THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh

09/04/2019 11:03 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 5/4/2019, Tỉnh ủy Phú Thọ ban hành Chỉ thị số 19/CT-TU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh. 


Hiện nay, trên địa bàn cả nước bệnh dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, đến nay chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày và công bố hết dịch; từ ngày 1/2/2019 đến ngày 31/3/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra 23 tỉnh, thành phố với 96 huyện, 529 xã, tổng số lợn bị tiêu hủy trên 82 nghìn con; trong đó, có 4 tỉnh, thành tiếp giáp với tỉnh Phú Thọ bệnh đã xuất hiện (gồm: Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Sơn La và thành phố Hà Nội). Trên địa bàn tỉnh, trong thời gian qua cấp ủy, chính quyền các cấp đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt, nghiêm túc về phòng, chống bệnh. Do đó, đến thời điểm hiện tại, đã ngăn chặn hiệu quả, chưa để xảy ra xâm nhiễm, lây lan bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh hết sức phức tạp, công tác quản lý giết mổ tại một số xã, phường, thị trấn triển khai còn chưa đồng đều, triệt để, công tác khử trùng tiêu độc ở các hộ dân nhỏ lẻ chưa được quan tâm nhiều,... vì vậy, nguy cơ lây nhiễm bệnh vào địa bàn tỉnh rất cao.
Trước tình hình trên, để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm, lây lan vào địa bàn tỉnh gây thiệt hại đến ngành chăn nuôi, đời sống người dân và ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019; Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, quyết liệt chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:
1. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong tỉnh: Tăng cường công tác chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 04/CT-TTg, ngày 20/2/2019 và tinh thần chỉ đạo “chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và của tỉnh về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức (trên các phương tiện thông tin đại chúng, Internet, tuyên truyền lưu động, loa truyền thanh thôn, xóm,...) về mối nguy hại, cơ chế lây truyền, biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và các chế tài xử lý đối với tổ chức, cá nhân nếu không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và sự chỉ đạo của cấp có thẩm quyền trong phòng, chống dịch bệnh để nâng cao nhận thức và tạo sự thống nhất về hành động của cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
Tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn, hạn chế thấp nhất dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các địa phương trong tỉnh, nhất là các nơi có nguy cơ cao, địa bàn giáp ranh với tỉnh có dịch bệnh, để kịp thời phát hiện, xử lý khi dịch ở phạm vi nhỏ. Chỉ đạo các Đội kiểm soát lưu động, các Chốt kiểm dịch, kiểm soát tạm thời cấp tỉnh, cấp huyện bố trí đầy đủ lực lượng, tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật và các sản phẩm từ động vật vào địa bàn tỉnh.
Khẩn trương chỉ đạo triển khai công tác khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi theo Kế hoạch số 1247/KH-UBND ngày 27/3/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Thực hiện kiểm dịch, xác nhận của cơ quan có thẩm quyền đối với lợn khỏe mạnh, rõ nguồn gốc, đủ điều kiện xuất bán, tiêu thụ để tháo gỡ khó khăn cho các hộ, cơ sở chăn nuôi.
Triển khai quyết liệt công tác quản lý hoạt động giết mổ, kinh doanh thịt lợn trên địa bàn; tập trung vào quản lý, xác nhận nguồn gốc lợn đưa vào giết mổ; tổ chức kiểm soát nguồn gốc, sản phẩm thịt lợn buôn bán tại các chợ, siêu thị phải có giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ; kiểm tra, ngăn chặn việc bán rong; kiên quyết xử lý các trường hợp buôn bán thịt lợn ốm, lợn chết; thịt lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa để chăn nuôi lợn khi chưa qua xử lý nhiệt.
2. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh: Bám sát chỉ đạo của Trung ương và tình hình thực tế tại địa phương để lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, hạn chế thấp nhất dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh; quan tâm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch; thực hiện chính sách hỗ trợ các hộ, cơ sở chăn nuôi có lợn bị nhiễm bệnh và bị tiêu hủy theo quy định hiện hành của Nhà nước.
3. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy: Chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh, các cấp, các ngành chức năng, cơ quan báo chí của tỉnh và trung ương đóng trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở chuyên mục, chuyên trang về phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, để các tổ chức, cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu đầy đủ và tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện "5 không": Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa cho lợn khi chưa qua xử lý nhiệt; đồng thời, tăng cường tuyên truyền để mọi người dân không được chủ quan trước tình hình dịch bệnh, song cũng không hoang mang, tẩy chay thịt lợn và các sản phẩm từ lợn an toàn, rõ nguồn gốc gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Kịp thời phản ánh những địa phương, đơn vị, cá nhân và cách làm tích cực, hiệu quả; phê bình những địa phương, đơn vị, cá nhân lơ là, thiếu sự quyết tâm và trách nhiệm.
4. Đảng đoàn Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh: Chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, hội viên, đoàn viên huy động lực lượng tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh; tăng cường giám sát, tố giác các hành vi giấu dịch, bán chạy, buôn bán vận chuyển, giết mổ lợn bệnh với cơ quan chức năng; tuyên truyền vận động người dân hiểu đúng về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
5. Các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, thủ trưởng các sở, ban, ngành theo nhiệm vụ được phân công tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi thuộc địa bàn, lĩnh vực được giao, phụ trách; bám sát địa bàn, chỉ đạo tổ chức thực hiện, giúp cơ sở tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
6. Các huyện, thành, thị ủy: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát và kịp thời đề xuất các chủ trương, biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Phân công ủy viên BTV, cấp ủy viên, thủ trưởng ban, ngành cấp huyện bám sát địa bàn, chỉ đạo hoặc phối hợp chỉ đạo, hỗ trợ các xã, phường, thị trấn thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn quản lý. Địa phương nào chủ quan, lơ là, chấp hành không nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên, thiếu trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm trước BTV Tỉnh ủy.
Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo trong việc theo dõi, tổng hợp, báo cáo kết quả công tác phòng, chống, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh và Chỉ thị này với BTV Tỉnh uỷ.
BBT
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)