TIN TRONG TỈNH

Những công trình từ sức dân

07/02/2019 15:49 CH

Xem cỡ chữ Email Print

Phuthoportal - Thực hiện khâu đột phá về đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt, những năm trở lại đây, Phú Thọ đã triển khai nhiều giải pháp để huy động đa dạng hóa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư trên quan điểm “Nhà nước, nhà đầu tư và người dân cùng có lợi”. Từ sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, sự góp sức đồng lòng của người dân, doanh nghiệp, hàng loạt công trình đã được thực hiện nhờ nguồn vốn xã hội hóa, vừa góp phần giảm gánh nặng ngân sách nhà nước, vừa giúp Phú Thọ từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.


CTSD1.jpg
Quang cảnh khu vực Ngã năm Đền Giếng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng
Góp sức đầu tư
Người dân thập phương về với Đền Hùng hôm nay không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay rõ nét của quần thể di tích lịch sử này. Từ năm 2009 đến nay, ngoài nguồn vốn ngân sách Nhà nước, nhiều dự án tu bổ, tôn tạo và xây dựng các công trình trong di tích được thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa, tạo diện mạo đồng bộ cho Khu di tích. Với trên 30 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư do Công ty cổ phần ASIA SLIPFORM công đức, ngày 15/12/2018 vừa qua, công trình cải tạo, chỉnh trang cảnh quan ngã năm Đền Giếng chính thức được đưa vào sử dụng và trở thành điểm nhấn mới, hấp dẫn củ Khu di tích.
Công trình được triển khai thi công trong vòng 3 tháng với các hạng mục san nền, cải tạo hệ thống đường giao thông, chòi nghỉ chân, nhà vệ sinh, hệ thống điện chiếu sáng và cây xanh cảnh quan... Theo ông Nguyễn Duy Anh - Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng: Khu vực Ngã năm Đền Giếng đã có diện mạo mới, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đồng bào cả nước khi về tri ân công đức các Vua Hùng trong dịp Tết Nguyên đán và Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 và các năm tiếp theo. Đồng thời, thể hiện sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và sự đóng góp từ những tấm lòng tri ân công đức của các tổ chức, cá nhân để cùng giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử văn hóa của Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng.
Cũng trong năm 2018, với sự vào cuộc của các tổ chức, doanh nghiệp, hàng loạt con đường quan trọng đã hình thành, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Dẫn chứng tiêu biểu như tại huyện Hạ Hòa. Cuối năm 2016, tuyến đường nối QL70 - đường thoát lũ cho các xã phía bên bờ hữu sông Thao trên địa bàn huyện phải dừng triển khai do thiếu vốn. Dù ở vị trí gần với nút giao IC11 Cao tốc Nội Bài - Lào Cai nhưng vì còn 800m chưa thi công nên tuyến đường này không thể kết nối được với các tuyến giao thông khác. Năm 2018, huyện Hạ Hòa đã kiến nghị với tỉnh có phương án hoàn thiện 800m đường tránh lũ còn lại. Tuy nhiên, đoạn đường này đi qua 3 quả đồi lớn, đất cứng, việc thi công rất tốn kém, nguồn ngân sách của tỉnh còn nhiều khó khăn nên chưa thể đáp ứng ngay được.
Để không lãng phí tuyến đường đã đầu tư, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, là doanh nghiệp đang khảo sát đầu tư tại huyện Hạ Hòa, Công ty cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ đô đã tài trợ 30 tỷ đồng để xây dựng toàn bộ đoạn đường này. Công trình chính thức được triển khai từ tháng 6/2018, hiện đang gấp rút hoàn thành.
Ông Đỗ Tiến Luận - Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa cho biết: Huyện Hạ Hòa đánh giá rất cao sự ủng hộ, đóng góp của doanh nghiệp, vì nếu chỉ trông chờ vào nguồn ngân sách Nhà nước, rất khó để có thể hoàn thành được 800m còn lại của tuyến đường tránh lũ các xã bờ hữu sông Thao. Sau khi đoạn đường này hoàn thành, kết nối với nút giao IC11 Cao tốc Nội Bài - Lào Cai, huyện Hạ Hòa sẽ có điều kiện để thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Hạ Hòa, phát triển du lịch tại Ao Giời - Suối Tiên, Khu Di tích Đền Mẫu Âu Cơ.
CTSD2.jpg
Tuyến đường nối QL70 - đường thoát lũ tại huyện Hạ Hòa đang được gấp rút hoàn thiện
