CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Nghị lực của chàng trai khuyết tật Nguyễn Mạnh Chung

24/12/2018 17:25 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Đến khu 2, phường Trường Thịnh, thị xã Phú Thọ, hỏi ai cũng biết đến anh Nguyễn Mạnh Chung (sinh năm 1984). Hiện anh Chung đang là chủ cửa hàng Mạnh Chung Computer chuyên về lĩnh vực tin học văn phòng, in ấn quảng cáo. Điều mà anh làm cho mọi người nơi đây khâm phục là bởi mặc dù bị khuyết tật cả hai chân nhưng với nghị lực của bản thân, anh Chung đã vượt lên số phận, vươn lên trở thành người có ích cho xã hội.


AChung.jpg
Anh Nguyễn Mạnh Chung (ngoài cùng bên trái) tại chương trình hội ngộ doanh nhân, chủ cơ sở sản xuất là người khuyết tật năm 2018
Không được may mắn như những đứa trẻ bình thường khác, ngay từ khi sinh ra anh Chung đã bị khuyết tật vận động ở cả 2 chân. Từ đó mọi sinh hoạt, đi lại đều phải có người thân giúp đỡ. Con đường đến trường của anh gắn liền với chiếc nạng gỗ.
Được sự động viên, quan tâm của gia đình và nhà trường, anh Chung hiểu chỉ có học tập mới có thể trở thành người có ích cho xã hội. Nỗ lực của chàng trai khuyết tật đã được đền đáp bằng những kết quả xứng đáng. Sau khi tốt nghiệp THPT và trải qua 4 năm học tập, anh đã có được tấm bằng cử nhân công nghệ thông tin của Trường Đại học Hùng Vương.
Năm 2012, nhận được sự động viên ủng hộ của gia đình và Đoàn phường Trường Thịnh, anh Chung đã mạnh dạn mở cửa hàng Máy tính Mạnh Chung cùng với cơ sở đào tạo tin học tại nhà và trực tiếp giảng dạy cho thanh thiếu nhi trong, ngoài phường.
 aChung3.jpg
Anh Nguyễn Mạnh Chung (mặc áo đen) đang tư vấn cho khách hàng các dịch vụ tại cửa hàng
Đến năm 2015, nắm bắt được nhu cầu của thị trường anh tiếp tục đầu tư vốn và chuyển cửa hàng sang phường Hùng Vương với mục tiêu kinh doanh thêm nhiều mảng như: Sửa chữa máy vi tính, thiết bị văn phòng, in ấn quảng cáo. Những ngày đầu mới mở cửa hàng, nhiều người cũng hoài nghi về khả năng của anh. Nhưng rồi, nhờ chịu khó học hỏi, có trách nhiệm trong công việc, nên dần dần anh đã tạo dựng được uy tín với khách hàng.
Sau gần 4 năm, bằng nghị lực phi thường của mình, anh Chung đã trở thành ông chủ cửa hàng kinh doanh sửa chữa máy vi tính, thiết bị văn phòng, in ấn quảng cáo uy tín và đông khách ở thị xã Phú Thọ. Đến nay công việc kinh doanh của anh thuận lợi, với tổng lợi nhuận từ cửa hàng đạt trên 250 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 2 thanh niên trong địa bàn với mức thu nhập bình quân 3 triệu đồng/tháng.
Khi được hỏi về định hướng phát triển kinh doanh trong thời gian tới, anh Chung cho biết: “Tôi mong muốn mở rộng quy mô cửa hàng để có thể phát huy được sở trường của mình trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đồng thời, tăng thêm thu nhập và tạo công ăn việc làm cho nhiều người khuyết tật và các bạn trẻ khác”.
Kết quả hoạt động kinh doanh của cửa hàng anh Chung đã khẳng định được bản lĩnh vượt qua khuyết tật của bản thân, dám nghĩ dám làm để vươn lên làm giàu chính đáng.
Ngoài công việc kinh doanh, hiện anh Chung còn tham gia vào Ban Chấp hành Đoàn phường Trường Thịnh. Từ những hoạt động tích cực của bản thân trong hoạt động Đoàn, Hội và thành công trong lĩnh vực kinh doanh, năm 2016 anh được tham dự chương trình Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam với vai trò Thanh niên khuyết tật tiêu biểu. Tháng 5/2018 vừa qua anh là 1 trong 7 gương mặt thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của thị xã Phú Thọ được tuyên dương, nhận giấy chứng nhận của Tỉnh Đoàn Phú Thọ.
Bằng ý chí, nghị lực và niềm tin anh Chung đã vượt lên số phận, vượt qua mọi khó khăn thử thách của cuộc sống, biến tuyệt vọng thành hy vọng để làm cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn. Anh là tấm gương sáng về nghị lực sống để mọi người học tập và noi theo.
Ngọc Kiên
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)