KINH TẾ

Chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phòng chống đói, rét cho gia súc, gia cầm

23/01/2019 11:49 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp nên dịch bệnh trên gia súc, gia cầm có chiều hướng tăng nhanh gây ảnh hưởng đến sản xuất chăn nuôi. Trước tình hình đó, các ngành, địa phương đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp để phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm nhằm giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất cho người chăn nuôi, đảm bảo góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.


images1219137-kt.jpg
Gia đình chị Đinh Thị Thân ở xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn cho bò ăn thêm thức ăn dự trữ để phòng bệnh
Đến huyện miền núi Thanh Sơn đúng vào thời điểm đang có đợt không khí lạnh mạnh tăng cường nên nhiệt độ xuống thấp, có nơi dưới 10oC. Dọc các xã từ tỉnh lộ 316 đến các xã vùng cao như Tất Thắng, Cự Thắng, Yên Sơn, Yên Lãng, Hương Cần hay các xã ven quốc lộ 32 như Địch Quả, Thục Luyện bà con nhân dân đều cẩn trọng nuôi nhốt gia súc, gia cầm tại chuồng.
Ông Đinh Trọng Thơm - xóm Xui, xã Tất Thắng cho biết: Hiện gia đình tôi đang chăn nuôi gần 300 con lợn nái và lợn thịt, hằng năm xuất chuồng và thu lãi từ 100 - 200 triệu đồng. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp hiện nay như mưa, ẩm và lạnh rất dễ xuất hiện dịch bệnh trên đàn vật nuôi nhất là bệnh lở mồm long móng và dịch tả ở lợn. Chính vì vậy, để chủ động phòng, chống dịch bệnh, gia đình tôi đã phun khử trùng tiêu độc, tiêm phòng đủ các loại vắc xin, dự trữ nguồn thức ăn và đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ.
Còn tại nhà chị Đinh Thị Thân ở thôn Đình, xã Địch Quả, thay vì nuôi thả ngoài đồi như trước, gần một tuần nay, gia đình chị đã đưa đàn bò về chăm sóc tại khu chuồng trong sân nhà. Chị Thân cho biết: Nhiều năm trước đây, bất kể vào mùa nào, gia đình chị cùng nhiều gia đình khác ở thôn thường thả trâu, bò trong rừng, ngoài trại, nên nhiều khi bị chết rét. Sau đó được cán bộ xã đến tận nhà tuyên truyền, hướng dẫn, gia đình chị và bà con trong thôn đã chủ động dự trữ thức ăn và đưa đàn bò về chuồng khi trời rét, đảm bảo sức khỏe và không bị chết vì đói, rét. Ngoài xây chuồng nhốt bò tại nhà, gia đình chị Thân còn tận dụng đất trống gần nhà, ven đường để trồng cỏ voi, mua máy băm cỏ về chế biến thức ăn cho bò.
Theo ông Kiều Đức Mạnh - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Sơn: Toàn huyện hiện có 29.411 con trâu, bò; 69.540 con lợn và 1.412.000 con gia cầm. Để không xảy ra dịch bệnh, UBND huyện Thanh Sơn đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn triển khai tiêm vắc xin cho vật nuôi, phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại. Đồng thời cử cán bộ xuống cơ sở tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi cách gia cố, che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn cho đàn vật nuôi trong những ngày mưa rét. Đến thời điểm này, tất cả các địa phương trên địa bàn huyện đều chủ động công tác phòng trừ dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi.
Trên địa bàn tỉnh hiện có tổng đàn lợn ước đạt 790.000 con; tổng đàn gia cầm ước đạt 14.300.000 con; tổng đàn bò ước đạt 1.185.000 con và một số loại vật nuôi khác như dê, thỏ ước đạt 40.000 con. Do số lượng vật nuôi khá lớn nên nếu xảy ra dịch bệnh sẽ thiệt hại nặng nề. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu các ngành, địa phương, đặc biệt là ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bám sát diễn biến thời tiết tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Trong đó, bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi; chủ động tiêm phòng các bệnh theo quy định; áp dụng các biện pháp phòng bệnh do ảnh hưởng của thời tiết rét đậm, rét hại; áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt, vệ sinh, sát trùng phòng bệnh. Đồng thời quản lý giết mổ, kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật; rà soát thực hiện tốt công tác tiêm phòng, nhất là đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh lở mồm long móng, cúm gia cầm, bệnh tai xanh và bệnh dại tại các khu vực có ổ dịch cũ, các địa bàn cơ nguy cơ cao.
IMG-1593.jpg
Trang trại tổng hợp của gia đình bà Hoàng Thị Hiền ở khu Đông Thịnh, xã Cao Xá (huyện Lâm Thao) luôn được vệ sinh sạch sẽ 
Trong tháng 1/2019 phải vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất tại các khu vực đã từng xuất hiện ổ dịch, khu vực có mật độ chăn nuôi cao, các chợ, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện dịch bệnh lở mồm long móng ở lợn nhưng dịch bệnh này cơ bản đã được các cấp, ngành kiểm soát, tại các địa phương có dịch không phát sinh vật nuôi mới mắc bệnh. Tuy nhiên, hiện nay dịch tả lợn châu Phi bùng phát và lây lan mạnh ở Trung Quốc đã đe dọa đến ngành chăn nuôi Việt Nam nói chung và của tỉnh nói riêng.
Theo bà Lê Thị Hà - Phó Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh: Để phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong thời điểm chuyển mùa, ngoài tiêm vắc xin, bà con cần thực hiện các biện pháp như: Tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi thường xuyên; bổ sung vitamin, khoáng chất vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho động vật; nhập giống nuôi tại các cơ sở uy tín và đã được kiểm định bởi cơ quan thú y, lúc mới nhập giống cần nuôi cách ly theo dõi, nếu ổn định mới nhập vào đàn. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần báo ngay cho UBND cấp xã hoặc Trạm thú y huyện nếu đàn vật nuôi có các biểu hiện bất thường để cơ quan chức năng có biện pháp xử lý kịp thời.
Một trong những giải pháp quan trọng đó là các cơ quan truyền thông cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân tuỳ theo điều kiện cụ thể của mỗi địa phương, gia đình đầu tư mở rộng sản xuất chăn nuôi theo hướng khuyến khích phát triển chăn nuôi quy mô lớn, chăn nuôi trang trại, gia trại bền vững. Trước mắt, hướng dẫn nông dân kỹ thuật chăm sóc vật nuôi bị kiệt sức sau đợt rét và sau điều trị bệnh; tiêm phòng cho vật nuôi theo đúng kế hoạch, đồng thời chú trọng phát triển đàn bò thịt chất lượng cao ở một số địa phương.
Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành và chính quyền địa phương, sự chủ động chuẩn bị các điều kiện bảo vệ đàn gia súc, gia cầm của các hộ chăn nuôi trong tỉnh sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại trên đàn vật nuôi trong mùa Đông Xuân 2018 - 2019.
Liên Linh
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)