KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

Ứng dụng công nghệ thông tin trong Tổng điều tra dân số và nhà ở

13/03/2019 07:43 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthPortal - Từ ngày 1/4/2019, trên phạm vi cả nước sẽ bắt đầu tiến hành Tổng điều tra dân số và nhà ở. Điểm mới trong cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở lần này là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình thu thập thông tin. Theo đó, các điều tra viên có thể sử dụng phiếu điện tử (hay còn gọi là CAPI) trên thiết bị di động để ghi chép thông tin và sử dụng phiếu trực tuyến (Webform) để kê khai thông tin. 


image001_259.jpg
Cán bộ Cục Thống kê tỉnh rà soát phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trên mạng internet
Tổng điều tra dân số và nhà ở sẽ bắt đầu từ ngày 1/4 và kết thúc chậm nhất vào ngày 25/4. Đây là cuộc tổng điều tra đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn. Cuộc Tổng điều tra lần này nhằm tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu trong hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia quy định trong Luật Thống kê; phân tích, dự báo tình hình phát triển dân số và nhà ở trên phạm vi cả nước nói chung, tỉnh Phú Thọ nói riêng. Cùng với đó, Tổng điều tra sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin về dân số, nhà ở, từ đó phục vụ công tác xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030; xây dựng dàn mẫu phục vụ các cuộc điều tra hộ dân cư.
Ông Đỗ Anh Chiến - Trưởng phòng Tổ chức, hành chính (Cục Thống kê tỉnh) cho biết: Ứng dụng thu thập thông tin trên máy tính và điện thoại thông minh đã giúp thay thế việc sử dụng phiếu điều tra bằng giấy như trước kia, góp phần tiết kiệm thời gian và công sức cho Ban chỉ đạo trong tổng điều tra các cấp và điều tra viên ở cơ sở. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này mang lại tính chính xác cao trong công tác điều tra và giảm thời gian trong tổng hợp, quản lý và báo cáo số liệu.
Tại tỉnh Phú Thọ, để thu thập thông tin, các điều tra viên sẽ đến từng hộ để hỏi người cung cấp thông tin và ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điều tra điện tử được thiết kế trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Trường hợp địa bàn điều tra không thể ứng dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong thu thập số liệu thì có thể sử dụng phiếu giấy để ghi chép thông tin.
Đối với những người tạm vắng trong suốt thời gian điều tra, điều tra viên có thể hỏi những người khác trong hộ hoặc dựa vào tài liệu do người thân hoặc chính quyền cung cấp để ghi phiếu điều tra.
Cở sở dữ liệu điều tra sau khi được hoàn thiện sẽ được chuyển đổi thành dạng số liệu bảng Excel, SPSS (đây là một phần mềm thống kê cung cấp một hệ thống quản lý dữ liệu và khả năng phân tích thống kê) để phục vụ công tác tổng hợp kết quả và phân tích và sử dụng phần mềm inforgraphic trong biên soạn kết quả.
image003_157.jpg 
Cán bộ Cục Thống kê tỉnh cập nhật phần mềm phiếu điều tra điện tử trên điện thoại thông minh
Để ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện điều tra hiệu quả, đòi hỏi lực lượng tham gia vào cuộc Tổng điều tra phải nắm vững nội dung nghiệp vụ như: Sử dụng các bảng phân loại thống kê; xử lý thông tin phiếu điều tra, dữ liệu bảng kê, dữ liệu quản lý Tổng điều tra trên trang thông tin điện tử... Do vậy, Cục Thống kê tỉnh và các địa phương đang tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ ghi mã, quy trình kiểm tra và nghiệm thu phiếu điều tra cho Ban chỉ đạo cấp huyện, cấp xã; giám sát viên cấp huyện; tổ trưởng và điều tra viên.
Ứng dụng công nghệ thông tin trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là điểm mới giúp tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí đi lại của điều tra viên và cả các hộ được điều tra. Các điều tra viên có thể quản lý tốt dữ liệu, dễ dàng tổng hợp, phân tích và báo cáo dữ liệu thu thập. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số khó khăn vướng mắc như: Các điều tra viên phải là người có trình độ về công nghệ thông tin và phải có thiết bị điện thoại thông minh có sử dụng hệ điều hành Android 4.0 hoặc hệ điều hành iOS. Ngoài ra, phương pháp này đòi hỏi hạ tầng công nghệ thông tin phải đảm bảo phủ sóng wifi, 3G, 4G.
image005_86.jpg 
Các điều tra viên có thể sử dụng phiếu điện tử trên thiết bị di động để ghi chép thông tin
Để đảm bảo mục tiêu thu thập đầy đủ, chính xác, kịp thời, không trùng lặp, không bỏ sót các thông tin quy định trong phương án Tổng điều tra, mọi công tác chuẩn bị của tỉnh đã được thực hiện rất chu đáo. Trong đó chú trọng  thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, giúp nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa để kê khai đúng, đầy đủ các nội dung theo quy định.
Nguyễn Liên - Khánh Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)