QUỐC PHÒNG - AN NINH

Cảnh báo tình trạng trộm cắp dịp cuối năm

25/01/2019 17:30 CH

Xem cỡ chữ Email Print

Phuthoportal - Những ngày cuối năm tình hình tội phạm trộm cắp tài sản thường diễn biến hết sức phức tạp. Đáng chú ý, các đối tượng phạm tội thường hoạt động liều lĩnh, manh động hơn, lợi dụng mọi sơ hở của chủ tài sản để thực hiện hành vi trộm cắp.


trom-cap-hạ-hòa.jpg
Đối tượng Nguyễn Thành Đô - một trong những đối tượng gây ra hàng loạt vụ đột nhập nhà dân trộm cắp tại địa bàn huyện Hạ Hòa
Theo thống kê của Công an tỉnh, trong năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 205 vụ trộm cắp tài sản. Trong đó đã điều tra, làm rõ và khởi tố 209 đối tượng, đặc biệt xảy ra nhiều tại các địa bàn như: Thành phố Việt Trì 36 vụ; các huyện Phù Ninh 21 vụ, huyện Đoan Hùng 20 vụ, huyện Lâm Thao 19 vụ… Bên cạnh đó, các tội xâm phạm quyền sở hữu như: Cướp tài sản, cướp giật tài sản, cưỡng đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản... trên địa bàn tỉnh cũng chiếm tỷ lệ cao. Có thể thấy, trộm cắp tài sản là loại tội phạm không mới, nhưng đang có xu hướng gia tăng với những phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn, phạm vi hoạt động phạm tội rộng, trong quá trình hoạt động phạm tội thường có sự câu kết, móc nối hình thành ổ nhóm để gây án gây ra hậu quả lớn đối với xã hội.
Đặc biệt, tình trạng trộm cắp thường gia tăng một cách bất thường vào dịp cuối năm. Đây là thời điểm mà kẻ gian, nhất là các đối tượng lang thang, không có việc làm ổn định, nghiện ngập… thường lợi dụng sự sơ hở của người dân như không khóa cửa hoặc chỉ khóa cửa chính mà không đóng chốt cửa sổ, cửa gác mái; tại các cơ quan, đơn vị hay nhà ở không có camera giám sát, xe máy không khóa cổ, khóa càng, không ai trông giữ... để trộm cắp tài sản.
Công an tỉnh đã đồng loạt thực hiện nhiều biện pháp, kế hoạch nhằm tấn công phòng ngừa, trấn áp tội phạm. Trong đó khuyến cáo: Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, phải củng cố công tác bảo vệ, nhất là vào chập tối và ban đêm. Để chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm trộm cắp tài sản thì quần chúng nhân dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, luôn chủ động tự quản lý và bảo vệ tài sản của mình.
Đối với các hộ gia đình cần gia cố cửa nhà, không cất giữ nhiều tài sản giá trị cao tại nhà, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm, chống axit, “khóa trong” để chống cắt phá khóa. Khi đi ngủ cần kiểm tra các cửa ra vào, cửa sổ, các cửa trên tầng, cửa ra ban công, sân thượng. Khi vắng nhà phải nhờ người trông coi hoặc đem gửi các tài sản có giá trị. Nên làm tường rào ngăn chặn việc đối tượng trèo từ cây xanh, trụ điện để đột nhập vào nhà, khuyến khích trang bị camera giám sát hoặc chuông báo động chống trộm. Tạo mối quan hệ gắn bó với mọi người xung quanh và có số điện thoại Công an phường, xã để khi cần được hỗ trợ kịp thời. Chú ý phát hiện những đối tượng lạ mặt xuất hiện và lảng vảng trong khu vực. Đối với xe gắn máy cần phải trang bị thêm khóa chống trộm (khóa bánh, khóa chống trộm, còi báo động…) khóa thắng đĩa, khóa chân chống. Khi để xe ở nơi công cộng, cơ sở dịch vụ… phải có người trông giữ, khi gửi xe phải nhận thẻ giữ xe.
Mọi tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh đề cao tinh thần cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình, tích cực tham gia tố giác các loại tội phạm nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Khi biết các thông tin về các đối tượng trộm cắp, tiêu thụ tài sản do trộm cắp mà có thì cần phải kịp thời báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Đinh Trần Hải 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)