KINH TẾ

Rộn ràng xuống đồng ngày xuân

09/02/2019 19:30 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Dù không khí Tết vẫn còn ngập tràn trong mỗi gia đình, nhưng tranh thủ thời tiết ấm áp, bà con nông dân các địa phương trong tỉnh đã nô nức xuống đồng sản xuất, bảo đảm khung lịch thời vụ. Khí thế lao động hối hả ở khắp mọi vùng quê hứa hẹn một vụ chiêm xuân thắng lợi.


image002_136.jpg
Bà con nông dân xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao tập trung sản xuất ngay sau Tết
Khắp nơi nô nức xuống đồng
Sáng sớm mùng 5 Tết, trên khắp các cánh đồng thuộc xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn đã có khá đông bà con nông dân ra đồng nhổ mạ, cấy lúa. Trên những thửa ruộng đã đủ nước, những đôi tay thoăn thoắt cắm mạ, tiếng cười nói rôm rả khiến không khí xuân càng thêm rộn rã.
Vừa nhanh tay nhổ mạ, bà Nguyễn Thị Thanh ở xã Địch Quả vừa chia sẻ, vụ Xuân này, gia đình có 15 sào ruộng, toàn bộ đều cấy lúa chất lượng cao. Thời điểm trước Tết, do thời tiết nắng ấm, việc lấy nước đợt 1 và đợt 2 thuận lợi, do vậy nhân dân ở đây đã hoàn thành làm đất, đổ ải và gieo mạ. Mặc dù chưa hết Tết nhưng chúng tôi vẫn phải tạm gác lại để ra đồng cấy lúa theo đúng khung lịch thời vụ.
Anh Kiều Đức Mạnh - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Sơn cho biết: Vụ chiêm xuân năm nay, toàn huyện gieo cấy 3.300ha lúa, trong đó diện tích lúa lai là 2.200ha; diện tích lúa chất lượng cao là 900ha.
Ngay từ trước Tết, huyện đã tập trung chỉ đạo các xã đảm bảo thực hiện gieo cấy đúng khung lịch thời vụ của tỉnh. Mở rộng tối đa diện tích trà xuân muộn, chiếm 75% diện tích gieo cấy; đẩy mạnh thâm canh lúa SRI, bón phân NPK theo quy trình khép kín, đưa các giống lúa chất lượng cao, ổn định vào sản xuất. Hiện nay, bà con nông dân nhiều địa phương trong huyện đang khẩn trương xuống đồng gieo cấy nốt diện tích trà xuân muộn, đến nay toàn huyện đã hoàn thành được gần 50% diện tích gieo cấy.
Tại huyện Cẩm Khê, do nguồn nước thuận lợi nên nhiều xã đã hoàn thành gieo cấy lúa Xuân từ trước Tết Nguyên đán, đạt khoảng trên 80% diện tích. Vì vậy ngay sau những ngày vui Xuân, đón Tết, bà con nông dân đang xuống đồng tỉa dặm, chăm sóc lúa. Vừa nhanh tay bón phân cho thửa ruộng 5 sào lúa, chị Nguyễn Thị Thu Lan ở xã Sai Nga chia sẻ: Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình tôi đã xuống đồng để chăm sóc những diện tích cấy lúa sớm, tiến hành bón lót và tỉa dặm cho lúa. Ngay từ trước Tết, gia đình tôi đã làm đất rất kỹ, gieo mạ đúng kỹ thuật và lịch thời vụ nên mạ phát triển rất tốt.
Thời điểm này, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Khê đã cử cán bộ xuống từng địa phương để kiểm tra đồng ruộng, nắm chắc tình hình nguồn nước tưới cho làm đất, gieo mạ; hướng dẫn bà con chấp hành khung lịch thời vụ, cơ cấu trà giống gieo cấy nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao trên đơn vị diện tích.
Không tất bật với cây lúa thì nhiều hộ dân cũng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các loại cây ngắn ngày như ngô, lạc…, người xới đất trồng ngô, người chăm sóc rau màu. Tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao - một trong những “vựa rau” của huyện, người dân tất bật cuốc đất, bổ luống, cắm giàn, trồng rau mới, nhiều loại rau cũng được hái bán ngày đầu năm để phục vụ người tiêu dùng.
Đi dọc các tuyến Quốc lộ 32, 32C và các tỉnh lộ chạy qua các địa phương trong tỉnh nơi nào cũng tấp nập người dân xuống đồng để sản xuất. Đến thời điểm này, nhiều địa phương đã hoàn thành gieo cấy từ 80 - 90% diện tích lúa chiêm xuân như: Lâm Thao, Tam Nông, Cẩm Khê, Đoan Hùng, Thanh Ba, Thanh Thủy… Đối với những diện tích còn lại, bà con nông dân các địa phương đều tập trung chăm sóc mạ đã gieo, tiến hành cấy sớm cho kịp khung thời vụ tốt nhất.
Để vụ xuân thắng lợi
image004_74.jpg
Bà con nông dân xã Dị Nậu, huyện Tam Nông khẩn trương xuống đồng gieo cấy lúa chiêm xuân sau dịp Tết
