KINH TẾ

Chủ động khống chế dịch lở mồm long móng lây lan, bùng phát trên diện rộng

06/01/2019 11:18 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Tính đến thời điểm này, dịch lở mồm long móng (LMLM) ở lợn đang xảy ra tại một số huyện Thanh Ba, Phù Ninh, Đoan Hùng, Hạ Hòa, Yên Lập và thành phố Việt Trì. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc tích cực của cơ quan chuyên môn và địa phương, tình hình dịch bệnh đang dần được kiểm soát, không phát sinh thêm gia súc mắc bệnh mới.


2_5.jpg
Ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 6, xã Tứ Xã (huyện Lâm Thao) phun hóa chất khử trùng, vệ sinh chuồng trại vật nuôi
Theo Tổ chức Thú y thế giới, LMLM là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất ở gia súc, được xếp thứ nhất trong gần 120 bệnh. Bệnh lây lan nhanh, phạm vi rộng, thường phát thành dịch lớn và gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi gia súc, ảnh hưởng đến môi trường.
Ông Nguyễn Tất Thành - Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Ngay sau khi có thông tin về dịch LMLM xuất hiện tại một số địa phương trong tỉnh, Chi cục đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và địa phương rà soát số lượng vật nuôi tại các hộ chăn nuôi, trang trại; tăng cường kiểm soát việc giết mổ, vận chuyển động vật. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại ổ dịch và những khu vực lân cận. Sẵn sàng cung ứng thuốc để kiểm soát, dập dịch. Đơn vị cũng tích cực tuyên truyền tới người dân và khuyến cáo bà con khi phát hiện gia súc ốm phải thông báo cho cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.
Nguyên nhân xảy ra dịch bệnh được xác định là do thời gian qua thời tiết diễn biến phức tạp, rét đậm, rét hại, độ ẩm cao làm giảm sức đề kháng của vật nuôi và tạo môi trường thuận lợi cho vi rút gây bệnh phát triển, bùng phát. Mặt khác, phần lớn các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh còn thiếu kinh nghiệm và chưa nắm được các loại dịch bệnh để chủ động phòng tránh.
Điều kiện kinh tế của một số hộ dân nhất là ở vùng sâu, vùng xa còn khó khăn; nhận thức của người chăn nuôi còn hạn chế, vẫn còn tâm lí trông chờ ỉ nại vào sự hỗ trợ của nhà nước. Để tiêm đủ 2 đợt vắc xin phòng chống dịch LMLM thì người chăn nuôi phải trả chi phí khoảng 20.000 đồng/con (chưa kể tiền công tiêm). Bởi vậy, người chăn nuôi chỉ chú trọng tiêm vắc xin phòng dịch LMLM ở lợn nái mà không đầu tư kinh phí để tiêm cho lợn thịt.
-DSC5609.jpg
Trang trại chăn nuôi của ông Bùi Đức Luận xã Sơn Vi (huyện Lâm Thao) luôn chủ động tiêm phòng và bổ sung thức ăn cho vật nuôi
Ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 6, xã Tứ Xã (huyện Lâm Thao) cho biết: Mặc dù trước đó xã đã triển khai tiêm phòng đầy đủ cho gia súc gia cầm nhưng ngay khi có hiện tượng lợn bị LMLM xuất hiện tại một số địa phương trong tỉnh, gia đình tôi đã phun hóa chất khử trùng, vệ sinh chuồng trại, tăng dinh dưỡng trong thức ăn để vật nuôi có sức đề kháng tốt nhất chống lại dịch bệnh.
Để giảm thiểu thiệt hại đối với ngành chăn nuôi nhất là trong thời điểm giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nhu cầu thực phẩm tăng cao, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã cấp 672 lít hóa chất khử trùng cho các địa phương: Phù Ninh, Thanh Ba, Đoan Hùng, Hạ Hòa và thành phố Việt Trì để thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng chống dịch. Hiện đã triển khai vệ sinh, tiêu độc khử trùng được 5.188 hộ chăn nuôi tại các xã có dịch. Chi cục phối hợp với các địa phương cử cán bộ trực tiếp tham gia chống dịch tại các địa phương và hướng dẫn các hộ chăn nuôi tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh.
Trước tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ lây lan, các biện pháp phòng, chống dịch để người dân biết và chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch; vận động người dân không giết mổ, bán chạy gia súc nghi nhiễm bệnh. Mỗi người dân cần chủ động trong việc chăm sóc gia súc để hạn chế thấp nhất xảy ra dịch bệnh làm thiệt hại về tài sản.
Cùng với đó, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chỉ đạo cán bộ thú y điều trị tích cực cho gia súc mắc bệnh; thành lập các Tổ kiểm tra liên ngành kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn, bán vận chuyển gia súc (trâu, bò, lợn, dê). Đặc biệt nghiêm cấm hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc mẫn cảm (lợn, trâu bò, dê) ra vào địa bàn và triển khai phun khử trùng tiêu độc ở những khu vực xảy ra dịch bệnh.
Liên Linh
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)