TIN NỔI BẬT

Dịch tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người

13/03/2019 14:40 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - “Mặc dù bệnh dịch tả lợn châu Phi đang có những diễn biến phức tạp nhưng đây lại là loại bệnh hoàn toàn không gây bệnh trên người. Do đó, người dân không nên hoang mang “tẩy chay” tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn” - ông Nguyễn Tất Thành - Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khẳng định.


-DSC5610.jpg
Trang trại của ông Bùi Đức Luận ở khu 6, xã Sơn Vi luôn thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi
Tỉnh Phú Thọ hiện chưa phát hiện bệnh dịch nhưng thời gian vừa qua các cấp, ngành, địa phương đã gấp rút thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm tránh bệnh dịch xâm nhiễm vào tỉnh. Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi cũng chủ động thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, kiểm soát chặt chẽ chuồng trại, đảm bảo nguồn cung an toàn ra thị trường.
Trên địa bàn huyện Lâm Thao hiện có 57 trạng trại và trên 4.600 hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ với tổng đàn là trên 45.000 con. Trong đó, trang trại chăn nuôi của ông Bùi Đức Luận ở khu 6, xã Sơn Vi là một trong những trang trại có số lượng nuôi lợn lớn nhất huyện Lâm Thao với gần 2.500 con lợn và cũng là cơ sở cung ứng số lượng thịt lợn an toàn cho thị trường trong tỉnh. Hằng ngày, trang trại của ông xuất bán bình quân từ 5 - 6 tạ thịt lợn đã mổ sẵn. Sản phẩm thịt lợn của trang trại ông Luận được tiêu thụ tại siêu thị Vinmart Việt Trì, siêu thị Big C và một số doanh nghiệp, trường học trên địa bàn huyện Lâm Thao, thành phố Việt Trì.
Ông Luận cho biết: Trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi đã khiến không ít người tiêu dùng băn khoăn, e ngại. Tuy nhiên, gia đình tôi luôn thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi vì vậy nguồn thịt lợn đảm bảo cung cấp ra thị trường vẫn ổn định.
Ngoài trang trại của ông Luận thì một số trang trại khác trên địa bàn huyện Lâm Thao cũng đã chủ động bảo vệ đàn lợn của mình, tuân thủ nghiêm các quy trình trong chăn nuôi an toàn, đồng thời phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng để phòng chống dịch hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho vật nuôi.
Ông Lê Tùng Lâm - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lâm Thao cho biết: Phòng cũng đã tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các bộ phận chuyên môn bám nắm cơ sở, theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh. Khuyến cáo các hộ không sử dụng thức ăn thừa, hạn chế thấp nhất trung gian nguồn lây nhiễm dịch bệnh. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người chăn nuôi chủ động thông báo khi đàn lợn có dấu hiệu ốm yếu, bỏ ăn, chết bất thường. Đồng thời tập trung tuyên truyền để người dân biết thông tin dịch bệnh tả lợn châu Phi và tránh “tẩy chay” thịt lợn an toàn.
thịt-lon.jpg
Bà Đặng Thị Hoa - Tiểu thương chợ Nông Trang luôn nhập hàng ở những nơi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Khảo sát tại một số chợ dân sinh trên địa bàn thành phố, mặt hàng thịt lợn vẫn được bày bán hằng ngày. Bà Đặng Thị Hoa - Tiểu thương chợ Nông Trang (thành phố Việt Trì) cho biết: Khi nghe thông tin về dịch tả lợn châu Phi, có một bộ phận người tiêu dùng hiểu chưa hết về dịch nên khá e dè với cả thực phẩm lợn an toàn. Mặc dù, tôi luôn nhập hàng ở những cơ sở chăn nuôi có uy tín nhưng những ngày gần đây, số lượng người tiêu dùng mua thịt lợn giảm hơn so với ngày thường.
Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Siêu thị Coopmart Việt Trì cho biết: Tất cả những sản phẩm chế biến từ lợn hoặc thịt lợn tươi sống khi đưa vào kinh doanh trong siêu thị đều đảm bảo hồ sơ truy suất nguồn gốc và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo số liệu của Cục thống kê tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh có tổng đàn lợn gần 800.000 con với tổng sản lượng thịt hơi bình quân đạt 125.000 tấn/năm; trong đó chăn nuôi lợn thịt từ 30 con trở lên có gần 4.000 cơ sở, với tổng số 554.340 con lợn. Để chủ động phát hiện sớm, ngăn chặn có hiệu quả với bệnh dịch tả lợn châu Phi và đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho nhân dân, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cử cán bộ thú y xuống các cơ sở chăn nuôi hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, hạn chế việc ra, vào cơ sở chăn nuôi, nhất là tại các cơ sở sản xuất giống.
TICH-CUC-PHONG-CHONG-DICH-TA-LON-CHAU-PHI.mp4-snapshot-00.24-[2019.03.11-06.25.02].jpg
Gia đình anh Bùi Văn Hùng ở khu 1, xã Sơn Vi tăng cường vệ sinh, tiêu độc, khử trùng bằng hóa chất xung quang chuồng trại
Thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới, dịch tả lợn châu Phi có tác nhân gây bệnh là vi rút, khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn. Kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người.
Ông Nguyễn Tất Thành cho biết thêm: Trên mạng xã hội có xuất hiện một số thông tin không chính xác về dịch bệnh này, gây hoang mang cho người dân. Do vậy, người dân hãy là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn thực phẩm nói chung và thịt lợn nói riêng; mua thực phẩm ở những cơ sở có uy tín, hợp pháp, thực phẩm có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, có kiểm dịch. Cần ăn chín, uống sôi, điều này sẽ loại bỏ các mầm bệnh từ thực phẩm.
Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, hiện nay, các cấp, các ngành đang triển khai các giải pháp cấp bách, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm và không thực hiện các biện pháp chống dịch dẫn đến dịch bệnh lây lan.
Vi rút trong bệnh dịch tả lợn châu Phi chịu nhiệt kém, tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50 độ C, 20 phút trong nhiệt độ 60 độ C, 2 phút trong nhiệt độ 90 độ C và bị tiêu diệt hoàn toàn dưới 1 phút khi đun sôi ở 100 độ C. Chính phủ cũng đã cho phép hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái và lợn đực giống buộc phải tiêu hủy do nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Nguyễn Liên
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)