CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản - Người nặng lòng với Nghị quyết “Tam nông”

31/01/2019 15:28 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 05/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nền nông nghiệp của tỉnh Phú Thọ đã phát triển tương đối toàn diện và liên tục duy trì tăng trưởng khá; đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn ngày càng được cải thiện, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp công sức, trí tuệ của những tập thể, cá nhân, đặc biệt là đội ngũ doanh nhân năng động, sáng tạo, nhạy bén, dám nghĩ dám làm. Và doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Ao Vua (Ba Vì, Hà Nội) là một con người như thế. 


image001_39.jpg
Lễ cắt băng khánh thành đường tỉnh 317D đoạn qua xã Sơn Thủy (huyện Thanh Thủy) do Công ty cổ phần Ao Vua làm chủ đầu tư
Ông Thản và các cộng sự tại Công ty Cổ phần Ao Vua đã quyết tâm đầu tư kinh doanh tại tỉnh Phú Thọ, đề ra những giải pháp đi trước đón đầu và mạnh dạn triển khai các dự án mới, mang tính đột phá nhằm tận dụng và phát huy tối đa lợi thế về mặt tự nhiên của tỉnh. Ông chia sẻ: “Bản thân tôi luôn coi Phú Thọ là quê hương thứ hai. Bởi vậy, khi chứng kiến đời sống của bà con nông dân nơi đây còn nhiều khó khăn, tôi luôn suy nghĩ phải tìm giải pháp để giúp đỡ bà con. Đó cũng chính là tạo cơ hội mới cho công việc kinh doanh của mình”.
Điển hình như việc đầu tư xây dựng dự án Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh tại huyện Thanh Thủy với số vốn hàng trăm tỷ đồng. Ông đã biến vùng bãi nổi sông Đà nghèo khó thành một trong những điểm nhấn phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; góp phần tạo việc làm ổn định và cải thiện thu nhập cho nhiều lao động nông nhàn ở các khâu liên quan đến du lịch, dịch vụ. Đồng thời, xây dựng mối quan hệ bền chặt, hài hòa giữa Công ty Cổ phần Ao Vua với người lao động, với chính quyền địa phương và nông dân, tạo thành chuỗi liên kết trong phát triển du lịch - dịch vụ ở địa phương”.
Chứng kiến tuyến giao thông huyết mạch duy nhất của xã Sơn Thủy với trung tâm huyện Thanh Thủy xuống cấp nghiêm trọng khiến người dân đi lại khó khăn, ông Thản quyết định tài trợ kinh phí trên 13 tỷ đồng và trực tiếp thi công dự án nâng cấp tuyến đường 317D đoạn qua xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy đến xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn. Đến cuối tháng 11/2018, dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng, đã mang lại niềm vui cho bà con nhân dân nơi đây, giúp họ đi lại thuận tiện, dễ dàng và thúc đẩy giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Bên cạnh đó, ông Thản cũng đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để nghiên cứu phát triển thổ nhưỡng và cây chè nhằm tiến tới xây dựng thương hiệu chè xanh của tỉnh. Đồng thời xây dựng công viên dược liệu trên diện tích 2ha tại Đảo Ngọc Xanh với 500 loài thảo dược; trong đó vận động, tổ chức nhân dân quanh vùng trồng cây dược liệu, công ty bao tiêu sản phẩm để đủ nguồn nguyên liệu cho dây chuyền công nghệ hiện đại bào chế thuốc nam phục vụ người Việt Nam.
Đặc biệt, trong suốt những năm tháng gắn bó với mảnh đất cội nguồn của dân tộc, doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản luôn mong muốn được giúp đỡ những người nông dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” có cơ hội vươn lên thoát nghèo và làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Bởi vậy, ngoài việc tổ chức các hội nghị tư vấn việc làm, ông và các cộng sự đã tích cực tham gia ủng hộ, hỗ trợ kinh phí xây dựng các công trình phúc lợi, nhà ở và trao tặng quà tết cho người nghèo ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Từ năm 2014, ông Thản đã đầu tư 3 tỉ đồng để thành lập “Ngân hàng bò” với 250 con bò cái sinh sản và hiện nay Hội Chữ thập đỏ tỉnh đang trực tiếp quản lí. Đến nay, đàn bò đã lên tới trên 1.000 con, tạo sinh kế và cơ hội xóa đói giảm nghèo cho hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn tỉnh.
image003_33.jpg
Đại diện lãnh đạo một số hội, đoàn thể tiếp nhận quà tết của ông Nguyễn Mạnh Thản (người đứng giữa) để trao tặng các hộ nghèo của tỉnh
Gia đình bà Nguyễn Thị Hà là một trong những hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu 7, thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy. Năm 2015, gia đình bà được Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ 40 triệu đồng để sửa chữa lại ngôi nhà đã xuống cấp lâu năm. Trong ngôi nhà mái bằng kiên cố, bà Hà không khỏi xúc động mỗi khi nhắc tới quãng thời gian vất vả, thiếu thốn của gia đình. Bà tâm sự: “Ngày trước, gia đình tôi chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ được sống trong ngôi nhà kiên cố như thế này. Nhưng nhờ có sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự giúp đỡ nhiệt tình của bà con hàng xóm, đặc biệt là của cá nhân ông Nguyễn Mạnh Thản và Công ty Cổ phần Ao Vua mà bây giờ chúng tôi đã có được ngôi nhà khang trang, vững chãi hơn để yên tâm làm việc và ổn định cuộc sống”.
Có thể nói, ông Nguyễn Mạnh Thản đã xây dựng cho mình cũng như cho doanh nghiệp của mình một văn hóa doanh nhân, văn hóa doanh nghiệp trong thời kỳ mới. Phía sau tấm áo của doanh nhân ấy là một trái tim nồng ấm, bình dị và gần gũi với người nông dân, nặng lòng với hành trình phát triển đi lên của nông nghiệp, nông thôn Phú Thọ.
Với những cống hiến và đóng góp của mình, ông vinh dự được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và của tỉnh Phú Thọ. Năm 2018, ông đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Thanh Hòa
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)