CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Học Bác để tròn y đức

19/12/2018 13:38 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Hơn 9 giờ sáng tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê, tiếng khóc trẻ thơ vang vọng khắp khu vực phòng phẫu thuật. Người nhà sản phụ thở phào nhẹ nhõm khi nghe bác sĩ thông báo “mẹ tròn, con vuông” và hạnh phúc chào đón thiên thần nhỏ đến với thế giới. Để có được niềm hạnh phúc ấy cần có sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao và sự tận tâm của cả ê kíp mổ, trong đó không thể không nhắc tới bác sĩ gây mê hồi sức - người canh gác không rời ranh giới sinh tử của bệnh nhân. 


tham-kham.jpg
Bác sĩ Phú thăm khám trẻ sơ sinh sau ca phẫu thuật cho sản phụ
Đó là một trong nhiều câu chuyện về nghề y mà chúng tôi được nghe và chứng kiến tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê. Và người canh gác ấy, không ai khác chính là bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Quang Phú (sinh năm 1981) - Trưởng Khoa Gây mê hồi sức của Trung tâm.
Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Hương Lung, huyện Cẩm Khê, ngay từ nhỏ, Nguyễn Quang Phú đã mơ ước trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mọi người. Nuôi dưỡng ước mơ ấy, sau khi tốt nghiệp THPT, Phú theo học chuyên ngành Bác sĩ đa khoa tại Đại học Y Thái Nguyên và tốt nghiệp vào năm 2006, sau đó tiếp tục tham gia học 4 tháng sĩ quan dự bị tại Học viện Quân y. Năm 2007, anh hoàn thành khóa học và trở về phục vụ bà con quê hương.
Thời gian đầu làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Khê (nay là Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê) bác sĩ Phú phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả bởi đây cũng là thời kì sơ khai của bệnh viện, thiếu về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ. Bản thân anh là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác. Song với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và tấm lòng yêu nghề, bác sĩ Phú luôn cố gắng học tập, rèn luyện không ngừng để trở thành người thầy thuốc vừa có tâm vừa có tài.
Trải qua nhiều năm công tác tại Khoa Sản, năm 2014, để đáp ứng yêu cầu công việc trong giai đoạn mới, bác sĩ Phú tiếp tục theo học chuyên khoa cấp I chuyên ngành Gây mê hồi sức. Năm 2016, anh được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Khoa Gây mê hồi sức. Với vai trò Trưởng khoa, anh luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Bác sĩ Phú chia sẻ: “Thực hiện Lời thề Hippocrates và lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, tôi luôn nhắc nhở bản thân xem bệnh nhân là người thân của mình, sự đau đớn của bệnh nhân cũng là sự đau đớn của mình”. Với phương châm đó, anh đã tích cực, chủ động học tập, nghiên cứu, tiếp thu và vận dụng hiệu quả sáng kiến kinh nghiệm và các tri thức khoa học công nghệ hiện đại như: Kĩ thuật gây mê trẻ em, gây tê ngoài màng cứng, gây mê nội khí quản, gây tê Caudal… nhằm làm giảm sự đau đớn của bệnh nhân khi tiến hành phẫu thuật. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, đặc biệt là trong lĩnh vực gây mê hồi sức. Đến nay, dưới sự điều hành trực tiếp của bác sĩ Phú, Khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật thành công hàng nghìn ca mổ, trong đó có nhiều ca có bệnh lí nặng và phức tạp.
gay-te.jpg
Bác sĩ Phú (bên phải) thực hiện kĩ thuật gây tê ngoài màng cứng cho bệnh nhân
Chúng tôi có cơ hội được trò chuyện với người nhà của sản phụ Nguyễn Thị Thu Hương (ở xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê), người vừa được bác sĩ Phú và ê kíp phẫu thuật tiến hành mổ đẻ. Mẹ chị Hương chia sẻ: “Đây là con thứ 2 của con gái tôi. Cả 2 lần sinh nở, con gái tôi đều được bác sĩ Phú trực tiếp gây tê và giảm đau. Các bác sĩ ở đây rất chu đáo, tận tình giúp đỡ gia đình tôi. Chúng tôi cảm ơn bác sĩ rất nhiều!”… Không chỉ là câu nói cảm ơn trực tiếp, bác sĩ Phú cũng như nhiều y, bác sĩ của đơn vị đã nhận được nhiều lá thư cảm ơn từ chính những người bệnh. Đó là động lực để họ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình với tấm lòng luôn hướng về bệnh nhân.
Không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, bác sĩ Phú cũng đã từng là một “thủ lĩnh” giỏi trong công tác Đoàn Thanh niên và hiện nay, anh được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn của Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê. Bác sĩ Phú đã chủ động tham mưu với Ban Giám đốc Trung tâm triển khai nhiều giải pháp nhằm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ, y, bác sĩ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đồng thời tham gia “hiến kế” để tổ chức nhiều hoạt động thiết thực góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ của đơn vị.
giao-ban.jpg
Với vai trò Trưởng Khoa Gây mê hồi sức, bác sĩ Phú luôn truyền cảm hứng để đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của khoa tận tâm với nghề
Bên cạnh đó, bác sĩ Phú luôn phát huy dân chủ, động viên, khích lệ các y, bác sĩ, điều dưỡng của khoa nói riêng và của trung tâm nói chung tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Nhờ đó đến nay, Trung tâm Y tế huyện đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân địa phương.
Nói về người đồng nghiệp của mình, bác sĩ Nguyễn Giang Long - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê cho biết: “Mặc dù tuổi còn trẻ, song bác sĩ Phú đã có hơn 10 năm công tác và cống hiến cho ngành Y tế của huyện. Đồng chí là người cương trực, luôn có lập trường chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn cao, xứng đáng là tấm gương sáng về y đức. Năm 2018, đồng chí là cá nhân duy nhất của đơn vị được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2013 - 2017”.
Tâm sự về chuyện nghề, bác sĩ Phú chia sẻ: “Trong xu thế hội nhập và thời kì kinh tế thị trường hiện nay, bản thân tôi cũng như mỗi cán bộ y tế cần nỗ lực hơn nữa, học Bác để làm tròn y đức của mình; phải biết vận dụng y đức vào từng vị trí công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Điều đó thể hiện tinh thần trách nhiệm với nghề nghiệp, đồng thời cũng là mệnh lệnh thiêng liêng xuất phát từ trái tim, từ tấm lòng tôn kính với Bác”.
Thanh Hòa
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)