QUỐC PHÒNG - AN NINH

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán 2019

30/01/2019 16:22 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Vào dịp trước, trong và sau Tết luôn là thời điểm lượng phương tiện và người tham gia giao thông tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ gia tăng ùn tắc và tai nạn giao thông. Để đảm bảo giao thông thông suốt, phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi của người dân trong dịp Tết, các cấp, ngành, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.


raquanATGTTet.jpg
Lực lượng Công an tỉnh ra quân đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh, trong năm 2018, toàn tỉnh đã xảy ra 110 vụ va chạm và tai nạn giao thông, làm chết 61 người, bị thương 69 người. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, nguyên nhân chính của hầu hết các vụ tai nạn giao thông là do ý thức của người giao thông với các lỗi chủ yếu như: Vượt sai quy định; không đi đúng phần đường, làn đường; vi phạm nồng độ cồn… Đặc biệt vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lưu lượng người tham gia giao thông gia tăng, cùng với đó là người dân sử dụng rượu, bia nhiều nên nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông gia tăng.
Nhằm đảm bảo an toàn giao thông Tết Kỷ Hợi 2019, các cấp, ngành trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, phối hợp các lực lượng chức năng triển khai nhiều giải pháp. Trong đó đã tiến hành chỉnh trang, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; rà soát hệ thống cọc tiêu, biển báo để kịp thời sửa chữa, bổ sung, nhất là các đoạn đường thường xảy ra tai nạn giao thông. Đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm ATGT tại các dự án công trình giao thông đang thi công, yêu cầu hoàn trả mặt đường để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đi lại trong dịp Tết; tránh để xảy ra ùn tắc giao thông do thi công công trình. Đặc biệt, tổ chức phân luồng, bố trí lực lượng ứng trực, điều tiết giao thông vào các giờ cao điểm, tại các khu vực trọng điểm, khu vực tổ chức các lễ hội lớn.
Ban ATGT tỉnh phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn thực hiện pháp luật về trật tự ATGT với nhiều hình thức phong phú. Trong đó, trọng tâm là quy tắc giao thông đường bộ, biểu dương kịp thời các hành vi văn hóa của người tham gia giao thông, người thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT; trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của người kinh doanh vận tải và lái xe…
Sở Giao thông vận tải quán triệt đến các doanh nghiệp vận tải thực hiện bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo thuận lợi tối đa cho nhân dân đi lại. Huy động các phương tiện vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của nhân dân trong dịp Tết; đảm bảo không tăng giá vé, không chở quá số người quy định. Các bến phà, bến khách ngang sông chuẩn bị đầy đủ phương tiện vượt sông 24/24 giờ trong ngày, những phương tiện không đảm bảo an toàn không đưa ra hoạt động. Lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kiên quyết các trường hợp phương tiện chở khách quá số người quy định; kinh doanh vận tải hành khách trái phép; hoạt động sai hành trình tuyến đã đăng ký; dừng, đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định…
Đồng chí Phùng Đức Quang - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Để đảm bảo ATGT dịp cuối năm, nhất là những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lực lượng Công an tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm, trong đó chú trọng kiểm soát vi phạm do lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, các lỗi vi phạm nồng độ cồn, chở quá số người quy định, vượt tốc độ,…
ConganDoanHung.jpg
Công an huyện Đoan Hùng xử lý các phương tiện vi phạm tải trọng trên địa bàn
Tại các huyện, thành, thị, công tác đảm bảo an toàn giao thông được các định là một trong các nhiệm vụ trọng tâm. Các địa phương chủ động giải tỏa hành lang ATGT; kiểm soát chặt chẽ tình trạng ATGT tại các điểm giao cắt giữa đường bộ, đường sắt; quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải của các bến đò, bến khách ngang sông.
Ông Đào Quý Cường - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban ATGT huyện Đoan Hùng cho biết: Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các cấp ủy, chính quyền trong huyện đã đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ATGT cả về nội dung và hình thức, trong đó tập trung tuyên truyền, giáo dục tới đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh. Tăng cường cưỡng chế các vi phạm hành lang ATGT; mở các đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát, nhất là đối với việc chở quá tải trọng cho phép, chở quá số người quy định, các vi phạm về nồng độ cồn. Tiến hành rà soát, tham mưu các cấp, ngành hoàn thiện hệ thống pháp luật về trật tự ATGT theo hướng nâng cao các chế tài xử phạt để tạo tính răn đe.
Với việc triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp của các lực lượng chức năng từ tỉnh đến huyện, tin rằng tình hình ATGT trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 sẽ được giữ vững, góp phần giúp cho mọi người dân trong tỉnh có một cái tết trọn vẹn.
Vũ Tuân
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)