TIN NỔI BẬT

Thành kính dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ

11/02/2019 15:19 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 11/2/2019 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), huyện Hạ Hòa đã thành kính tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ. Lễ hội diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 10 - 11/2 (tức mùng 6 - 7 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).


2019.AC1.jpg
Các đại biểu dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ
Dự lễ dâng hương có đồng chí Nguyễn Văn Khỏe - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Hạ Hòa cùng đông đảo nhân dân, du khách thập phương.
2019ac2_1.jpg 
 2019ac3_1.jpg
Nghi thức rước kiệu từ đình vào đền Mẫu
Mở đầu phần lễ là phần rước kiệu, rước lễ vật từ Đình về Đền Mẫu Âu Cơ. Trước anh linh Tổ Mẫu, lãnh đạo huyện Hạ Hòa đọc diễn văn tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ, cầu mong Tổ Mẫu phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, bách gia trăm họ bình an, ấm no, hạnh phúc, đất nước hùng cường, phát triển và thịnh trị.
Sau lễ dâng hương và dâng lễ vật là phần tế nữ quan - đây là nội dung được coi là phần chính của lễ. Đội tế nữ gồm 21 cô gái thanh tân, có nhan sắc và học vấn. Các cô đều mặc áo dài màu sắc rực rỡ, đầu đội khăn kim tuyến, lưng thắt dải lụa, trong đó chủ tế mặc trang phục màu đỏ.
 2019-ac4.jpg
2019-sc5.jpg 
2019ac6.jpg 
Phần tế nữ quan diễn ra trang nghiêm
Kết thúc phần lễ, các đại biểu và nhân dân thập phương đã kính cẩn thắp hương tri ân Tổ Mẫu Âu Cơ.
2019ac7.jpg 
Nhân dân thập phương thắp hương tri ân Tổ Mẫu Âu Cơ
Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ được tổ chức hằng năm nhằm tri ân công đức Tổ tiên, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy lòng tự hào dân tộc; duy trì và nâng cao giá trị truyền thống lễ hội trên địa bàn, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của vùng Đất Tổ.
 2019ac8.jpg
Các hoạt động thể thao tổ chức tại lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia
Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ là một trong những lễ hội lớn, mở đầu cho các hoạt động lễ hội đặc sắc trên địa bàn tỉnh. Lễ hội được tổ chức trang nghiêm, thành kính nhưng không kém phần sôi động với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các trò chơi dân gian mang đậm sắc thái văn hóa truyền thống của dân tộc. Qua đó tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày đầu xuân, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham gia.
Ông Phạm Đức Thụ - du khách đến từ Thành phố Hà Nội chia sẻ: Đầu năm nào tôi cũng đi Đền Mẫu Âu Cơ, năm nay việc nút giao IC11 cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi vào hoạt động đã giảm thời gian di chuyển từ Hà Nội lên đây. Giao thông thuận tiện nên tôi đưa cả vợ, các con và các cháu cùng đi với mong muốn Tổ Mẫu phù hộ cho một năm mới sức khỏe, bình an và hạnh phúc.
Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Trưởng Ban quản lý Khu di tích Đền Mẫu Âu Cơ, so với những năm trước, lượng du khách đến với Đền Mẫu Âu Cơ trong những ngày đầu năm 2019 tăng hơn. Tính đến nay đã có trên 3 vạn lượt người dân, du khách đến dâng hương, lễ bái. Do đó, huyện Hạ Hòa đã chú trọng công tác phân luồng giao thông, bố trí bãi đỗ xe, điểm bán hàng; tổ chức tốt việc hướng dẫn người dân và du khách. Đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tạo ấn tượng đẹp trong lòng người dân và du khách về dâng hương, dự hội.
Theo truyền thuyết, vào mùng 7 tháng Giêng, Tiên nữ Âu Cơ giáng trần, gặp gỡ và kết duyên với Lạc Long Quân, sinh ra bọc trăm trứng và nở thành một trăm người con trai, khởi nguồn của nòi giống Lạc Hồng. Sau khi nuôi các con khôn lớn, Lạc Long Quân đưa 50 người con xuống biển, mẹ Âu Cơ đưa 49 người con lên núi mở mang bờ cõi, để lại người con trưởng ở đất Phong Châu nối ngôi vua lấy hiệu là Hùng Vương. Âu Cơ đưa các con đến vùng Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, thấy phong cảnh hữu tình, đất đai tươi tốt bèn hạ trại khai hoang lập ấp, lập làng dựng xóm. Mẹ Âu Cơ đã dạy cho dân làng nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải… Làng xóm từ đó ngày một trù phú, cư dân ngày thêm đông đúc. Thấy muôn dân đã thạo nghề cày cấy, một ngày kia mẹ Âu Cơ cùng các tiên nữ bay về trời, vương lại một tấm lụa đào bên gốc đa giữa cánh đồng. Dân làng lập đền thờ tại đó để thờ Mẹ, hằng năm mở hội vào mùng 7 tháng Giêng… Thời hậu Lê dưới triều vua Lê Thánh Tông (năm 1465) đã phong thần và cho xây dựng Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ quy mô như ngày nay. Năm 1991, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) đã công nhận Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Năm 2017, Tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ - Đền Mẫu Âu Cơ đã được vinh danh và di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)