KINH TẾ

Đảm bảo bình ổn giá cả thị trường phục vụ nhân dân đón Tết

19/01/2019 20:20 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Thời điểm này, thị trường hàng hóa đã bắt đầu sôi động, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Để chủ động kiểm soát, điều tiết giá các mặt hàng, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng cho người dân, các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp bình ổn giá cả thị trường.


IMG-0114.jpg
Cục Quản lí thị trường tỉnh kiểm tra hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán tại Siêu thị BigC Việt Trì
Khảo sát tại một số trung tâm thương mại, điểm kinh doanh tạp hóa và các chợ trên địa bàn tỉnh, chúng tôi thấy lượng hàng hóa phục vụ thị trường tết năm nay khá đa dạng cả về số lượng và mẫu mã sản phẩm. Giá các mặt hàng tương đối ổn định, chỉ có một số mặt hàng như quần áo, bia, nước ngọt, thịt gà, thịt lợn tăng nhẹ, từ 3 - 5%.
Ông Hà Văn Hùng - Quản lí Siêu thị BigC Việt Trì cho biết: Siêu thị đã nhập hàng dự trữ phục vụ Tết từ quý III/2018, trong đó chủ yếu là các mặt hàng bánh kẹo, mứt, rượu, bia, thực phẩm và nhu yếu phẩm. Ngoài ra, siêu thị còn phối hợp với các đối tác nhập hàng và ký cam kết giữ bình ổn giá thành mặc dù giá của thị trường có tăng. Đặc biệt, thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, trên 90% sản phẩm bày bán tại siêu thị là hàng hóa được sản xuất trong nước, song song với đó là các chương trình khuyến mại, giảm giá hàng Việt lên tới 40 - 50%. 
Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trên địa bàn tỉnh có 10 đơn vị tham gia dự trữ, cung ứng hàng hóa Tết theo chương trình bình ổn giá. Nhóm mặt hàng tập trung bình ổn thị trường dịp này bao gồm 7 mặt hàng chính: Gạo tẻ, dầu ăn, đường kính, sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, thực phẩm qua chế biến, thịt lợn, thịt gia cầm. Các điểm bán hàng bình ổn ưu tiên đặt tại các khu vực tập trung người lao động có thu nhập thấp, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; được treo biển hiệu nhận diện riêng và có niêm yết giá đầy đủ.
Bên cạnh đó, Sở Công thương đã phối hợp với một số doanh nghiệp, trang trại, hợp tác xã, hộ chăn nuôi chiếm thị phần lớn trên địa bàn tỉnh có kế hoạch tích trữ hàng hóa không để xảy ra tình trạng thiếu hàng gây sốt giá trước, trong và sau Tết Nguyên đán với giá trị tiêu dùng toàn tỉnh ước tính khoảng trên 800 tỉ đồng. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp phân phối, hệ thống siêu thị, các chợ trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị lượng hàng tăng gấp 2 - 3 lần so với các tháng trước và giá bán hàng của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thấp hơn ít nhất từ 3 - 5% so với giá thị trường tại cùng thời điểm của sản phẩm có cùng quy cách chất lượng. Mặc dù thời gian qua trên địa bàn tỉnh có xuất hiện dịch bệnh lở mồm long móng ở lợn tại một số địa phương nhưng hiện nay đã được kiểm soát, không phát sinh ổ dịch mới. Với nguồn cung hiện có, dự báo sẽ không xảy ra tình trạng thiếu hay khan hiếm thịt lợn và cũng không có hiện tượng đầu cơ găm hàng.
Ông Nguyễn Kim Liên - Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Chương trình bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 được triển khai tại 13 huyện, thành, thị nhằm giúp người dân có cơ hội tiếp cận với nhóm hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu được sản xuất trong nước, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm với giá cả hợp lý, hạn chế tình trạng khan hiếm hàng hóa. Đồng thời hỗ trợ cơ quan quản lý chủ động kiểm soát, điều tiết một phần giá hàng hóa thiết yếu trên cơ sở tham gia của các doanh nghiệp trong việc tạo nguồn hàng dự trữ, phân phối hàng trên thị trường với giá ổn định.
IMG-0097.jpg
Siêu thị BigC chuẩn bị hàng hóa Tết phong phú phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân
Để đảm bảo ổn định thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh sẽ tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; trong đó, tập trung chống buôn lậu, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và các hành vi gian lận thương mại khác.
Ông Nguyễn Quốc Trụ - Quyền Cục Trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: Để giảm tình trạng hàng nhái, hàng giả trên địa bàn trước, trong và sau Tết, lực lượng quản lý thị trường tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hành vi đầu cơ, găm hàng, tung tin thất thiệt. Thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp Tết như: Lương thực, thực phẩm, quần áo, rượu bia, bánh kẹo, thuốc lá... Tổ chức các kênh thông tin và chủ động nắm chắc diễn biến giá cả và cung cầu hàng hoá, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, lượng hàng dự trữ của các đơn vị kinh doanh tham gia bình ổn giá trên địa bàn để bảo vệ lợi ích và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết.
Nhằm chủ động đảm bảo nguồn hàng, hạn chế sự biến động về giá đối với các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết, ngành Công thương cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối hàng hóa, đảm bảo không thiếu hàng, gây sốt giá. Đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường đẩy mạnh xúc tiến thương mại thị trường mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa đến khu đông dân cư, khu công nghiệp, vùng sâu, vùng xa… nhằm tăng khả năng tiếp cận hàng bình ổn cho đối tượng khó khăn, đối tượng có thu nhập trung bình và thấp. Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm giúp đỡ doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, giảm lượng hàng tồn kho xuống mức thấp nhất.
Cùng với đó, các đơn vị truyền thông tích cực đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về thị trường, giá cả, các chính sách bình ổn thị trường, quản lý an toàn thực phẩm của nhà nước, thông tin các điểm bán hàng bình ổn và và thực phẩm an toàn cho người dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Tuyên truyền phản ánh hoạt động của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong việc quảng bá, giới thiệu, sử dụng hàng Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Liên Linh
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)