TIN NỔI BẬT

“Mùa xuân là Tết trồng cây”

10/02/2019 11:11 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Mỗi độ xuân về, nhân dân các địa phương trên địa bàn tỉnh lại nô nức hưởng ứng phong trào Tết trồng cây theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Theo kế hoạch, năm 2019, toàn tỉnh trồng 463,5 nghìn cây phân tán, 858,5ha rừng tập trung. Năm nay, lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ Hợi 2019 cấp tỉnh tổ chức tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (thành phố Việt Trì) vào 8 giờ ngày 11/2/2019 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). 


images986894-images986372-rung.jpg
Nhân dân và học sinh xã Hương Xạ (huyện Hạ Hòa) tham gia trồng rừng hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”
Ngoài quần thể kiến trúc, nghệ thuật, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng còn có một hệ sinh thái rừng nhiệt đới, có giá trị về đa dạng sinh học. Rừng quốc gia Đền Hùng có diện tích 538ha, nằm trên địa bàn của các xã Hy Cương, Chu Hóa (thành phố Việt Trì), huyện Phù Ninh và xã Tiên Kiên (huyện Lâm Thao). Riêng trong Khu Di tích lịch sử Đền Hùng bao gồm 32ha, chủ yếu thuộc khu vực núi Nghĩa Lĩnh, gồm 13,1ha rừng tự nhiên còn lại là rừng trồng bằng các loại cây bản địa, rừng thông và các cây lưu niệm. Cùng với khu rừng tự nhiên, xung quanh núi Nghĩa Lĩnh còn có hàng chục núi và đồi, tạo nên cảnh sơn thủy hữu tình vừa hùng vĩ vừa tôn nghiêm, bốn mùa xanh ngát giống như bức tranh thủy mạc. Tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, hoạt động trồng cây đầu năm đã trở thành hoạt động được tổ chức thường niên. Ngoài việc tạo không khí thi đua lao động còn gắn với giá trị tâm linh, phát huy truyền thống và nét đẹp văn hóa của dân tộc về trồng, chăm sóc và bảo vệ tài nguyên rừng. Phát động Tết trồng cây đầu Xuân, Khu di tích cũng đã chỉ đạo các phòng, ban thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, xây dựng sơ đồ vị trí trồng cây, đào hố, phân bón lót, cọc chống và chăm sóc sau trồng để đảm bảo cây sinh trưởng phát triển tốt.
dhung_2.jpg
Khu di tích luôn chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy tại rừng quốc gia Đền Hùng
Nét đẹp trồng cây đầu xuân cũng được các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân ở các địa phương trong tỉnh tích cực tham gia. Nhiều xã nông thôn mới đẹp hơn, đáng sống hơn nhờ tích cực hưởng ứng phong trào Tết trồng cây. Cẩm Khê là một trong những huyện có số lượng trồng cây phân tán và trồng rừng tập trung lớn. Bà Trần Thị Thu Hưởng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Khê cho biết: Năm 2019, toàn huyện sẽ trồng 50.000 cây phân tán; 20 ha rừng tập trung. Để đảm bảo việc trồng cây, trồng rừng đúng kế hoạch, phòng đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức rà soát hiện trạng quỹ đất lâm nghiệp trên địa bàn và trên cơ sở chỉ tiêu kế hoạch về trồng cây, trồng rừng phân bổ chỉ tiêu cho các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện các bước khảo sát, thiết kế, lập dự toán, xử lý thực bì, cuốc hố, chuẩn bị đầy đủ về cây giống, vật tư phân bón, nhân lực... Đồng thời, tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, tranh thủ thời vụ và thời tiết thuận lợi để trồng cây, trồng rừng, áp dụng các biện pháp thâm canh rừng; hướng dẫn bón lót và bón thúc phân đầy đủ, trồng dặm để đảm bảo mật độ, chăm sóc đủ lần, đủ lượt.
Không chỉ mỗi dịp Tết đến Xuân về, cán bộ, đảng viên và người dân mới ý thức thực hiện lời dạy của Bác mà trong cuộc sống thường ngày, mỗi người luôn chú ý giữ gìn màu xanh, bảo vệ môi trường. Công tác bảo vệ và phát triển rừng tiếp tục được triển khai sâu rộng và hiệu quả, góp phần tích cực vào bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo vệ, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Tết trồng cây tạo đà cho mùa trồng rừng mới. Người dân đã coi trồng rừng là một hướng làm giàu cho gia đình. Bà con đã biết áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng rừng sản xuất, cung cấp nguyên liệu ổn định cho công nghiệp chế biến. Từ đó, kinh tế lâm nghiệp phát triển, góp phần khai thác tiềm năng đất đai mà từ trước đến nay chưa sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả đồng thời giải quyết việc làm cho người lao động.
Phong trào trồng rừng đã tạo nên chuyển biến trong ý thức của người dân trong việc phát triển kinh tế ngay trên vùng đất trống đồi núi trọc. Hiện tỷ lệ độ che phủ rừng trên toàn tỉnh đạt 39,5%. Trong đó có rừng đặc dụng 17.304ha; rừng phòng hộ 33.474,3ha; rừng sản xuất 29.300ha. Tính riêng năm 2018, toàn tỉnh trồng mới 10.580 ha rừng sản xuất.
IMG-6087.jpg

Hội viên Hợp tác xã Lâm nghiệp Phù Ninh (huyện Phù Ninh) ươm cây giống phục vụ trồng cây, trồng rừng

Ông Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Thực hiện Kế hoạch phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ Hợi 2019 của UBND tỉnh, các địa phương trong tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai đến từng địa bàn dân cư. Thời gian thực hiện Tết trồng cây bắt đầu từ ngày 11/2 - 11/3/2019. Trồng cây theo kế hoạch, quy hoạch không đơn giản là tạo mảng xanh mà còn là cách để người dân sống được từ rừng, làm giàu được từ đất lâm nghiệp. Với các huyện có thế mạnh phát triển cây ăn quả, việc lựa chọn những cây trồng phù hợp, có giá trị thay thế những giống cũ để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Việc tổ chức Tết trồng cây hằng năm trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện để các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng góp phần tích cực trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, chống chặt phá, khai thác rừng trái phép

Với mục tiêu nâng độ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 39,7% đến năm 2020, Lễ phát động Tết trồng cây năm 2019 mở đầu cho phong trào trồng cây, trồng rừng trên toàn tỉnh và điều đó cũng khẳng định Tết trồng cây sẽ được gìn giữ và phát huy nhằm nhân lên màu xanh của cây, của rừng.

Liên Linh
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)