KINH TẾ

Thủy Trầm mùa chép đỏ

26/01/2019 11:03 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Rộn ràng, tấp nập là không khí trong những ngày giáp Tết ông Công, ông Táo ở làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm (xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê). Người nuôi cá hối hả vào mùa tát ao, thả lưới. Hàng đoàn xe từ khắp các tỉnh, thành đổ về chợ cá chép nằm ngay giữa làng để thu mua.


IMG-8922.jpg
Bể cá chép đỏ của chị Nguyễn Thị Ngọc xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê
Cả làng nuôi cá phóng sinh
Khắp các cánh đồng làng Thủy Trầm, từng ô nuôi cá chép đỏ san sát nhau đang tấp nập người mua người bán. Được hỏi về nguồn gốc của giống cá này, ông Bùi Đình Chữ - Trưởng Làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm kể: Vào những năm 60 của thế kỷ XX, người dân xã Tuy Lộc ra sông Hồng chọn các giống cá tự nhiên như cá trôi, trắm, măng, nhồng, chép, mè... về thả vào ao ương nuôi. Khi cá trong ao lớn lên thấy có lẫn loài cá lạ, tuy thuộc giống cá chép nhưng toàn thân có màu đỏ đẹp, người dân giữ lại nuôi làm cảnh. Sau đó, người dân trong vùng thấy cá chép đỏ đẹp nên dùng để thay cá chép ta cúng ông Công ông Táo dịp Tết 23 tháng Chạp. Nghề nuôi cá chép đỏ dần nổi tiếng từ đó”.
DSC-1967.jpg
Từ tháng 6 hằng năm, người dân làng Thủy Trầm bắt đầu thả cá chép đỏ
Nghề nuôi cá chép đỏ trước kia chỉ tập trung ở làng Thủy Trầm nhưng nay đã nhân rộng ra nhiều nơi trong xã. Nghề này cũng không quá vất vả bởi cá chép đỏ ăn đúng giờ, dễ nuôi và dễ nhân giống. Qua nhiều năm, người dân đã dần tích lũy được kinh nghiệm chăm sóc để đảm bảo cá có màu sắc bắt mắt, hình dáng ưa nhìn và kích thước hợp lý để cung cấp cho thị trường. Hơn nữa, người dân chỉ thả cá chép từ tháng 6 hằng năm để phục vụ Tết ông Công ông Táo. Thời gian còn lại vẫn nuôi các loại cá thương phẩm khác. Hiện nay, toàn xã Tuy Lộc có khoảng 250 hộ nuôi cá chép đỏ; sử dụng trên 1.000 lao động tại chỗ và cung cấp ra thị trường khoảng gần 50 tấn cá mỗi năm. Thu nhập bình quân của những hộ nuôi cá trong làng cũng khoảng vài chục triệu đồng/năm.
IMG-20190125-154654.jpg
Gần đến ngày 23 tháng Chạp, cá chép được thả vào các bể nước để thích nghi trước khi cung cấp ra thị trường
Gia đình ông Nguyễn Công Thy năm nay thả trên 3 tạ cá chép đỏ, ông nhẩm tính nếu giá cá năm nay giữ được như năm ngoái thì sau khi trừ chi phí, gia đình ông cũng thu lãi được trên 30 triệu đồng. Ông Thy chia sẻ: “Một số gia đình có điều kiện thích mua cá chép đỏ loại to từ 1-2 kg/con, có con hơn 2kg để thả phóng sinh. Ngoài ra, cá khoảng từ 40 - 50 con/kg thường được nhiều người ưa chuộng hơn. Nguồn thu từ các chép đỏ đã giúp chúng tôi cải thiện kinh tế gia đình”.
Cá chép vượt cổng làng
Nhờ cá chép đỏ, làng Thủy Trầm đã nổi tiếng xa gần. Những ngày tháng Chạp, từng đoàn xe từ khắp các tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái, Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Nội, Thái Nguyên... đổ về đây để thu mua cá. Có mặt tại chợ cá giữa làng Thủy Trầm, anh Trịnh Văn Quyết ở huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: “3 năm nay, năm nào tôi cũng về đây thu mua khoảng 5 đến 6 tấn cá để về cung cấp cho bà con nhân dân trong huyện. Cá chép Thủy Trầm đẹp mắt, khỏe mạnh, có thể vận chuyển được đường dài và được rất nhiều người ưa thích”.
IMG-8973.jpg
Cá chép được để trong các túi…
IMG-9010.jpg
…hoặc bể lớn có sục khí để vận chuyển
Chính vì nghề nuôi cá chép đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao nên các hộ gia đình trong làng đã tích cực dồn ô, đổi thửa, củng cố xây dựng bờ ao, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật theo hướng công nghiệp, nhờ vậy năng suất và sản lượng ngày một tăng. Cuối năm 2017, UBND xã Tuy Lộc đã quyết định thành lập “Hợp tác xã cá chép đỏ và dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thủy Trầm” với mục đích hỗ trợ người dân sản xuất, kinh doanh cây, con giống nói chung và con cá chép đỏ nói riêng.
Ông Trần Văn Sanh - Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết: “Để đẩy mạnh phát triển sản xuất và nuôi con giống thủy sản trong đó có cá chép đỏ, xã Tuy Lộc đang hướng người dân đến việc hợp tác sản xuất ổn định để phát triển làng nghề theo hướng bền vững. Song song với đó, xã sẽ quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp cho làng nghề; tích cực tổ chức chuyển giao các công nghệ sản xuất, nuôi trồng mới, hiệu quả, đảm bảo môi trường cho các hộ dân nhằm giúp nâng cao năng suất. Đặc biệt, thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền, quảng bá để thương hiệu cá chép đỏ Thủy Trầm ngày càng lan tỏa rộng hơn”.
DSC-2071.jpg 
IMG-8914.jpg
Các chép đỏ Thủy Trầm có mẫu mã đẹp, được người dân chọn làm lễ phóng sinh nhân dịp Tết ông Công ông Táo
Niềm vui càng nhân lên với người dân Tuy Lộc khi tháng 12/2018 vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã công bố và bàn giao văn bằng chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Cá chép đỏ Thuỷ Trầm” cho Hợp tác xã cá chép đỏ và dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thuỷ Trầm. Đây là bước tiến lớn, giúp cá chép đỏ Thủy Trầm được chứng nhận bảo hộ độc quyền nhãn hiệu, là căn cứ pháp lý khẳng định giá trị thương hiệu của sản phẩm trên thị trường. Từ đây, người dân Tuy Lộc có thể đẩy mạnh sản xuất, kết nối tiêu thụ, mang cá chép đỏ vượt qua cổng làng, tiếp tục vươn xa.
Tháng Chạp đã sắp qua, người dân làng cá Thủy Trầm kết thúc một mùa cá thành công, sẵn sàng đón Tết, vui Xuân, chuẩn bị cho một năm lao động sản xuất mới.
Khánh Trang - Nguyễn Liên
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)