VĂN HÓA - XÃ HỘI

Đẩy mạnh giáo dục di sản gắn với Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

13/04/2019 09:34 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Là mảnh đất cội nguồn của dân tộc, nơi có 2 di sản được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan. Thời gian qua, các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh đã tích cực thực hiện mô hình “Trường học gắn với di sản văn hóa”, đưa di sản nói chung và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan nói riêng vào giảng dạy trong các nhà trường. Đến nay, hoạt động này phát huy hiệu quả và có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo sức sống bền vững cho di sản trong cộng đồng.


hat-xoan-trong-truong-hoc.jpg
Buổi ngoại khóa với chủ đề “Trường học gắn với di sản văn hóa Hát Xoan Phú Thọ” tại miếu Lãi Lèn của học sinh Trường THCS Kim Đức
Tham gia một buổi ngoại khóa với chủ đề “Trường học gắn với di sản văn hóa Hát Xoan Phú Thọ” tại miếu Lãi Lèn cùng với thầy và trò Trường THCS Kim Đức, nhìn những đôi tay nhỏ xinh uốn lượn mềm dẻo theo từng nhịp trống, nhịp phách khiến chúng tôi cảm nhận được sự say mê của những cô cậu học trò khi được xem và cùng nhau biểu diễn loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo này.
Em Nguyễn Thị Mỹ Hằng - học sinh lớp 9C, Trường THCS Kim Đức chia sẻ: “Ban đầu mới học Hát Xoan em thấy giai điệu và ca từ khó nhớ, nhất là các bài Xoan cổ. Thế nhưng càng học, em càng cảm thấy thích thú, muốn khám phá, tìm hiểu sâu hơn về Hát Xoan. Đến nay, em đã thuộc được 14 quả cách trong Hát hội và Hát thờ”.
Trường THCS Kim Đức là một trong những đơn vị đi đầu trong hoạt động giáo dục di sản trên địa bàn thành phố Việt Trì nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung. Ở ngôi trường này, di sản Hát Xoan từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu đối với mỗi giáo viên và học sinh. Từ nhiều năm nay, nhà trường đã thực hiện lồng ghép dạy Hát Xoan trong bộ môn Âm nhạc, sinh hoạt tập thể hoặc hoạt động ngoại khóa. Bên cạnh đó, nhà trường còn thành lập các Câu lạc bộ Hát Xoan và mời nghệ nhân của các phường Xoan gốc đến phối hợp với giáo viên bộ môn để hướng dẫn, chỉ bảo cho các em học sinh. Hiện nay, 4 Câu lạc bộ Hát Xoan của trường đã thu hút gần 100 học sinh tham gia và hoạt động ngày càng hiệu quả. Nhiều em học sinh trưởng thành từ câu lạc bộ, trở thành hạt nhân tích cực trong các phường Xoan, được chọn tham gia biểu diễn phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế.
 hat-xoan-hd2.jpg
Các em học sinh hào hứng khi được các Nghệ nhân phường Xoan gốc truyền dạy Hát Xoan
Còn tại Trường THCS Lâm Thao, huyện Lâm Thao, những năm học gần đây, nhà trường đã xây dựng mô hình “Trường học gắn với di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”, trong đó lồng ghép nhiều hoạt động dạy học trên lớp với chương trình ngoại khóa để giúp các em học sinh hiểu sâu hơn về Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của dân tộc, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng. Từ đó yêu thích, tự hào và có ý thức gìn giữ các di sản của quê hương.
Em Đào Hương Giang - học sinh lớp 6A1, Trường THCS Lâm Thao chia sẻ: “Tham gia buổi trải nghiệm thực tế tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng em được tìm hiểu thêm về lịch sử cội nguồn của dân tộc, về truyền thuyết kinh đô Văn Lang xưa, các sự tích “Con Rồng cháu Tiên”... Em thấy đây là hoạt động rất thiết thực, bổ ích, giúp chúng em biết trân trọng hơn những giá trị di sản văn hóa của dân tộc”.
Mô hình “Trường học gắn với di sản” là sự tiếp nối và nâng cao hơn nữa chất lượng của phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Thời gian qua, mô hình này được 100% các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn tỉnh thực hiện tích cực gắn với các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm, giáo dục tích hợp.
tham-quan-bthv.jpg 
Học sinh các trường trên địa bàn thành phố Việt Trì tham quan tìm hiểu Bảo tàng Hùng Vương (thành phố Việt Trì)
Ông Phùng Quốc Lập - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Từ năm học 2012 - 2013, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan được đưa vào giảng dạy chính khóa trong các trường phổ thông thông qua các bộ môn như: Âm nhạc, Lịch sử, Giáo dục công dân, Ngữ văn... Bên cạnh đó, các nhà trường đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm gắn với Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương nhằm rút ngắn khoảng cách giữa các bài học trên sách, trong nhà trường với thực tiễn, giúp các em tiếp cận kiến thức dễ dàng và nhớ lâu. Hiện nay, khoảng 50% cơ sở giáo dục đã thành lập Câu lạc bộ Hát Hoan cấp trường, nhiều đơn vị làm tốt như thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao; Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì, Trường THPT Xuân Áng, Trường THPT Trung Nghĩa...
Để chung tay bảo vệ và phát huy giá trị của các di sản văn hóa, theo ông Phùng Quốc Lập, thời gian tới ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới toàn bộ giáo viên, học sinh trên địa bàn tỉnh về giá trị của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan. Phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên, đặc biệt là giáo viên môn Âm nhạc về kỹ năng truyền dạy Hát Xoan. Chỉ đạo các các sở giáo dục thành lập và phát triển Câu lạc bộ Hát Xoan trong các nhà trường.
Đồng thời, xây dựng bộ tài liệu giáo dục địa phương, trong đó có Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan theo chương trình giáo dục phổ thông mới để áp dụng giảng dạy trên địa bàn tỉnh, đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy và học, gắn lý thuyết với thực tiễn. Đa dạng hóa các hoạt động giáo dục di sản với nội dung, hình thức giảng dạy phù hợp với văn hóa địa phương cũng như điều kiện thực tế của các nhà trường. Từ đó góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc, đồng thời hình thành và hoàn thiện nhân cách, lòng biết ơn công đức tổ tiên và nâng cao ý thức, trách nhiệm cho thế hệ trẻ trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)