TIN TRONG TỈNH

Đột phá trong phát triển kết cấu hạ tầng then chốt, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

06/02/2019 08:17 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Huy động nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội then chốt được Phú Thọ xác định là một trong bốn khâu đột phá tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Sau 3 năm triển khai thực hiện, với sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh, hạ tầng then chốt được xây dựng đồng bộ, hiện đại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh.


image002sua_2.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm dự án Trung tâm sự kiện xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao
Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu và khu vực, liên kết vùng có vai trò quan trọng để phát triển nền kinh tế của địa phương. Trong đó, hạ tầng giao thông là yếu tố then chốt. Xác định rõ điều này, tỉnh Phú Thọ đã nỗ lực xây dựng hạ thống giao thông đồng bộ, liên thông giữa nội vùng trong tỉnh với các tỉnh lân cận. Tính đến nay, 14 dự án đã được thực hiện với tổng vốn huy động đạt trên 3.700 tỷ đồng, bằng 53,2% kế hoạch; trong đó vốn ngân sách nhà nước 719 tỷ đồng, vốn đầu tư tư nhân trên 2.570 tỷ đồng. Nổi bật, phải kể đến việc hoàn thành và đưa vào khai thác 5 nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (IC7, IC8, IC9, IC10, IC11); đưa vào sử dụng 4 cây cầu lớn như: Cầu Hạc Trì, cầu Văn Lang (cầu Việt Trì - Ba Vì), cầu Đồng Quang, cầu Ngọc Tháp tạo liên kết vùng, góp phần thông thương kinh tế, thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh và các vùng lân cận.
Cùng với đó, dự án đường Hồ Chí Minh chạy qua Tam Nông, thị xã Phú Thọ tạo thành tuyến giao thông hoàn chỉnh đồng bộ phía Tây về trung tâm Hà Nội, tạo thành trục hướng tâm của Thủ đô và phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông vận tải. Hàng loạt các dự án giao thông trọng điểm như: Cầu Mỹ Lung; tuyến Quốc lộ 32C đoạn qua thành phố Việt Trì; Quốc lộ 32 với Quốc lộ 70 của tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Hòa Bình; đường Nguyễn Tất Thành đoạn từ nút giao Quốc lộ 2 đến Khu Di tích lịch sử Đền Hùng… đã được đầu nâng cấp và xây dựng mới, tạo sự kết nối liên thông giữa các vùng sản xuất hàng hóa trong tỉnh và giao thương với các tỉnh bạn, phục vụ thu hút các nhà đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi, đáp ứng nhu cầu cho Nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương về với đất Tổ. Các tuyến đường liên huyện được đầu tư nâng cấp đã góp phần thay đổi hệ thống giao thông trên địa bàn.
image004_1.png
Các đại biểu cắt băng khai trương công trình nút IC11
Từ những con đường trọng điểm, tỉnh Phú Thọ đã quy hoạch và xây dựng những khu công nghiệp ở các vị trí chiến lược nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để sẵn sàng thu hút các nhà đầu tư, tỉnh Phú Thọ đã chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng. Cùng với cơ chế thông thoáng, tỉnh đã hoàn thiện cơ bản hệ thống đường giao thông đối ngoại đến các khu, cụm công nghiệp; tạo gần 200ha mặt bằng sạch (tại các KCN: Phú Hà, Cẩm Khê, Trung Hà, Thụy Vân; các CCN: Tân Sơn, Yên Lập, Tử Đà,…); đầu tư hệ thống nước sạch cung cấp cho hoạt động của các khu, cụm công nghiệp; đảm bảo hạ tầng, công nghệ, quy trình xử lý chất thải tại các khu công nghiệp; xây mới nhiều trạm biến áp, các đường dây tải điện đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, ổn định, an toàn cho các khu, cụm công nghiệp; phát triển hạ tầng mạng di động 3G, 4G, các tuyến cáp quang và hệ thống trạm BTS đảm bảo cho hoạt động thông suốt của các doanh nghiệp. Trong 3 năm, tỉnh đã thu hút 37 dự án đầu tư trong nước và 19 dự án đầu tư FDI với tổng số vốn đầu tư trên 6.100 tỷ đồng và hơn 126 triệu USD.
Bên cạnh đầu tư nâng cấp hạ tầng các khu công nghiệp, các trung tâm thương mại, dịch vụ, các khu đô thị được xây dựng đã đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, tạo điều kiện thúc đẩy thương mại phát triển, phục vụ đời sống Nhân dân. Trong 3 năm qua, tỉnh Phú Thọ đã triển khai thực hiện 15 dự án, tổng vốn huy động đạt 2.698 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước là 1.907 tỷ đồng. Tại thành phố Việt Trì, hạ tầng đô thị nổi bật được đầu tư nâng cấp như: Siêu thị Vincom, khách sạn Mường Thanh, khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ, Công viên Văn Lang; Quảng trường Hùng Vương… đã tạo điểm nhấn về không gian đô thị, tạo sự thay đổi rõ rệt trong cảnh quan đô thị của thành phố Việt Trì.