Năm 2018, lĩnh vực nông nghiệp đạt mức tăng trưởng 5,29% so với kế hoạch đề ra là 3,0% là một trong những minh chứng khẳng định sự chỉ đạo, điều hành đúng đắn của UBND tỉnh và sự nỗ lực của các địa phương trong sản xuất nông, lâm, nghiệp, thủy sản. Trong đó, sản xuất được mùa ở cả hai vụ với năng suất đạt 62,08 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay. Thắng lợi này là cơ sở để tỉnh tiếp tục chỉ đạo, định hướng sản xuất và là động lực để nông dân toàn tỉnh có thêm niềm tin bước vào vụ sản xuất năm nay.
Năm 2019, chủ trương của tỉnh là tập trung chỉ đạo sản xuất theo chương trình, đề án, dự án cụ thể, chú trọng phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn đối với các cây trồng, vật nuôi có lợi thế; tổ chức sản xuất theo hướng liên kết chắt chẽ giữa các khâu trong chuỗi giá trị; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, phát huy thế mạnh, lợi thế của từng vùng địa phương.
Theo kế hoạch, vụ chiêm xuân năm 2018 - 2019 toàn tỉnh dự kiến gieo cấy 36.400ha lúa, trong đó duy trì diện tích lúa lai khoảng 46%, phấn đấu mở rộng diện tích lúa chất lượng cao 37,8%. Bên cạnh cây lúa, toàn tỉnh cũng sẽ gieo trồng 5.680ha cây ngô và 4.580ha cây rau các loại. Xác định đây là vụ lúa chủ lực có tiềm năng năng suất cao và quyết định đến tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp trong năm 2019. Vì vậy, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tăng cường công tác chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc tình hình sản xuất theo khung lịch thời vụ, đảm bảo diện tích trà xuân sớm dưới 2%, gieo cấy trên diện tích đất sâu trũng; trà xuân trung khoảng 36% diện tích; trà xuân muộn chiếm trên 62% diện tích. Cùng với đó, chỉ đạo cấp nước với cơ cấu các trà và thời vụ gieo cấy lúa chiêm xuân; tập trung đưa vào sản xuất các giống lúa chất lượng cao (J02, HT1, RVT, TBR25…), duy trì các giống lúa chủ lực vụ chiêm xuân như: Nhị ưu 7, Nhị ưu 838, Thiên ưu 8...
Cùng với việc cơ cấu giống cây trồng, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng tập trung hướng dẫn chỉ đạo các địa phương trong tỉnh tích cực áp dụng các biện pháp canh tác mới vào sản xuất. Bên cạnh việc mở rộng diện tích áp dụng kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến SRI, gieo thẳng, mạ khay, các địa phương cũng chú trọng đẩy mạnh đầu tư thâm canh, bón phân bổ sung. Đẩy mạnh triển khai thực hiện dồn đổi ruộng đất gắn với xây dựng cánh đồng mẫu lớn; mở rộng diện tích cánh đồng trồng lúa theo hướng liền vùng, cùng trà, cùng giống, áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 7/2/2019 (tức mùng 3 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tổng diện tích đã gieo trồng toàn tỉnh là 32.340ha. Trong đó, diện tích lúa đã gieo cấy là 28.651ha (đạt 78,7% kế hoạch), thóc giống đã gieo 1.479 tấn. Nguồn nước và các công trình thủy lợi tại các địa phương đều được đảm bảo phục vụ tưới tiêu hiệu quả, kịp thời cho bà con nông dân.
Ông Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Để vụ chiêm xuân giành thắng lợi, đối với những địa phương gieo cấy trước Tết Nguyên đán cần hướng dẫn người dân thường xuyên thăm nom đồng ruộng, chăm sóc lúa để bảo đảm cây lúa bén rễ nhanh, sinh trưởng tốt. Các địa phương chưa hoàn thành gieo cấy, ngay sau Tết tranh thủ thời tiết thuận lợi cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ gieo cấy đảm bảo theo đúng khung thời vụ; tập trung chỉ đạo, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho diện tích mạ đã gieo. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập các đoàn công tác kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ xuân, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương.
Với sự sát sao trong công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp và sự chủ động bắt tay ngay vào sản xuất từ đầu năm của các địa phương hứa hẹn năm nay bà con nông dân toàn tỉnh tiếp tục đón một “mùa vàng” no ấm.
Lệ Thủy
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)