CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Nguyễn Trần Dương Thương - Niềm tự hào của thế hệ trẻ Đất Tổ

31/12/2018 21:55 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ li hôn, nhà chỉ có 2 mẹ con, nhưng em Nguyễn Trần Dương Thương - học sinh lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Hùng Vương luôn nỗ lực vươn lên đạt thành tích cao trong học tập. Năm 2018, Thương đã xuất sắc giành giải Nhất Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức dành cho đối tượng là học sinh phổ thông trong cả nước.


medium-banh0609156-17-35-09-873-psip.jpg
Nguyễn Trần Dương Thương (người đứng thứ 2, từ trái sang) nhận giải thưởng Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Thương sinh ra trong một gia đình thuần nông ở xã Tân Phú, huyện Tân Sơn và lớn lên trong sự thiếu vắng tình cảm của người cha, gánh nặng cuộc sống đổ dồn lên đôi vai gầy yếu của người mẹ. Bởi vậy mà ngay từ nhỏ, Thương đã có ý thức tự lập, nửa buổi đi học, nửa buổi phụ mẹ làm việc nhà hoặc đi hái chè thuê để có thêm thu nhập cho gia đình.
Với đức tính cần cù, chăm chỉ, chịu khó học hỏi và sự phấn đấu không ngừng nghỉ, em luôn đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Kết thúc 9 năm học phổ thông tại Tân Sơn, Thương tiếp tục cuộc hành trình viết tiếp ước mơ đến trường của mình khi thi đỗ vào lớp chuyên Hóa - Trường THPT chuyên Hùng Vương.
Cô học trò nhỏ với nghị lực phi thường đã đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện trong suốt 11 năm liền. Đặc biệt, em đã đạt giải tại nhiều kì thi học sinh giỏi các cấp như: Giải Nhất cấp tỉnh môn Toán; giải Nhất cấp tỉnh Giao thông học đường; giải Khuyến khích cấp tỉnh môn Hóa học; giải Tiềm năng Cuộc thi “Chinh phục vũ môn” toàn quốc và gần đây nhất là giải Nhất cấp quốc gia Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Với bảng thành tích đáng nể ấy, Thương đã vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.
Tâm sự về việc học, Thương cho biết em có niềm yêu thích đặc biệt với các môn khoa học tự nhiên, nhất là môn Hóa học.
thuong2.jpg
Thương luôn ghi chép đầy đủ các bài giảng và có nhiều cách làm sáng tạo khi làm bài tập
Khi được hỏi về cách học tốt môn Hóa học, Thương chia sẻ: “Ngoài việc chú ý lắng nghe để tiếp thu, lĩnh hội những kiến thức do thầy cô truyền giảng trên lớp thì việc tự học, tự tìm tòi, nghiên cứu gắn với thực tế là rất quan trọng, giúp em hiểu sâu hơn nội dung bài học”.
Thầy giáo Trần Thanh Tuấn - giáo viên chủ nhiệm trực tiếp giảng dạy môn Hóa học lớp 12 chuyên Hóa nhận xét: “Thương là một học sinh ngoan, lễ phép, có ý chí, biết nỗ lực vượt lên hoàn cảnh khó khăn và có tố chất, kĩ năng tư duy môn Hóa học rất tốt”.
thuong111.jpg
Cô học trò nhỏ luôn lễ phép với thầy cô và hòa đồng với bạn bè
Không chỉ là một học sinh giỏi, Thương còn là một nữ sinh năng động, nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa và là thành viên tích cực của một số tổ chức tình nguyện như: Câu lạc bộ Sách và hành động của nhà trường; tổ chức Fly Orgazation - dạy Tiếng Anh và kĩ năng sống cho trẻ em Làng SOS Việt Trì.
Nói về người bạn thân của mình, em Nguyễn Trúc Anh cho biết: “Thương là người rất khiêm tốn, giản dị, hòa đồng và luôn giúp đỡ bạn bè trong lớp. Chúng em rất khâm phục Thương bởi với hoàn cảnh gia đình như vậy không phải ai cũng có đủ nghị lực để vươn lên như bạn ấy”.
Những ngày cuối năm 2018, Thương vinh dự là 1 trong 18 gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh được tuyên dương khen thưởng. Đó không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của Thương và gia đình, của thầy và trò Trường THPT chuyên Hùng Vương mà còn là niềm tự hào của thế hệ trẻ Đất Tổ - những người tiếp nối truyền thống hiếu học, góp sức xây dựng quê hương trong thời kì mới.
Thanh Hòa
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 5)