TIN NỔI BẬT

Tổng điều tra dân số và nhà ở phải chính xác, chất lượng, nhanh gọn, tiết kiệm và an toàn tuyệt đối

13/03/2019 19:12 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương tại hội nghị trực tuyến của BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương với 63 tỉnh, thành phố về thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được tổ chức vào ngày 13/3.


image001_44.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh -  Nguồn: chinhphu.vn)
Đồng chí Hoàng Công Thủy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở của tỉnh dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là cuộc Tổng điều tra có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên phạm vi cả nước. Các địa phương sẽ đồng loạt tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở vào sáng ngày 1/4/2019. Cuộc Tổng điều tra phải được tiến hành chính xác, có chất lượng, nhanh gọn, tiết kiệm và an toàn tuyệt đối trong tổ chức thực hiện.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu: Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng nhằm nâng cao nhận thức, huy động sự vào cuộc cao nhất của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân; huy động toàn thể nhân dân tham gia tích cực trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho Tổng điều tra.
Phó Thủ tướng Chính phủ lưu ý, BCĐ các cấp phải rà soát những địa bàn khó khăn, giáp ranh, khó tiếp cận, những địa bàn có thay đổi về địa giới hành chính… Từ đó phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng để xây dựng kế hoạch điều tra cụ thể, đảm bảo công tác điều tra đạt hiệu quả. Đồng thời tăng cường giám sát, kiểm tra và nghiệm thu số liệu ngay trong quá trình điều tra thực địa.
image0031.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Công Thủy phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Phú Thọ
Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Phú Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Công Thủy yêu cầu: Các địa phương trong tỉnh hoàn tất công tác chuẩn bị về nhân lực, vật lực phục vụ công tác Tổng điều tra. Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tốt Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình tổ chức thực hiện, đảm bảo cuộc Tổng điều tra trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, hiệu quả.
Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là cuộc Tổng điều tra đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn của Tổng điều tra nhằm nâng cao chất lượng số liệu, rút ngắn quá trình xử lý thông tin, công bố sớm kết quả Tổng điều tra. Trong đó áp dụng 2 hình thức thu thập thông tin mới là sử dụng thiết bị điện tử di động để điều tra và sử dụng phiếu trực tuyến để các hộ dân cư tự cung cấp thông tin thông qua mạng Internet.
Chuẩn bị cho cuộc Tổng điều tra, BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương đã hoàn thiện các loại phiếu hỏi, biên soạn các tài liệu hướng dẫn gửi các địa phương phục vụ công tác tập huấn và thực hiện Tổng điều tra. Đến ngày 20/1/2019, công tác thiết lập mạng lưới điều tra về bảng kê hộ dân cư; danh sách địa bàn điều tra; sơ đồ nền xã, phường, thị trấn thực hiện trên Trang Thông tin điều hành tác nghiệp Tổng điều tra đã hoàn thành. Theo đó, cả nước có 217.586 địa bàn điều tra với 26,2 triệu hộ dân cư và trên 94 triệu người được lập bảng kê. Tổng số hộ đăng ký tự cung cấp thông tin trên Internet là 68.990 hộ, chiếm 0,26%.
Tại Phú Thọ, BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở của tỉnh đã ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện công tác chuẩn bị cho Tổng điều tra trên địa bàn tỉnh. Các hội nghị tập huấn về công tác phân chia địa bàn điều tra và vẽ sơ đồ nền xã, phường, thị trấn; công tác quản lý và lập Bảng kê hộ; nghiệp vụ và ứng dụng công nghệ thông tin của Tổng điều tra đã được tổ chức tại cấp tỉnh, cấp huyện. Đến nay, toàn tỉnh đã tuyển chọn được 1.613 điều tra viên, 277 tổ trưởng; có tổng số 3.185 địa bàn điều tra với 397.119 hộ dân cư và trên 1.422.000 người được lập bảng kê lên Trang Thông tin điều hành tác nghiệp Tổng điều tra. 100% các hộ dân cư trên địa bàn được thu thập thông tin bằng hình thức sử dụng phiếu điện tử trên thiết bị di động (CAPI).
Thanh Hòa
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)