VĂN HÓA - XÃ HỘI

Đầu tư cho dân số - kế hoạch hóa gia đình để phát triển bền vững

11/07/2018 10:46 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Quy mô dân số được kiềm chế có hiệu quả, cơ cấu dân số chuyển biến tích cực; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh được kiểm soát,… Đó là những kết quả quan trọng trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây. Nhờ đó chất lượng dân số từng bước được nâng lên, góp phần giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.


dan-so-kha-cuu.jpg
Cộng tác viên dân số khu Lạn đến từng hộ gia đình tuyên truyền thực hiện KHHGĐ
Khu Lạn, xã Khả Cửu (huyện Thanh Sơn) hiện có 60 hộ dân với 272 nhân khẩu, trong đó 100% là đồng bào dân tộc Mường. Đời sống người dân nơi đây còn nhiều khó khăn do chủ yếu dựa vào nghề nông nghiệp thuần túy, thế nhưng công tác dân DS-KHHGĐ luôn được người dân thực hiện tốt. Bởi vậy mà trong 11 năm qua, khu Lạn không có trường hợp nào sinh con thứ 3 trở lên.
Ông Hà Văn Mậu - Cộng tác viên dân số kiêm y tế thôn bản khu Lạn cho biết: “Trước đây, do trình độ dân trí không đồng đều, người dân không những có tư tưởng trọng nam khinh nữ mà còn quan niệm “trời sinh voi sinh cỏ”, hơn thế họ vẫn còn e ngại khi đề cập đến vấn đề sinh đẻ có kế hoạch nên công tác tuyên truyền để họ thực hiện các biện pháp KHHGĐ gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng nhờ sự quyết tâm, tận tụy của đội ngũ làm công tác dân số nên người dân đã hiểu rõ chủ trương, chính sách pháp luật về DS-KHHGĐ. Nhiều hộ sinh con một bề là gái trong khu sau khi được phân tích cụ thể những hệ lụy của việc đẻ nhiều, đẻ dày và cung cấp phương tiện tránh thai, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ đã không có ý định sinh thêm mà biết “dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt”. Cũng nhờ sinh ít con nên đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân trong khu có nhiều chuyển biến, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hộ khá tăng lên”.
Theo chân ông Mậu, chúng tôi tới thăm gia đình anh Hà Văn Sứ và chị Đinh Thị Huyền. Ngôi nhà khang trang với khuôn viên sạch đẹp nổi bật giữa ngút ngàn rừng núi khiến chúng tôi không khỏi ngạc nhiên. Anh Sứ hiện là Xã đội trưởng xã Khả Cửu còn chị Huyền ở nhà trồng rừng, làm ruộng kết hợp chăn nuôi. Nhờ sự năng động và cần cù nên mỗi năm tổng thu nhập của gia đình anh chị cũng được khoảng 100 triệu đồng (trừ chi phí). Hiện gia đình anh chị có 2 con gái, cháu lớn 18 tuổi, cháu nhỏ 14 tuổi. Mặc dù sinh 2 con một bề là gái nhưng anh chị chưa khi nào có ý định sinh thêm con cho “có nếp có tẻ”.
Chị Huyền chia sẻ: “Sau khi sinh 2 con, vợ chồng tôi quyết định không sinh thêm mà tập trung phát triển kinh tế gia đình, dành nhiều thời gian chăm sóc, dạy bảo các con nên người. Các cháu nhà tôi rất chăm ngoan, có ý thức vươn lên. Ở trường luôn đạt học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, về nhà lại biết giúp đỡ bố mẹ việc nhà, tăng gia sản xuất… Vợ chồng tôi luôn tự hào về các con”.
image001_80.jpg 
Cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn lấy mẫu máu gót chân trẻ sơ sinh để xét nghiệm sàng lọc bệnh tật
Hội nghị lần thứ 6 BCH Trung ương Đảng khóa XII xác định: “Dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết vừa lâu dài; là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân… Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển”. Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, sự phối hợp tích cực của các ban, ngành đoàn thể cùng nỗ lực của những người làm công tác dân số, công tác DS-KHHGĐ của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Từ một tỉnh có tỷ lệ sinh cao đứng đầu miền Bắc, đến nay Phú Thọ đã đạt và duy trì mức sinh thay thế, kiểm soát được tốc độ phát triển dân số, tuổi thọ trung bình của người dân được nâng lên…
Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động trong thực hiện KHHGĐ, đến nay nhận thức của người dân trên địa bàn tỉnh về KHHGĐ được nâng lên rõ rệt, quan niệm phải sinh con trai nối dõi không còn quá nặng nề trong nhân dân. 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 8 xã, phường, thị trấn và 2.114 khu dân cư không có người sinh con thứ 3 trở lên; số cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 trở lên giảm 10 trường hợp so với cùng kỳ. Tỷ số giới tính khi sinh giảm 2,05 điểm %; số trẻ sinh ra giảm so với cùng kỳ; tỷ số giới tính khi sinh được kiểm soát ở mức 112 nam/100 nữ. Tình trạng sức khỏe bà mẹ, trẻ em được cải thiện; chỉ số phát triển con người và tuổi thọ bình quân của người dân trong tỉnh nâng lên.
Tuy nhiên trên địa bàn tỉnh mức sinh còn cao, chất lượng dân số tuy đã cải thiện nhưng vấn đề chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, khám tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân, tầm soát dị dạng, bệnh tật bẩm sinh vẫn còn chưa được quan tâm thực hiện tốt. Tình trạng sinh con thứ 3 và tỷ số giới tính khi sinh tuy có giảm nhưng còn cao…
Bà Trần Thị Huyền - Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ khẳng định: Đầu tư cho công tác DS-KHHGĐ là đầu tư cho sự phát triển bền vững, không chỉ cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân mà còn đóng góp quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để công tác dân số của tỉnh đạt hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân; tăng cường vận động, tư vấn và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ có chất lượng ở vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế với các ban, ngành, đoàn thể trong triển khai thực hiện các hoạt động về công tác dân số; chú trọng công tác thanh, kiểm tra nhằm ngăn chặn lựa chọn giới tính thai nhi, phát hiện kịp thời và có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chính sách dân số.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)
Xem thêm >>