KINH TẾ

Chi cục Thuế thị xã Phú Thọ thu ngân sách nhà nước năm 2018 vượt kế hoạch được giao

16/01/2019 10:24 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Năm 2018, tổng số thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn thị xã Phú Thọ đạt trên 207,9 tỉ đồng, bằng 127% kế hoạch phấn đấu và 109,2% so với cùng kì năm trước. Trong đó, khoản thu từ khu vực ngoài quốc doanh đạt trên 100% và thu lệ phí trước bạ đạt trên 127%.


thue.jpg
Công ty cổ phần Gốm sứ Thanh Hà CTH là một trong những doanh nghiệp luôn chấp hành tốt chính sách thuế trên địa bàn thị xã Phú Thọ
Để đạt được kết quả đó, trong thời gian qua, Chi cục Thuế thị xã Phú Thọ đã tăng cường các biện pháp quản lí, khai thác nguồn thu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Quản lí thuế nhằm nâng cao hiểu biết về chính sách pháp luật thuế và tính tự giác, chủ động của người nộp thuế trong việc kê khai, nộp thuế. Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ, kê khai bán lẻ; phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành vi khai man trốn thuế. Trong năm 2018, Chi cục đã tiến hành kiểm tra 37 doanh nghiệp và 19 hộ kinh doanh nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn; truy thu thuế và phạt vi phạm hành chính trên 1 tỉ đồng.
Chi cục đã thường xuyên kiểm tra, nắm bắt diễn biến của các cơ sở kinh doanh có thay đổi thông tin đăng kí thuế, các cơ sở nghỉ, bỏ kinh doanh; thực hiện phân tích, phân loại và quản lí nợ thuế, áp dụng đồng bộ các biện pháp để đôn đốc thu hồi nợ thuế theo qui định. Đồng thời phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước thực hiện các biện pháp cưỡng chế thuế qua tài khoản và cưỡng chế hoá đơn đối với một số doanh nghiệp còn nợ đọng kéo dài, quá thời gian qui định; phối hợp chặt chẽ với Hội đồng tư vấn thuế các xã, phường, cán bộ ủy nhiệm thu làm tốt các khâu để quản lí, kiểm tra rà soát các loại phí, kịp thời thu các loại phí, lệ phí, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nộp vào NSNN.
Năm 2019, Chi cục Thuế thị xã Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp cụ thể, phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN được giao. Trong đó, trước mắt sẽ tập trung chỉ đạo đôn đốc hoàn thành chỉ tiêu về thu lệ phí môn bài trong quí I/2019. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan thông tin truyền thông tích cực tuyên truyền về nội dung chính sách thuế, quyền và nghĩa vụ của người nộp thuế; giải đáp các vướng mắc về thuế, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng phải đăng kí, kê khai nộp thuế thực hiện các thủ tục đăng kí thuế.
Bên cạnh đó tăng cường quản lí, nắm chắc tình hình diễn biến thay đổi thông tin của người nộp thuế; thường xuyên rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp có rủi ro cao, qui mô kinh doanh và doanh số lớn… Đồng thời rà soát, đối chiếu các khoản nợ thuế; phân tích tình trạng nợ, phân loại nợ, nắm tình hình tài chính của các doanh nghiệp để có biện pháp phối hợp thu nợ kịp thời, phấn đấu giảm tỉ lệ tồn đọng thuế xuống thấp nhất.
Tiến Phong
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)