TIN TRONG TỈNH

Sắc xuân nông thôn mới

07/02/2019 09:43 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Những ngày đầu năm 2019, mỗi chuyến đi thực tế, chúng tôi lại cảm nhận rõ sự thay đổi diện mạo ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), từng xã đều có cách làm riêng, nhưng điểm chung mà các xã đạt được hôm nay chính là sự văn minh, no ấm và bình yên đang hiện hữu trong mỗi ngôi nhà, ở từng thôn, xóm khi xuân về. Có được những đổi thay đó là do phát huy được sức mạnh tổng hợp của ý Đảng, lòng dân.


thanh-thủy.jpg
Năm 2019, huyện Thanh Thủy đã có 100% số xã đạt chuẩn NTM  (Diện mạo khang trang của thị trấn Thanh Thủy)
Về xã Đào Xá (huyện Thanh Thủy) những ngày này, không khí đón Tết như rộn ràng, vui tươi hơn, bởi đây là mùa xuân đầu tiên xã đón Tết trong niềm vui hân hoan đạt chuẩn NTM. Ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Đào Xá cho biết: Từ năm 2011 đến nay, Đào Xá đã huy động được hơn 82,1 tỷ đồng thực hiện xây dựng NTM, trong đó huy động nguồn vốn xã hội hóa từ các doanh nghiệp và nhân dân địa phương tự đóng góp hơn 25 tỷ đồng. Toàn xã cứng hóa được 68,6/113,5km đường giao thông nông thôn (đạt trên 60% tổng số đường giao thông nông thôn toàn xã) đảm bảo sạch đẹp, không lầy lội, thuận lợi cho đi lại, giao lưu, trao đổi hàng hóa của người dân; 100% đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm. Hệ thống cơ sở vật chất như trụ sở UBND xã, nhà văn hóa khu dân cư, trạm y tế và trường học được xây dựng khang trang. Sắc xuân đang hiện hữu, không khí Tết đang tràn ngập khắp các nẻo đường nơi đây.
Rời Đào Xá, chúng tôi đến với xã Trung Giáp (huyện Phù Ninh). Không khí Tết tràn về trên từng ngõ nhỏ, đường sá thông thoáng, bà trong xã nhắc nhở nhau dọn dẹp, tạo cảnh quan môi trường, trang hoàng cho quê hương tràn sắc xuân. Với tổng nguồn lực huy động xây dựng NTM của xã đạt 82 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 9 tỷ đồng (chiếm 10,3%), xã đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế. Từ một xã thuần nông, đến nay diện mạo của Trung Giáp đã có sự chuyển biến rõ nét, kết cấu hạ tầng được đầu tư nâng cấp; đường trục xã, liên xã, đường trục chính nội đồng đã được nhựa hóa, cứng hóa; văn hóa, giáo dục ngày càng được nâng lên.
dsc1036-1539041805.JPG
Xưởng sản xuất, chế biến gỗ của gia đình ông Hạ Kim Thanh ở khu 8, xã Đào Xá cho thu nhập trên 400 triệu đồng/năm
Đến hết năm 2018 toàn tỉnh có 80 xã đạt chuẩn NTM, tăng 20 xã so với năm 2017 và vượt 40% so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra. Trong đó, bình quân đạt 13,8 tiêu chí/xã, tăng 0,8 tiêu chí/xã so với năm 2017; có 90 khu dân cư đạt chuẩn NTM. Đến nay, huyện Thanh Thủy, thị xã Phú Thọ và thành phố Việt Trì đã có 100% số xã đạt chuẩn NTM. Các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình xây dựng NTM cùng với việc triển khai các chương trình sản xuất nông nghiệp, các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất trên địa bàn tỉnh đã góp phần trong nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.
Trò chuyện với người dân, họ hồ hởi kể cho chúng tôi nghe về việc chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng NTM, những đổi thay theo chiều hướng tích cực của bộ mặt nông thôn, nếp ăn, nếp ở đã khác xưa và cả những dự tính làm kinh tế trong năm mới. Mọi người ai cũng hân hoan, phấn khởi khi các công trình được đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả mà trong đó có phần góp công sức của chính họ. Cùng với những chính sách đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân đoàn kết, vận động nhau cùng đóng góp sức người, sức của, hiến đất làm đường để nối dài những tuyến đường bê tông liên thôn, liên xóm, xây dựng các công trình phục vụ sản xuất và dân sinh. Đến nay, trên địa bàn tỉnh số xã đạt tiêu chí giao thông chiếm khoảng 40%; các công trình thủy lợi và hệ thống kênh mương phục vụ sản xuất tiếp tục được đầu tư, nâng cấp, cải tạo, số xã đạt tiêu chí thủy lợi chiếm trên 45%.
DSC-5881.jpg
Mô hình cam cao phong của gia đình ông Nguyễn Đình Hải ở xã Lương Nha (huyện Thanh Sơn) cho thu nhập cao
Khi bắt tay triển khai chương trình xây dựng NTM cũng là lúc những tiềm năng, lợi thế của vùng nông thôn trong tỉnh dần được khai thác, phát huy thế mạnh. Khắp các thôn xóm, đâu đâu cũng thấy không khí rộn ràng, khẩn trương của người dân hăng say lao động sản xuất. Ở các địa phương đã xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả, từ đó, các mô hình sản xuất tăng nhanh về số lượng, đảm bảo chất lượng và phát triển đồng đều, đa dạng các loại hình, đánh thức tiềm năng đất đai, lao động, trí tuệ và khát vọng đổi đời ở khắp các miền quê.
Mục tiêu của xây dựng NTM là phát triển toàn diện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, vì vậy cùng với nâng cao thu nhập, các xã chú trọng đảm bảo cho nông thôn có diện mạo mới trên tinh thần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và giữ gìn thuần phong, mỹ tục đã được hình thành suốt chiều dài lịch sử. Xây dựng NTM ở các địa phương đã kết hợp hài hòa giữa chọn lọc, lưu giữ, phát huy nét đẹp văn hóa làng quê và đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Đến nay, số xã đạt tiêu chí văn hóa chiếm khoảng 90%, nhiều khu dân cư đã dần sáng - xanh - sạch - đẹp. Nhịp sống mới rộn rã, tưng bừng trên khắp các thôn xóm, đời sống văn hóa tinh thần của người dân được nâng lên.
IMG-9610.jpg
Tiết mục múa cồng chiêng được biểu diễn tại Lễ hội Đền Lăng Xương ( huyện Thanh Thủy)
Dẫu còn nhiều nhiệm vụ phải tiếp tục hoàn thiện, đầu tư hơn nữa dù đã được công nhận đạt tiêu chí NTM, song đây cũng là một nấc thang vượt bậc trong phát triển nông thôn của tỉnh. Nơi nơi đang hân hoan đón một mùa xuân mới đang về. Thành quả trong xây dựng NTM đang hiện diện trên từng đường làng ngõ xóm, trên khuôn mặt của những người dân nông thôn. Đây cũng là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các xã tiếp tục chung tay xây dựng NTM những năm tiếp theo.
Liên Linh
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)