TIN NỔI BẬT

Sắp xếp, sáp nhập khu dân cư: Nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị ở cơ sở

08/02/2019 15:53 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Xác định việc sắp xếp, sáp nhập các khu dân cư (KDC) trên địa bàn là một trong những nhiệm vụ đột phá nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý, tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, thời gian qua tỉnh đã thực hiện rà soát, nghiên cứu, xây dựng phương án sắp xếp, sáp nhập các KDC không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước, bước đầu góp phần mang lại kết quả tích cực. Quá trình triển khai chủ trương này tại cơ sở đã đưa đến một số bài học kinh nghiệm, đồng thời chỉ ra những vướng mắc, khó khăn cần có giải pháp tháo gỡ kịp thời.


image001_252.jpg
Xã Thanh Đình, thành phố Việt Trì lấy ý kiến người dân vào Đề án sắp xếp, sáp nhập KDC
Kết quả bước đầu
Là đô thị loại I của tỉnh, thời gian qua, tổ chức và hoạt động của các KDC trên địa bàn thành phố Việt Trì từng bước đi vào nền nếp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh tại địa phương. Tuy nhiên, trên thực tế cũng bộc lộ không ít những hạn chế, bất cập.
Bà Đặng Thị Thanh - Bí thư Chi bộ khu 9, phường Thanh Miếu cho biết: Khu 9 có diện tích 9,22ha với tổng số 319 hộ, 1.007 khẩu nhưng chỉ có 4 cán bộ không chuyên trách trong khi khu 1 diện tích 1,55 ha, 151 hộ cũng có 4 cán bộ không chuyên trách. Điều đó cho thấy việc hoạt động của cán bộ không chuyên trách ở khu có diện tích rộng, đông dân vất vả hơn nhiều khu có diện tích hẹp hơn và không đủ quy mô số dân.
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng Nội vụ thành phố cho biết: Thực hiện Đề án tổng thể sắp xếp, sáp nhập KDC trên địa bàn, đến nay thành phố Việt Trì đã chỉ đạo các phường, xã triển khai. Qua rà soát, thành phố Việt Trì có 94/225 KDC phải sắp xếp sáp nhập. Trong đó có 62 KDC có số hộ gia đình dưới 50% tiêu chuẩn về số hộ quy định theo Thông tư 09/2017/TT-BNV của Bộ Nội vụ.
sapnhap.jpg
Do thành phố có phương án cụ thể và làm tốt công tác tuyên truyền nên việc triển khai chủ trương này nhận được sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Dự kiến sau khi Đề án được phê duyệt trong năm 2019, toàn thành phố sẽ còn 176 KDC có quy mô hộ gia đình nhỏ hơn 50%, giảm 49 khu so với hiện trạng; số lượng người hoạt động không chuyên trách giảm gần 300 người, góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách địa phương, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý ở cơ sở.
Cùng với thành phố Việt Trì, Lâm Thao là một trong số những huyện sớm triển khai rà soát và xây dựng phương án sắp xếp, sáp nhập các KDC trên địa bàn. Từ 199 KDC hiện có, theo dự kiến, sau khi sáp nhập, Lâm Thao giảm được 58 KDC, còn 141 KDC. Về cơ bản, đa số các KDC thành lập mới đều đảm bảo về quy mô số hộ trở lên. Theo ông Nguyễn Kim Tứ - Trưởng Phòng Nội vụ huyện Lâm Thao, do là huyện đồng bằng, dân cư sống tập trung nên việc xây dựng phương án sắp xếp, sáp nhập các KDC khá thuận lợi.
Ông Nguyễn Thành Đồng - Chủ tịch UBND thị trấn Lâm Thao cho biết: Để cán bộ và nhân dân đồng thuận, Thường trực Đảng ủy xác định phải tìm ra giải pháp giải quyết thỏa đáng những vấn đề phát sinh mà nhân dân đưa ra. Trong đó vấn để cốt lõi là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Đảng ủy đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, các chi bộ làm tốt công tác tuyên truyền trong đó giao cho từng đảng viên trong việc tuyên truyền đến các hộ, nhóm hộ, đoàn thể mình phụ trách, nên từ việc vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã đã có sự đồng thuận cao với đề án sáp nhập.
Đảm bảo đúng quy trình, sát thực tế
image003_150.jpg
