TIN TRONG TỈNH

Bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính tại huyện Thanh Ba

06/02/2019 08:14 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Với tư duy chuyển từ “nền hành chính quản lý” sang “nền hành chính phục vụ”, minh bạch, công khai, đảm bảo sự bình đẳng và hiệu quả; UBND huyện Thanh Ba đã triển khai Đề án Một cửa hiện đại, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.


image002_38.jpg
Đồng chí Hoàng Công Thủy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng huyện Thanh Ba khai trương bộ phận tiếp nhận, trả kết quả theo cơ chế một cửa hiện đại (Ảnh: Khánh Trang)
Tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của UBND huyện Thanh Ba là tiếp tục nỗ lực, quyết tâm thực hiện 3 khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra, trong đó huyện đã xác định, đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện là một trong những giải pháp mang tính đột phá trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Để cụ thể hóa cho giải pháp mang tính đột phá đó, năm 2018, với sự quan tâm tạo điều kiện của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, Đề án Một cửa hiện đại huyện Thanh Ba được đầu tư các trang thiết bị hiện đại như: Máy tính làm việc có kết nối Internet sử dụng phần mềm tích hợp, máy fax, máy phô tô, điều hòa, camera… 100% thủ tục hành chính (310 danh mục thủ tục của 15 lĩnh vực) thuộc thẩm quyền được đưa vào giải quyết từ tháng 11/2018.
Sau 2 tháng đi vào hoạt động, Đề án Một cửa hiện đại của huyện Thanh Ba đã đem đến những chuyển biến rõ nét, đánh dấu bước đột phá của huyện trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính. Với quy trình thực hiện giải quyết thủ tục hành chính thông qua phần mềm tích hợp, công tác tiếp nhận hồ sơ ban đầu được thực hiện nhanh chóng, chính xác. Công tác luân chuyển hồ sơ giữa Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các phòng, ban, ngành được thực hiện đảm bảo nguyên tắc khi hồ sơ các phòng, ban xử lý xong phải được luân chuyển ngay cho các phòng chuyên môn để việc trả kết quả cho người dân được nhanh chóng, hiệu quả và chính xác.
Việc thu phí, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đảm bảo đúng quy định, không có nhũng nhiễu phiền hà tại bộ phận một cửa. Công tác trả kết quả được thực hiện khẩn trương, linh hoạt và đảm bảo trước hẹn hoặc đúng hẹn, không để hồ sơ trễ muộn.
image004_26.jpg
Các đại biểu tham quan bộ phận một cửa của UBND huyện Thanh Ba
Cán bộ, công chức làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đều có năng lực, am hiểu chuyên môn, nghiệp vụ, có kỹ năng giao tiếp tốt, ý thức trách nhiệm cao trong việc phục vụ nhân dân, đáp ứng tốt mọi yêu cầu của một nền hành chính chuyên nghiệp.
Việc tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế Một cửa hiện đại tại huyện Thanh Ba không chỉ xây dựng được môi trường làm việc thân thiện, văn minh, lịch sự, hiện đại, chuyên nghiệp để phục vụ tổ chức, công dân, đáp ứng cao sự hài lòng của tổ chức, công dân mà qua đó khẳng định sự đúng đắn về mục tiêu thành lập mô hình Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa hiện đại để phục vụ cải cách thủ tục hành chính của huyện. Đây là tiền đề rất quan trọng, tạo thuận lợi cho việc triển khai dịch vụ bưu chính công ích đối với việc giải quyết các thủ tục hành chính tại huyện Thanh Ba và chuẩn bị triển khai thực hiện Đề án một cửa hiện đại giai đoạn 2 đối với UBND cấp xã, thị trấn.
Từ những kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Thanh Ba sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa hiện đại phát huy tối đa hiệu quả, công năng sử dụng. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; xây dựng nền hành chính hiện đại liêm chính, chuyên nghiệp, năng động, trách nhiệm; xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả của đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất, năng lực và tính chuyên nghiệp cao. Minh bạch, công khai hóa thủ tục hành chính; đảm bảo sự bình đẳng, nâng cao hiệu quả giải quyết công việc giữa các cơ quan hành chính Nhà nước với các tổ chức, cá nhân; giảm thời gian đi lại, sự phiền hà cho người dân và tổ chức; tăng cường sự giám sát của nhân dân; tạo sự hài lòng, tin tưởng của nhân dân với chính quyền địa phương. Tiếp tục thực hiện khâu đột phá cải cách thủ tục hành chính giai đoạn 2, đối với UBND các xã, thị trấn, đảm bảo kết nối chia sẻ dữ liệu giữa cấp tỉnh, huyện và cấp cơ sở vào cuối năm 2019 đầu năm 2020, thực hiện có hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước chặt chẽ; phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; giải quyết tốt quyền và lợi ích chính đáng của tổ chức và công dân, góp phần nâng cao chỉ số cạnh tranh PCI của tỉnh.
Nguyễn Văn Đức - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Ba
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)