VĂN HÓA - XÃ HỘI

Khôi phục Miếu thờ Lang Liêu - Hùng Chiêu Vương ở Phú Thọ: Tạo điểm đến mới trong hành trình du lịch về nguồn

13/04/2019 09:49 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Miếu thờ Lang Liêu - Hùng Chiêu Vương nằm ở làng Dữu Lâu, nay là phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì. Đây là một những di tích lịch sử văn hóa gắn liền với thời đại Hùng Vương dựng nước và giữ nước. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, cho đến nay ngôi miếu này đã không còn tồn tại. Việc khôi phục ngôi miếu là rất cần thiết, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân địa phương. Qua đó góp phần lưu giữ và phát huy những giá trị di sản văn hóa tiêu biểu vùng Đất Tổ; đồng thời hình thành một điểm du lịch mới, hấp dẫn, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.


phoi-canh.jpg
Phối cảnh dự kiến của quần thể di tích liên hoàn thờ Hùng Chiêu Vương và tướng lĩnh thời Vua Hùng tại phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì
Theo Ngọc phả Hùng Vương và ý kiến của nhiều nhà nghiên cứu, Lang Liêu là con trai thứ của Vua Hùng thứ 6. Nhân ngày mừng thọ vua cha, Lang Liêu đã lấy gạo nếp thơm để làm ra bánh chưng và bánh giầy, tượng trưng cho trời - đất và triết lý “Âm dương ngũ hành” làm lễ vật mừng thọ. Vua Hùng thứ 6 thấy “bánh thì ngon, ý thì hay, tâm đức thì trong sáng” nên đã cảm kích và quyết định chọn Lang Liêu làm người kế vị. Lang Liêu trở thành Vua Hùng thứ 7, hiệu là Hùng Chiêu Vương.
Hùng Chiêu Vương là vị vua hiền tài, anh minh, đức độ. Ngài rất chăm lo chính sự, thờ cúng tổ tiên và thường lên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh làm lễ cầu xin trời đất ban cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhân khang, vật thịnh. Với tấm lòng tôn kính, ghi ơn công đức Lang Liêu, nhân dân làng Dữu Lâu đã lập miếu thờ, đặt tên là “Dữu Lâu Vũ Miếu” và hương khói thờ phụng hằng năm.
Ban đầu, ngôi miếu được làm bằng tường đất, mái lợp lá cọ. Đến năm 1802, nhân dân xây dựng lại miếu gồm 3 gian, tường gạch, mái lợp ngói âm, bên trong có tầng gác liệng gỗ đặt ban thờ, long ngai, bài vị Lang Liêu, bát hương và các đồ tế khí. Năm 1846, miếu được trùng tu lần nữa. Tuy nhiên, đến đầu những năm 60 của thế kỉ XX, chính quyền địa phương cho tháo dỡ ngôi miếu để lấy mặt bằng xây dựng trường cấp I và cấp II Dữu Lâu. Bài vị Lang Liêu được nhân dân rước về phối thờ tại đình làng Dữu Lâu, còn những vật liệu tháo dỡ được dùng để xây dựng thành nhà kho chứa thóc. Đến nay, ngôi miếu cổ này vẫn chưa được khôi phục.
nha-kho.jpg
Những vật liệu tháo dỡ từ ngôi miếu cổ được sử dụng để xây dựng nhà kho chứa thóc (Hình ảnh nhà kho chứa thóc hiện nay)
Để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân địa phương và đồng bào hành hương về Đất Tổ, từ năm 2013, UBND tỉnh đã có chủ trương phục dựng lại ngôi miếu cổ thờ Lang Liêu tại khu vực đồng Cả Ông, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì. Tuy nhiên, do thiếu thông tin, cơ sở khoa học, cứ liệu lịch sử và một số thủ tục liên quan nên tỉnh chưa có chỉ đạo cụ thể về quy mô phục hồi, tôn tạo cũng như kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị của ngôi miếu.
Trước thực tế đó, tháng 12/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã phối hợp tổ chức hội thảo nhằm huy động công sức, trí tuệ, tâm huyết và kinh nghiệm thực tiễn của đội ngũ chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử trong và ngoài tỉnh, giúp địa phương có cái nhìn khách quan, toàn diện về vị trí, vai trò của Lang Liêu trong lịch sử và đời sống của dân tộc; đánh giá đúng thực trạng nơi thờ tự Hùng Chiêu Vương. Từ đó đưa ra giải pháp hợp lý, khả thi để khôi phục xây dựng Miếu thờ Lang Liêu và phương án khai thác giá trị ngôi miếu nhằm phục vụ phát triển du lịch.
Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam Dương Trung Quốc, việc khôi phục Miếu thờ Lang Liêu - Hùng Chiêu Vương gắn với tổ chức các lễ hội, sự kiện văn hóa tại địa phương là việc làm rất cần thiết,  không chỉ nhằm tôn vinh giá trị văn hóa của dân tộc mà còn góp phần tạo ra điểm đến mới trong hành trình du lịch về cội nguồn.
image005_20.jpg
Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, việc khôi phục Miếu thờ Lang Liêu góp phần tạo ra điểm đến mới trong hành trình du lịch về cội nguồn
Đồng quan điểm đó, Thạc sĩ Nguyễn Tiến Khôi - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử học của tỉnh cho rằng, việc xây dựng Miếu thờ Lang Liêu góp phần làm phong phú thêm cho hệ thống di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ. Đồng thời tạo thêm một điểm đến du lịch, thu hút du khách thập phương về với thành phố Việt Trì - Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
 “Miếu thờ Lang Liêu - Hùng Chiêu Vương là nơi bảo lưu nhiều giá trị văn hóa, lịch sử thời kỳ Hùng Vương dựng nước. Đặc biệt, khi Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, thì việc khôi phục ngôi miếu lại càng có ý nghĩa to lớn, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, hướng về nguồn cội, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; đồng thời củng cố niềm tin thiêng liêng, tạo thêm sức mạnh, điểm tựa tinh thần để gắn kết cộng đồng và vượt qua mọi khó khăn thử thách” - Bà Trần Thị Kim Nhung, nguyên Phó Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng khẳng định.
Cũng theo các chuyên gia và nhà nghiên cứu, việc khôi phục ngôi miếu cần theo hướng mở, huy động tối đa sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và toàn xã hội. Trong đó, Nhà nước giữ vai trò định hướng, đảm bảo cho việc xây dựng, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của miếu thờ. Khi miếu thờ được hoàn thành, cần xây dựng kế hoạch phát triển du lịch tại đây, trong đó liên kết với các công ty lữ hành, du lịch để kết nối các điểm đến từ các di tích, cụm di tích gắn với tín ngường thời đại Hùng Vương.
Tin tưởng rằng, với sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các nhà khoa học, chuyên gia và cộng đồng xã hội, Miếu thờ Lang Liêu - Hùng Chiêu Vương sẽ sớm được khôi phục, góp phần làm phong phú thêm những giá trị văn hóa, di sản, giúp đồng bào và du khách thập phương có thêm những trải nghiệm mới trong hành trình về miền Đất Tổ.
Thanh Hòa
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)