Để phát triển du lịch, việc đầu tư, tu bổ, tôn tạo các khu di tích lịch sử văn hóa, các khu vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái đóng vai trò quan trọng, tạo ra các sản phẩm du lịch mới thu hút du khách trong và ngoài nước. Tu bổ, tôn tạo Khu Di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia Đền Hùng, Đền Tổ Mẫu Âu Cơ (xã Hiền Lương huyện Hạ Hòa và các di tích lịch sử khác trên địa bàn. Đầu tư xây dựng các khu du lịch, vui chơi giải trí: Đảo Ngọc Xanh, Đầm Ao Châu, Vườn Quốc gia Xuân Sơn, khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng Thanh Thủy được tỉnh khuyến khích các nhà đầu tư tham gia với cơ chế hấp dẫn, báo hiệu những bước phát triển của du lịch tỉnh Phú Thọ trong tương lai. Đến nay, tỉnh Phú Thọ đã triển khai thực hiện 8 dự án hạ tầng du lịch trọng điểm với tổng vốn huy động đạt 4.464 tỷ đồng, bằng 57,1% kế hoạch. Trong đó, hơn 3.300 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.
image006.png
Công trình nút giao IC11 mới được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng cao của địa phương và khu vực
Hạ tầng Y tế, giáo dục luôn được tỉnh Phú Thọ quan tâm chú trọng. Ngoài bệnh viện đa khoa tỉnh được xây dựng và đầu tư hiện đại còn xây dựng Bệnh viện Sản - Nhi, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Hùng Vương giai đoạn 2. Mạng lưới trường lớp từ Mầm non đến Đại học tiếp tục được củng cố và đầu tư trang thiết bị hiện đại. Nhiều trường đã đạt chuẩn Quốc gia. Thời gian qua, đã có 8 dự án đầu tư trong lĩnh vực vực y tế, giáo dục được triển khai với tổng só vốn đạt 1.935 tỷ đồng. Các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản; năng lượng điện; thông tin và truyền thông; khoa học công nghệ và môi trường… đã được triển khai xây dựng hướng tới hiệu quả đa mục tiêu, góp phần tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Bên cạnh đó, chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là chương trình quan trọng, có ý nghĩa to lớn thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Huyện Lâm Thao là huyện đầu tiên của tỉnh Phú Thọ cán đích nông thôn mới. Trong đó, xã Tứ Xã nổi lên là khu dân cư nông thôn mới với hình thức kết hợp giữa chính quyền địa phương - người dân và doanh nghiệp, đã tạo điều kiện cho việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Định hướng đúng đắn, cách làm minh bạch đã giúp doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư, tạo nên một tổ hợp tiện ích từ nhà ở thương mại, chợ, sân vận động, bể bơi và trung tâm dịch vụ cộng đồng, mang lại diện mạo hiện đại nơi vùng quê.
image008.png
Trung tâm Sản nhi được xây dựng khang trang cùng trang thiết bị hiện đại, đánh dấu mốc phát triển đáng kể của ngành Y tế Phú Thọ
Trong điều kiện nguồn vốn đầu tư công cắt giảm, tỉnh Phú Thọ đã làm tốt các nhiệm vụ, giải pháp trong huy động nguồn lực đầu tư. Giai đoạn 2016 - 2018, tỉnh đã huy động được 22.790 tỷ đồng vốn đầu tư từ nguồn lực xã hội, bằng 55,5% kế hoạch. Đồng thời, tỉnh đã sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư, góp phần quan trọng nâng cao năng lực ngành, giảm chi từ ngân sách Nhà nước. Việc thực hiện thành công khâu đột phá về huy động nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội then chốt tại tỉnh Phú Thọ đã góp phần thúc đẩy sản xuất tăng trưởng, làm thay đổi cơ cấu sản xuất, nhiều ngành công nghiệp công nghệ cao được đầu tư vào tỉnh, tạo công ăn việc làm, góp phần tăng nguồn thuế cho ngân sách nhà nước.
Giai đoạn 2019 - 2020, tỉnh Phú Thọ phấn đấu huy động tổng vốn đầu tư 28.000 tỷ đồng để phát triển kết cấu hạ tầng của địa phương, trong đó, 20.000 tỷ đồng sẽ được huy động từ nguồn vốn tư nhân. Để tăng cường huy động nguồn vốn này, tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cũng như thay đổi phương thức xúc tiến đầu tư. Bên cạnh đó tỉnh cũng sẽ tiếp tục rà soát, giám sát quá trình đầu tư và có những điều chỉnh quy hoạch để phù hợp trong quá trình phát triển các cơ sở hạ tầng.
Dương Vy
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)