Việc sáp nhập các KDC tạo sự gắn kết trong triển khai thực hiện các phong trào thi đua tại địa phương (Người dân thị trấn Thanh Sơn duy trì thường xuyên phong trào thể dục thể thao tại nhà văn hóa KDC)
Qua thực tế triển khai sắp xếp, sáp nhập KDC thời gian qua cho thấy, việc thực hiện tại các huyện vùng đồng bằng khá thuận lợi, tuy nhiên ngược lại đối với các huyện trung du, miền núi, địa bàn phức tạp hiện vẫn đang là “bài toán” khó.
Xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn dự kiến ban đầu sẽ sáp nhập và giảm 3 KDC. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu kỹ đặc điểm địa lý, giao thông, dân cư, Đảng ủy, UBND xã chỉ đề nghị sáp nhập và giảm 1 KDC. Ông Hà Tiến Công - Chủ tịch UBND xã cho biết, một số khu hiện nay vốn có diện tích khá lớn mặc dù số dân ít, nhưng nếu sáp nhập nữa thì diện tích lại càng lớn, đi từ đầu khu đến cuối khu có thể đến 7 - 8km, rất khó khăn trong việc quản lý. Bên cạnh đó, một số khu còn bị chia cắt bởi sông, suối, nên không thể sáp nhập do đi lại không thuận tiện; một số khu khác nhau về dân tộc, phong tục tập quán có nhiều điểm không tương đồng nên việc sáp nhập cũng cần phải cân nhắc.
sapnhapkdc.jpg
Mới đây, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư số 14/2018/TT-BNV sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 04/2012/TT-BNV hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố. Theo quy định mới, về quy mô số hộ đối với thôn ở xã thuộc các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc có từ 150 hộ trở lên; ở xã thuộc các tỉnh Đồng bằng sông Hồng có từ 300 hộ trở lên. Đối với tổ dân phố ở phường, thị trấn thuộc các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc có từ 200 hộ gia đình trở lên; ở các tỉnh Đồng bằng sông Hồng có từ 350 hộ gia đình trở lên…
Về điều kiện sáp nhập, đối với các KDC có quy mô số hộ gia đình dưới 50% quy mô số hộ theo quy định thì phải sáp nhập với KDC liền kề; đối với các KDC đạt từ 50% quy mô số hộ gia đình trở lên theo quy định ở những nơi đủ điều kiện thì thực hiện sáp nhập. Như vậy, với việc ban hành Thông tư mới này đã giảm bớt quy mô về số hộ gia đình, bổ sung thêm quy định cụ thể đối với từng vùng miền khác nhau và vùng đặc thù, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, giảm bớt khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.
Có thể khẳng định, chủ trương sắp xếp, sáp nhập các KDC không đảm bảo tiêu chuẩn là cần thiết, nhằm tinh gọn bộ máy, tiết kiệm ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên để thực hiện đảm bảo lộ trình, ổn định cuộc sống của người dân thì điều quan trọng nhất là các cấp ủy, chính quyền phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân nhận thức rõ về chủ trương, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong hệ thống chính trị.
Trong thời gian tới, Sở Nội vụ sẽ tiếp tục hướng dẫn các huyện, thành, thị trong việc xây dựng Đề án sáp nhập các KDC và các quy trình, thủ tục đảm bảo theo đúng quy định; tiến hành thẩm định, tham mưu với UBND tỉnh xây dựng Đề án trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết đảm bảo tiến độ. Cùng với đó, các địa phương tích cực triển khai các bước sắp xếp, sáp nhập KDC theo đúng trình tự, kế hoạch đề ra, lựa chọn phương án sắp xếp, sáp nhập một cách phù hợp, thực hiện hiệu quả việc bố trí người hoạt động không chuyên trách ở KDC, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch. Đồng thời, có kế hoạch chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác cải cách hành chính liên quan đến người dân; đẩy mạnh huy động mọi nguồn lực để đầu tư để hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, các thiết chế văn hóa phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân, xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.
Lệ Thủy
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)