường quản lý, giám sát hoạt động thiết bị bay không người lái. Khi phát hiện có flycam không được cấp phép bay, các tổ báo cáo lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, BTC Giỗ Tổ Hùng Vương và Quân khu II; đồng thời có biện pháp chế áp vô hiệu hóa thiết bị” - Trung tá Trần Mạnh Thắng cho biết thêm.
Theo Điều 16, Nghị định số 36/2008/NĐ-CP, các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định tại Nghị định này, tùy theo mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, thu hồi giấy phép hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy, các tổ chức, cá nhân tổ chức bay cần phải nắm rõ Nghị định của Chính phủ, các quy định của pháp luật để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.
Hương Giang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)