QUỐC PHÒNG - AN NINH

Ấm tình quân dân

21/12/2018 16:10 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và đề cao mối quan hệ tình nghĩa giữa quân và dân. “Quân với dân như cá với nước” là hình ảnh đẹp nói về tình nghĩa sâu nặng, gắn bó keo sơn, mật thiết, là tình cảm vô cùng thiêng liêng, ấm áp nghĩa tình của Quân đội và nhân dân ta. Thời gian qua, lực lượng vũ trang đất Tổ đã có nhiều việc làm thiết thực để lại dấu ấn trong lòng nhân dân các dân tộc trong tỉnh.


image002_123.jpg
Đại tá Đinh Mạnh Phác - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh  chỉ huy lực lượng cứu nạn trong đợt ngập úng
Ngời sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Những cán bộ, chiến sĩ của Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh sẽ còn nhớ mãi đêm 20/7/2018, tiếng còi báo động vang lên trong đêm tối, mệnh lệnh hành quân phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn được chỉ huy phát ra, tất cả nhanh chóng hành quân cơ động. Trong mịt mùng của đêm tối, trời mưa như trút nước, những cán bộ, chiến sĩ, xe ô tô chở tàu xuồng và các phương tiện ứng cứu lụt bão xuyên màn đêm để đến với bà con nơi vùng lũ nhanh nhất có thể. Huyện Cẩm Khê, Tam Nông và Thanh Sơn là những địa bàn nguy hiểm nhất, trong đó Thanh Sơn là địa phương bị ngập úng nặng nề, lượng nước đổ về quá nhanh, các hộ dân gồng mình chống chọi với thiên nhiên để di dời đến nơi an toàn. Trong đêm tối, mưa rét, những chiếc xuồng luồn lách giữa dòng nước xiết để đến với từng nhà dân, trời mưa to cũng không hề nao núng ý trí của các anh. Lần lượt người già, trẻ em, phụ nữ được đưa ra trước, thanh niên ở lại cùng với bộ đội đến từng nhà dân để giúp họ di chuyển các vật dụng gia đình.
Là một trong những gia đình được sơ tán đến nơi an toàn, bà Nguyễn Thị Thành - Khu 2, xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn chia sẻ “Nếu không có các chú bộ đội đến kịp thời giúp chúng tôi sơ tán khẩn cấp thì bây giờ tính mạng của gia đình chưa biết ra sao. Tôi thực sự cảm động khi thấy các chú vất vả hết lòng vì dân”. Những bánh lương khô ăn tạm, những ngụm nước uống vội cũng chẳng thể ấm lòng, vì trong kia vẫn còn những người dân cần sự cứu giúp. Thâu đêm đến sáng, bộ đội, dân quân, cùng các lực lượng đã ứng cứu tất cả những người dân mắc kẹt và tài sản đến nơi an toàn. Những thùng mỳ tôm, những chai nước uống đã được cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng quyên góp mang đến tận nơi để chia sẻ với đồng bào vũng lũ.
Những gia đình bị thiệt hại được lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh đến động viên, thăm hỏi, tặng quà, chia sẻ với khó khăn của bà con. Không kịp nghỉ ngơi, khi nước rút, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh lại dồn sức để giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Trong hoạn nạn, hình ảnh hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn không quản ngại khó khăn, gian khổ băng mình vào nơi hiểm nguy ứng cứu nhân dân thoát khỏi sự hung dữ của dòng lũ. Trong lúc thiên tai hoành hành, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy của chính quyền và người dân, việc làm ấy đã góp phần bồi đắp thêm tình cảm gắn bó quân - dân, tô thắm thêm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.
image004_58.jpg
Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang khắc phục hậu quả sau ngập úng
Củng cố thế trận lòng dân vững mạnh
Công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần xây dựng, củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, tạo cơ sở vững chắc cho việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, vai trò đó, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chú trọng thực hiện đúng vai trò tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện các mặt hoạt động của công tác dân vận. Lực lượng vũ trang tỉnh tiếp tục duy trì có hiệu quả các hình thức tiến hành công tác dân vận như tổ chức các hoạt động kết nghĩa; ký kết thực hiện chương trình phối hợp vận giữa Bộ CHQS tỉnh với các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương; hành quân dã ngoại làm công tác dân vận; hành quân về nguồn, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Bộ CHQS tỉnh hành quân về với bà con vùng sâu, vùng xa cùng ăn, cùng ở với đồng bào.
Cán bộ chiến sĩ thường xuyên bám sát địa bàn, nhất là lực lượng dân quân - tự vệ, dự bị động viên là những chiến sĩ “quân trong dân”, trực tiếp sống, làm nhiệm vụ cùng với nhân dân, vừa xung kích đi đầu trong các phong trào địa phương, vừa trực tiếp bám sát tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân, tuyên truyền, giáo dục để nhân dân hiểu rõ và cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch.
Thông qua các hoạt động dân vận, lực lượng vũ trang tỉnh đã góp phần tích cực tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đường lối quốc phòng toàn dân, xóa bỏ các tập tục lạc hậu góp phần làm cho dân hiểu, dân tin, dân làm theo và đồng lòng cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh.
Tình quân - dân
Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” được xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của lực lượng vũ trang tỉnh, nhằm góp phần cùng với địa phương phát triển nông nghiệp nông thôn, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Mục tiêu của lực lượng vũ trang tỉnh  hướng tới đó là: Vừa tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương là thực hiện tốt các chế độ cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng gia đình nghèo, vừa chủ động lựa chọn các công trình, phần việc phù hợp để thực hiện. Phong trào đã hướng mạnh về cơ sở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, để hỗ trợ các địa phương khó khăn tạo được những lợi thế bứt phá.
Từ khi phát động phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” đến nay, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh đã đóng góp hàng nghìn ngày công lao động làm đường bê tông liên thôn, liên xóm, bê tông nội đồng, ở đâu có công trình nông thôn mới, ở đó có sức lao động của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang. Nhiều con đường được gắn biển “Đường Quân - Dân” như ở xã Yên Lãng, Thượng Cửu, Văn Miếu, huyện Thanh Sơn và còn nhiều nơi khác nữa.
Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh còn tổ hức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó; khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe cho nhân dân. Những hoạt động không những là nét đẹp văn hóa mỗi khi tết đến, xuân về, mà còn góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chính sách hậu phương, quân đội.
Những việc làm đầy tình nghĩa ấy là sự cụ thể hóa chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất của quân đội trong thời kỳ mới. Tiếp tục khẳng định bản chất, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống tốt đẹp của quân đội, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh, góp phần củng cố, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.
Trọng Lộc
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)