QUỐC PHÒNG - AN NINH

Xét xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng internet: Kết thúc phần tranh luận

09/03/2019 16:30 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 8/3, sau 3 ngày làm việc, phiên phúc thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua mạng internet đã kết thúc phần tranh luận, đối đáp. Hội đồng xét xử (HĐXX) tiến hành nghị án và sẽ tuyên án vào chiều 12/3.


anh4.jpg
Đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm về việc giải quyết vụ việc tại phiên phúc thẩm
Sau khi xét xử sơ thẩm, có 36 bị cáo kháng cáo, trong đó có 17 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, 17 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt và cải tạo ngoài xã hội, 1 bị cáo xin được áp dụng hình phạt tiền thay cho hình phạt tù, 1 bị cáo (Lê Thị Lan Thanh - Cựu Giám đốc Công ty GTS) kêu oan về tội tổ chức đánh bạc.
Mở đầu phần tranh luận, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ nội dung kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ.
Đối với kháng cáo của 36 bị cáo, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị chấp nhận kháng cáo của 16 người nhưng chỉ giảm nhẹ hình phạt mà không chấp nhận cho áp dụng án treo. Các bị cáo khác không được chấp nhận kháng cáo do nhân thân không tốt, hình phạt cấp sơ thẩm đã phù hợp. Riêng với kháng cáo kêu oan của bị cáo Thanh, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị giữ nguyên án phạt với tội danh tổ chức đánh bạc như bản án sơ thẩm đã tuyên, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo này.
bicao11111_1.jpg
Các bị cáo nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án
VKSND Cấp cao tại Hà Nội xét thấy đây là vụ án có quy mô rộng; mang tính chất phức tạp; liên quan đến nhiều cá nhân, tổ chức của nhiều ngành, nhiều lĩnh vực trên phạm vi cả nước. Do đó, quan điểm của đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng: Đối với các bị cáo bị xét xử về tội tổ chức đánh bạc, hành vi này là loại hình tổ chức đánh bạc công nghệ cao, phát triển mạng lưới quy mô rộng, mở các đại lý và lập các trang mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu các hình thức đánh bạc, mua bán tiền ảo…; qua đó lôi kéo số lượng lớn người tham gia đánh bạc, thu lời bất chính với số tiền đặc biệt lớn nên tại cấp sơ thẩm đưa 92 bị cáo ra xét xử, tuyên án là có căn cứ, đúng pháp luật. Các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã làm đúng các thủ tục tố tụng cần thiết, đảm bảo quyền, nghĩa vụ của tất cả người tham gia tố tụng.
Sau khi phân tích về kháng cáo của các bị cáo, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ nội dung kháng nghị của Viện KSND tỉnh Phú Thọ; chấp nhận một phần kháng cáo và xem xét giảm hình phạt tù cho cho 16 bị cáo; không chấp nhận kháng cáo của 20 bị cáo.
Trước đó, tại phần thẩm vấn, một số bị cáo không đồng quan điểm với kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ và mong muốn Tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt hoặc xin hưởng án treo.
Vũ Tuân
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)