KINH TẾ

Tiếp tục ổn định thị trường những tháng cuối năm

11/07/2018 16:20 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Công tác bình ổn thị trường trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2018 đã đạt được một số kết quả nhất định. Những tháng cuối năm, lực lượng quản lý thị trường của tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đảm bảo thị trường lành mạnh và ổn định.


IMG-1063_1.jpg
Lực lượng quản lý thị trường tỉnh kiểm tra tại cửa hàng tạp hóa khu vực Đền Hùng
Theo báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra 1.127 vụ (bằng 86,16% so với cùng kỳ năm 2017); phát hiện và xử lý 839 vụ vi phạm (bằng 77,33% so với cùng kỳ năm 2017) với tổng số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước đạt trên 4 tỷ đồng (bằng 102,16% so với cùng kỳ năm 2017).
Trong đó, lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra và xử lý 47 hành vi vi phạm về buôn bán hàng lậu, trị giá hàng vi phạm đạt trên 1,5 tỷ đồng; xử lý 10 hành vi vi phạm về hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 68 triệu đồng, buộc tiêu hủy các mặt hàng chủ yếu như bột ngọt Ajinomoto, bình khí ga, mỹ phẩm, linh kiện phụ xe mô tô.... Đồng thời xử lý 246 hành vi vi phạm đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 213 triệu đồng; xử lý 388 hành vi vi phạm không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, quy định về ghi nhãn hàng hoá và các vi phạm khác với số tiền phạt vi phạm hành chính đạt trên 1,1 tỷ đồng; xử lý 174 hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm với số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 254 triệu đồng.
So với những năm trước đây, tình trạng buôn bán, vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh đã có xu hướng giảm đáng kể. Công tác đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh thương mại của các lực lượng chức năng được triển khai hiệu quả. Hoạt động phối hợp của các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại ngày càng chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn và được thực hiện theo từng chủ đề, chuyên đề kiểm tra cụ thể như: Kiểm tra về xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, phân bón, thức ăn chăn nuôi, gia súc gia cầm và các sản phẩm về gia súc, gia cầm, chống vi phạm về giá, chống gian lận trong đo lường, chất lượng sản phẩm…
Thị xã Phú Thọ có trên 1.000 cơ sở kinh doanh, hộ kinh doanh, cung ứng các loại hàng hóa phục vụ nhu cầu của nhân dân. Từ đầu năm đến nay, Đội Quản lý thị trường số 2 thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng gồm Công an, Thú y, Trạm bảo vệ thực vật tăng cường kiểm tra, kiểm soát theo từng chuyên đề nhằm ngăn chặn hàng giả, hàng lậu trên địa bàn.
Ông Nguyễn Vĩnh Thọ - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 thị xã Phú Thọ cho biết: “Bên cạnh công tác đấu tranh chống gian lận thương mại, chống sản xuất buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, bán hàng không đúng giá niêm yết, các ngành chức năng còn phải làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân, hướng dẫn các thành phần kinh tế hoạt động theo quy định của pháp luật”.
Dự kiến những tháng cuối năm, xu hướng tiêu dùng của người dân tăng cao, đây chính là thời điểm hoạt động buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả và gian lận thương mại diễn biến phức tạp với những thủ đoạn tinh vi gây rất nhiều khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát. Ngoài ra, giá xăng dầu vẫn tiếp tục đứng ở mức cao tác động không nhỏ đến hầu hết các mặt hàng. Từ tháng 7, Nhà nước điều chỉnh tăng mức lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, từ đó đẩy áp lực tăng giá lên một số mặt hàng, đặc biệt là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Trao đổi với ông Nguyễn Quốc Trụ - Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, được biết: “Để tiếp tục giữ vững ổn định thị trường những tháng cuối năm 2018, ngoài bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, Chi cục Quản lý thị trường chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai lực lượng thường xuyên theo dõi tình hình thị trường về diễn biến giá cả một số mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là các mặt hàng tiêu dùng ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn sức khoẻ của người dân”.
Bên cạnh đó, lực lượng quản lý thị trường tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh thương mại, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tiếp tục tham mưu đề xuất với các cấp có thẩm quyền đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình bình ổn thị trường gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Tuy nhiên, việc ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, ngoài sự nỗ lực của các lực lượng chức năng đòi hỏi các doanh nghiệp cần liên doanh, liên kết để bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng cũng như bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp mình. Bên cạnh đó, liên kết chặt chẽ với người tiêu dùng là một trong những giải pháp phòng chống nạn hàng giả, hàng nhái thông minh hiện nay. Các doanh nghiệp cần có biện pháp tuyên truyền giới thiệu về sản phẩm, có hệ thống nhận diện thương hiệu, bao bì chất lượng cao, có tem chống hàng giả hàng nhái đồng thời có đường dây nóng để nhận thông tin phản hồi từ khách hàng trên thị trường để kịp thời xử lý tránh để xảy ra những sự cố không hay ảnh hưởng đến thương hiệu cũng như quyền lợi của khách hàng.
Nguyễn Liên
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)
Xem thêm >>