THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Kế hoạch phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

08/03/2019 10:23 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 28/2/2019, UBND tỉnh ban hành kế hoạch số 781/KH-UBND về việc phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.


Bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra cho lợn ở mọi lứa tuổi. Bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người. Tuy nhiên, bệnh rất nguy hiểm trên đàn lợn gây tỷ lệ chết cao, có thể lên đến 100%. Vi rút gây bệnh DTLCP có sức đề kháng cao trong môi trường. Hiện nay, chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh DTLCP, vì vậy giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan. Các biện pháp chủ yếu như kiểm dịch nhập khẩu, kiểm soát vận chuyển lợn và chăn nuôi an toàn sinh học được nhiều nước đã và đang áp dụng.
Trước tình hình trên, UBND tỉnh yêu cầu các cấp từ tỉnh đến địa phương cần thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh DTLCP; phân công nhiệm vụ cho các thành viên của Ban Chỉ đạo trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng dịch.
Khi có dịch xảy ra cần tiêu hủy lợn, sản phẩm lợn bị bệnh, nghi bị bệnh DTLCP;  khoanh vùng ổ dịch; dừng vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn; quản lý chăn nuôi, an toàn sinh học, tái đàn sau khi hết dịch; chủ động giám sát và cảnh báo dịch bệnh.
Đối với địa phương chưa có bệnh DTLCP cần tổ chức thực hiện các giải pháp đối với trường hợp chưa phát hiện DTLCP; đối với các địa phương chưa có DTLCP nhưng nằm trong vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm của địa phương đang có DTLCP thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm như ở địa phương đang có dịch.
Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ: Phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường tuyên truyền phòng chống bệnh DTLCP trên các phương tiện thông tin đại chúng; đảm bảo thông tin chính xác, kịp thời để người dân hiểu rõ, tránh gây hoang mang xã hội; có chuyên mục riêng về phòng chống bệnh DTLCP.
BBT
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)