Nhờ huy động từ nguồn lực xã hội hóa, trong năm 2018, tuyến đường tỉnh 322 trên địa bàn huyện Đoan Hùng với chiều dài hơn 20km nối từ Quốc lộ 2 đi qua các xã Vân Du, Hùng Quan, Nghinh Xuyên, Đông Khê do Công ty TNHH Cát Vàng cải tạo và nâng cấp với tổng vốn đầu tư hơn 60 tỷ đồng đã hoàn thành. Tuyến đường tỉnh 317D đi từ xã Bảo Yên qua xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy đến xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn có tổng chiều dài 10km đã được Công ty Cổ phần Ao Vua ủng hộ, tiến hành nâng cấp với tổng kinh phí trên 13 tỷ đồng.  Nhiều công trình lớn nhỏ như sửa chữa, xây dựng lại Miếu Trò, làm đường giao thông, xây trường mầm non, trung tâm sự kiện tiệc cưới ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao đã được Công ty cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô thực hiện. Các dự án này sau khi đưa vào sử dụng đã phục vụ đắc lực cho cuộc sống người dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
“Sức dân đẩy thuyền”
Tại khắp các địa phương trên toàn tỉnh, nguồn lực xã hội hóa được thể hiện rõ nét nhất trong việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, đường điện, đường hoa được hình thành nhờ sự ủng hộ vật chất, sức lực của người dân và doanh nghiệp.
Đến thăm xã Hương Nha, huyện Tam Nông mới thấy “sức dân có thể đẩy thuyền”. Con đường liên khu 1 và khu 4 của xã vốn lầy lội, khó đi, mỗi khi mưa, nước không thoát được gây mất vệ sinh. Được sự vận động của chính quyền xã, người dân trong khu tự nguyện hiến đất, hiến sức, ủng hộ kinh phí để xây 800m đường bê tông. Ông Cao Xuân Tú, người dân khu 1 - đóng góp gần 100m2 đất thổ cư để làm đường phấn khởi chia sẻ: “Người dân chúng tôi đồng tình cao với chủ trương làm đường của xã. Có đường mới, cống rãnh sạch sẽ, đi lại thuận tiện, môi trường được đảm bảo hơn”.
CTSD3.jpg
Nhà văn hóa xã Hương Nha, huyện Tam Nông do người dân trong xã đóng góp xây dựng
“Không chỉ làm đường giao thông nông thôn, trong năm 2018, Hương Nha huy động được hơn 2 tỷ nguồn vốn xã hội hóa để xây dựng, cải tạo nhà văn hóa của khu dân cư, đầu tư cơ sở vật chất cho trường mầm non và tiểu học... Ý Đảng hợp với lòng dân, mọi kế hoạch phát triển hạ tầng của xã đều thực hiện hiệu quả” - Ông Cao Thành Đức, Chủ tịch UBND xã cho biết.
Tại huyện Yên Lập, là xã điểm trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hưng Long đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đồng thời phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân cùng chung tay góp sức. Từ đó nhân dân tự nguyện góp công góp sức, hiến đất, tài sản trên đất để xây dựng đường giao thông nông thôn, các công trình trường học, điện và nhà văn hóa thôn… Trong năm 2017 - 2018, xã đã vận động nhân dân ở 7 khu dân cư làm được 15,7km đường điện “Thắp sáng đường quê” với tổng kinh phí đầu tư hơn 800 triệu đồng bằng nguồn xã hội hóa tại các trục đường chính để đảm bảo thắp sáng đường làng ngõ xóm. Mô hình này đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, tạo điều kiện để bà con nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.
CTSD4.jpg
Đường hoa tại xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy
Hay ở xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, xã đã huy động người dân đóng góp lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng và trồng hoa hai bên đường giao thông đến từng khu, xóm. Phong trào này được đông đảo người dân đồng tình, ủng hộ, làm nên diện mạo sáng - xanh - sạch - đẹp cho địa phương. Ông Phương Văn Dụ - Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Hơn 3 năm qua, bằng nguồn vốn xã hội hóa từ nhân dân, con em công tác xa quê và các doanh nghiệp trên địa bàn xã, Xuân Lộc đã đầu tư gần 10 tỷ đồng để tu sửa, nâng cấp các công trình phúc lợi như nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia tưởng niệm ghi danh Mẹ Việt Nam Anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, sân vận động, trường mầm non...
Những ví dụ trên đã thể hiện việc coi trọng và phát huy tối đa nội lực, nguồn lực của toàn xã hội, đặc biệt là nội lực trong nhân dân và từ doanh nghiệp là hướng đi đúng đắn của tỉnh Phú Thọ. Trên khắp các huyện, thành, thị, những công trình xây bằng sức dân đang phát huy hiệu quả, phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh, từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.
Khánh Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)